Gặp mặt đầu Xuân ở Séc: “Thiêng liêng hai tiếng đồng bào”
Người Việt tại CH Séc tổ chức đón Tết cổ truyền của dân tộc rải rác từ đầu đến gần cuối tháng 2/2018, tùy theo hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương.
|
Hoạt cảnh Mẹ Âu Cơ và Bọc trăm trứng
“Tết sớm” là những cuộc gặp mặt tổ chức trước ngày tiễn ông Công ông Táo lên trời. “Tết muộn” là những cuộc gặp mặt được tổ chức sau mồng Một Tết. Điều đáng nói là không một chi hội nào thuộc Hội Người Việt Nam tại CH Séc cùng các tổ chức đoàn thể khác như các hội đồng hương, câu lạc bộ phụ nữ… không tổ chức Tết cộng đồng, chỉ khác nhau ở quy mô và hình thức.
Đầu Xuân năm nay Chi hội Người Việt Nam tại thành phố Chomutov tổ chức cuộc gặp mặt với chủ đề Mẹ Âu Cơ và Bọc trăm trứng nhằm tôn vinh tình cảm đồng bào thiêng liêng của người Việt. Hơn 700 người thuộc mọi lứa tuổi có mặt tại Nhà hát Thành phố, trong đó có gần 100 đại diện chính quyền và người dân địa phương. Điều này thể hiện mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cộng đồng người Việt với người Séc tại thành phố.
Đông đảo người tham gia buổi gặp mặt
Chủ đề xuyên suốt tại cuộc gặp mặt đầu Xuân của cộng đồng người Việt ở Chomutov là “thiêng liêng hai tiếng đồng bào”. Mở đầu là hoạt cảnh Mẹ Âu Cơ và Bọc trăm trứng dựa theo truyền thuyết Cha Lạc Long Quân đưa 50 người con trai xuống biển và Mẹ Âu Cơ đưa 50 người con trai lên núi. Theo Ban tổ chức, “đồng bào” là hai tiếng vô cùng thiêng liêng, xuất phát từ truyền thuyết Lạc Long Quân lấy Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng nở ra một trăm người con trai. Và đó là nguồn gốc dân tộc Việt. Hai tiếng đồng bào đi sâu vào trong tâm hồn của người Việt Nam suốt chiều dài lịch sử trường tồn dựng nước và giữ nước của dân tộc. Người Việt sống xa Tổ quốc càng cảm nhận rõ hơn tình nghĩa đồng bào máu thịt.
Ban tổ chức xây dựng chủ đề “Thiêng liêng hai tiếng đồng bào” trong cuộc gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018 ở Chomutov là để truyền tới thế hệ người Việt trẻ được sinh ra và lớn lên ở CH Séc tinh thần cốt nhục gắn bó giữa người Việt với nhau. Con em người Việt dù được hưởng nền giáo dục châu Âu thì cũng phải luôn nhớ tới gốc gác của mình, hiểu được những điều gửi gắm trong truyền thuyết về Mẹ Âu Cơ và Bọc trăm trứng. Truyền thuyết về gốc gác dân tộc Việt Nam được chuyển ngữ sang tiếng Séc là để người dân bản địa hiểu vì sao cộng đồng người Việt luôn gắn bó, đoàn kết với nhau, vì sao trong tiếng Việt có từ “đồng bào” đầy tính nhân văn sâu sắc.
Các thiếu nữ Séc và Việt trình diễn trang phuc áo dài Việt Nam
Buổi gặp mặt đầu Xuân ở Chomutov cũng là dịp để cộng đồng người Việt thêm gắn bó với nhau. Đây cũng là dịp để người Việt và người Séc hiểu nhau hơn, có cái nhìn thân thiện với nhau hơn trong cuộc sống. Cả người Việt lẫn người Séc trong cuộc gặp mặt đều hứng thú thưởng thức các món ăn cổ truyền trong ngày Tết của Việt Nam cũng như các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn thấm đẫm tính dân tộc do các thành viên của Câu lạc bộ Phụ nữ Chumotov vá các cháu thiếu nhi biểu diễn.
Tiết mục múa của các cháu thiếu nhi
Chomutov nằm ở phía Tây Bắc CH Séc, giáp với CHLB Đức, thuộc tỉnh Usti (U-xơ-chí), cách Praha hơn 100 km, có khoảng 52.000 người dân sinh sống. Tại đây có cộng đồng người Việt sống đoàn kết với nhau và hòa thuận với người dân bản địa.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





