Ghi nhận đóng góp của ông Jan Erik Støa trong hỗ trợ rà phá bom mìn tại Việt Nam
![]() |
| Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch VUFO (phải) trao kỉ niệm chương cho ông Jan Erik Støa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức NPA. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jan Erik Støa có nhiều đóng góp trong việc duy trì, phát triển các dự án của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) tại Việt Nam. Ông tích cực tìm kiếm, mở rộng nguồn tài trợ cho các hoạt động của NPA. Trong nhiệm kì của ông, ngân sách cho cho các dự án của NPA đã tăng 60-80% so với giai đoạn trước, dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Ông phối hợp với các chuyên gia quốc tế và cán bộ địa phương cải tiến quy trình, phương pháp hoạt động của NPA nhằm đẩy nhanh tiến độ khảo sát, rà phá, làm sạch đất bị ô nhiễm do bom mìn, vật liệu nổ. Dưới sự dẫn dắt của ông, năm 2023, NPA đã hoàn thành khảo sát dấu vết bom đạn chùm ở Quảng Trị; lập bản đồ chi tiết, đầy đủ về tình trạng ô nhiễm bom chùm, vật liệu nổ tại tỉnh; giúp chính quyền địa phương và các tổ chức, nhà tài trợ có đầy đủ thông tin nhằm lập kế hoạch rà phá, hỗ trợ.
Ông Jan Erik Støa chú trọng việc nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của ông, thông qua các khóa tập huấn, đào tạo nhân sự; các hoạt động tham mưu, cố vấn, NPA đã hỗ trợ Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam phát triển chuyên môn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. NPA cũng tích cực triển khai chuyển giao công tác quản lý, giám sát, thực hiện dự án cho nhân sự địa phương; đào tạo nhân sự rà phá bom mìn tại hiện trường; tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ. Đến nay, các dự án tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum đã được bàn giao lại cho địa phương đảm trách.
Bên cạnh đó, ông Jan Erik Støa tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức cùng hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. Ông cũng dẫn dắt NPA tham gia hỗ trợ người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão lụt; phòng chống COVID-19.
Kỉ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” mà ông được nhận là phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cá nhân cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.
Tại lễ trao kỉ niệm chương, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đánh giá cao đóng góp của ông Jan Erik Støa và tổ chức NPA vào công tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Đây là một trong những lĩnh vực được Việt Nam quan tâm và mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế trong thời gian tới. Phó Chủ tịch VUFO mong muốn tiếp tục hợp tác với tổ chức NPA trong trao đổi thông tin; đẩy mạnh truyền thông; phối hợp trong các hoạt động sắp tới. VUFO và Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM – đơn vị thuộc VUFO) sẵn sàng hỗ trợ tổ chức triển khai dự án tại Việt Nam.
Bày tỏ vinh dự được nhận kỷ niệm chương, ông Jan Erik Støa cảm ơn VUFO đã hỗ trợ tổ chức trong quá trình hoạt động tại Việt Nam. Tuy còn một số khó khăn về nguồn tài trợ và thủ tục hành chính, ông tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.
Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 với các lĩnh vực chính: Khảo sát bom đạn chùm; rà phá hiện trường; hủy nổ bom mìn; nâng cao năng lực giám sát, quản lý, điều tiết và điều phối hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn. Trung bình mỗi năm, NPA rà sạch được 10 km2 đất bị ô nhiễm bom mìn, xử lý hủy nổ gần 10.000 bom mìn, vật liệu nổ tìm được trong quá trình khảo sát rà phá và tiếp ứng báo cáo phát hiện bom mìn của người dân. |
| Mới đây, tại huyện Sơn Tây (Bình Định), VNMAC phối hợp với KOICA tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP). Dự án hoàn thành sẽ giúp nhân dân vùng trọng điểm bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ ở ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế được an toàn trong lao động sản xuất và sinh hoạt. |
| Ngày 27/6, tại Thụy Sĩ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva Mai Phan Dũng đã dự phiên họp thường kỳ lần thứ 53 của Hội đồng Chấp hành Trung tâm Hành động bom mìn nhân đạo Geneva (GICHD) và được bầu trở thành thành viên của Hội đồng. |
Tin bài liên quan
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Lâm Đồng
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững
Các tin bài khác
Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Azerbaijan: Lấy người dân làm trung tâm giúp nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







