Ghé thăm Chợ Châu Đốc - thủ phủ của các loại mắm đồng
Mắm Châu Đốc (tỉnh An Giang) nổi tiếng vì hương vị và chất lượng khó nơi nào sánh bằng (Ảnh: Báo An Giang). |
Mắm Châu Đốc có nhiều loại, như: Mắm cá lóc, mắm cá linh, cá chốt, cá mè vinh, cá sặc… Nghề làm mắm đã trở thành nghề gia truyền, với bí quyết làm thế nào để chuyển hóa từ con cá tươi thành mắm mà không qua nấu nướng… phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của từng cơ sở làm mắm. Mắm Châu Đốc có nhiều thương hiệu nổi tiếng, như: Mắm Bà Giáo Khỏe, mắm Tư Ấu, mắm Cô Giáo Thảo, mắm 9999, mắm 6666… Mỗi cơ sở có bí quyết ủ ướp riêng đã tạo ra những thương hiệu nổi tiếng với những hương vị và chất lượng riêng biệt.
TP. Châu Đốc có rất nhiều điểm bán mắm, tập trung thành “chợ mắm” tại phường Núi Sam và phường Châu Phú A, nhưng nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Bất kỳ du khách nào khi đến đây, việc phải làm đầu tiên đó là ghé chợ và mua vài loại mắm về làm quà. Vào cao điểm, từ tháng Giêng đến tháng 5 (âm lịch), cảnh mua bán mắm luôn nhộn nhịp, khách vào mua dập dìu. Chợ Châu Đốc là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh An Giang. Đây là khu chợ chuyên bán các mặt hàng mắm, thủy sản khô lớn nhất nhì miền Tây.
Đến đây, du khách sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng của các loại mắm và choáng ngợp bởi một khu vực chuyên bán các loại mắm, khô. Hầu hết các loại mắm ở miền Tây đều góp mặt ở đây. Những con mắm lóc, mắm sặc, mắm linh, mắm ba khía chất thành “núi”, những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn. Mỗi quầy trong chợ mắm Châu Đốc có bán hàng chục loại mắm truyền thống.
Trong các loại mắm được bày bán ở chợ Châu Đốc, mắm Thái được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu chính để làm loại mắm này thường là cá lóc, đem lọc bỏ xương và da, sau đó xé nhỏ trộn với đu đủ xắt sợi và thịt ba rọi ram, thêm thính gạo, đường và ớt. Đường dùng làm mắm là đường thốt nốt - đặc sản của vùng Bảy Núi. Mắm thái ăn kèm với rau sống, chuối chát, thịt ba rọi luộc là "đúng bài"!
Chị Mỹ Diệu (tiểu thương chợ Châu Đốc) cho biết: “Để chế biến và ăn mắm thì có rất nhiều cách, như: Ăn sống, chiên, kho, chưng (có khi trộn chung với trứng vịt, thịt ba rọi xay). Khi ăn mắm kho cần nhiều thứ rau, nhưng tăng thêm hương vị độc đáo của vùng sông nước thì không thể thiếu bông điên điển, bông súng, cù nèo, rau dừa”.
Không chỉ nổi tiếng là “Vương quốc mắm”, chợ Châu Đốc còn được nhiều người biết đến với các loại khô cá, đặc sản giá trị. Trong đó, phải kể các loại khô, như: Cá tra phồng, cá lóc, cá sặc...