Trang chủ Hữu nghị
20:25 | 14/08/2024 GMT+7

Ghi nhận đóng góp của ông Jan Erik Støa trong hỗ trợ rà phá bom mìn tại Việt Nam

aa
Trong 5 năm ở cương vị Giám đốc Quốc gia Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy, ông Jan Erik Støa đã tích cực khởi xướng, triển khai, mở rộng các dự án rà phá bom mìn. Nhằm ghi nhận đóng góp của ông, ngày 14/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng ông kỉ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”.
NPA hỗ trợ tập huấn về rà phá bom mìn, vật nổ
Tăng cường năng lực đội ngũ dự án “Hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc”
Ghi nhận đóng góp của ông Jan Erik Støa trong hỗ trợ rà phá bom mìn tại Việt Nam

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch VUFO (phải) trao kỉ niệm chương cho ông Jan Erik Støa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức NPA. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jan Erik Støa có nhiều đóng góp trong việc duy trì, phát triển các dự án của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) tại Việt Nam. Ông tích cực tìm kiếm, mở rộng nguồn tài trợ cho các hoạt động của NPA. Trong nhiệm kì của ông, ngân sách cho cho các dự án của NPA đã tăng 60-80% so với giai đoạn trước, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Ông phối hợp với các chuyên gia quốc tế và cán bộ địa phương cải tiến quy trình, phương pháp hoạt động của NPA nhằm đẩy nhanh tiến độ khảo sát, rà phá, làm sạch đất bị ô nhiễm do bom mìn, vật liệu nổ. Dưới sự dẫn dắt của ông, năm 2023, NPA đã hoàn thành khảo sát dấu vết bom đạn chùm ở Quảng Trị; lập bản đồ chi tiết, đầy đủ về tình trạng ô nhiễm bom chùm, vật liệu nổ tại tỉnh; giúp chính quyền địa phương và các tổ chức, nhà tài trợ có đầy đủ thông tin nhằm lập kế hoạch rà phá, hỗ trợ.

Ông Jan Erik Støa chú trọng việc nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của ông, thông qua các khóa tập huấn, đào tạo nhân sự; các hoạt động tham mưu, cố vấn, NPA đã hỗ trợ Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam phát triển chuyên môn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. NPA cũng tích cực triển khai chuyển giao công tác quản lý, giám sát, thực hiện dự án cho nhân sự địa phương; đào tạo nhân sự rà phá bom mìn tại hiện trường; tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ. Đến nay, các dự án tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum đã được bàn giao lại cho địa phương đảm trách.

Bên cạnh đó, ông Jan Erik Støa tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức cùng hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Ông cũng dẫn dắt NPA tham gia hỗ trợ người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão lụt; phòng chống COVID-19.

Kỉ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” mà ông được nhận là phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cá nhân cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

Tại lễ trao kỉ niệm chương, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đánh giá cao đóng góp của ông Jan Erik Støa và tổ chức NPA vào công tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Đây là một trong những lĩnh vực được Việt Nam quan tâm và mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế trong thời gian tới. Phó Chủ tịch VUFO mong muốn tiếp tục hợp tác với tổ chức NPA trong trao đổi thông tin; đẩy mạnh truyền thông; phối hợp trong các hoạt động sắp tới. VUFO và Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM – đơn vị thuộc VUFO) sẵn sàng hỗ trợ tổ chức triển khai dự án tại Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được nhận kỷ niệm chương, ông Jan Erik Støa cảm ơn VUFO đã hỗ trợ tổ chức trong quá trình hoạt động tại Việt Nam. Tuy còn một số khó khăn về nguồn tài trợ và thủ tục hành chính, ông tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Ghi nhận đóng góp của ông Jan Erik Støa trong hỗ trợ rà phá bom mìn tại Việt Nam

Nhân sự tổ chức NPA thực hiện rà phá bom mìn tại Quảng Trị. (Ảnh: NPA)

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 với các lĩnh vực chính: Khảo sát bom đạn chùm; rà phá hiện trường; hủy nổ bom mìn; nâng cao năng lực giám sát, quản lý, điều tiết và điều phối hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Trung bình mỗi năm, NPA rà sạch được 10 km2 đất bị ô nhiễm bom mìn, xử lý hủy nổ gần 10.000 bom mìn, vật liệu nổ tìm được trong quá trình khảo sát rà phá và tiếp ứng báo cáo phát hiện bom mìn của người dân.

Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế
Mới đây, tại huyện Sơn Tây (Bình Định), VNMAC phối hợp với KOICA tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP). Dự án hoàn thành sẽ giúp nhân dân vùng trọng điểm bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ ở ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế được an toàn trong lao động sản xuất và sinh hoạt.
Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Chấp hành Trung tâm Hành động bom mìn nhân đạo Geneva Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Chấp hành Trung tâm Hành động bom mìn nhân đạo Geneva
Ngày 27/6, tại Thụy Sĩ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng đã dự phiên họp thường kỳ lần thứ 53 của Hội đồng Chấp hành Trung tâm Hành động bom mìn nhân đạo Geneva (GICHD) và được bầu trở thành thành viên của Hội đồng.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Phòng phấn đấu thu hút 4-5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài mỗi năm

Hải Phòng phấn đấu thu hút 4-5 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài mỗi năm

Sở Ngoại vụ Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 50 về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại thành phố giai đoạn 2026-2030, trong đó xác định tăng cường vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung nguồn lực cho phát triển bền vững.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động