Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Lào tại Binh đoàn 11: Ôn kỉ niệm, quyết tâm xây tiếp tình hữu nghị hai nước
Nhân kỉ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2020), sáng 26/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào ... |
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em gần gũi, có quan hệ hữu nghị thủy chung và tinh thần tương thân ... |
Tham dự buổi gặp, về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng cán bộ Đại sứ quán. Về phía Việt Nam có ông Trần Văn Túy, Phó trưởng ban tổ chức trung ương, Chủ tịch Trung ương hội hữu nghị Việt Nam-Lào; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam.
![]() |
| Đông đảo khách mời tham gia gặp gỡ hữu nghị. |
Buổi gặp gỡ hữu nghị được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2020), 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 – 13/12/2020) và 71 năm ngày truyền thống quân đội nhân dân Lào (20/12/1949 – 20/12/2020). Trong không khí nhân dân Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, hướng tới tổ chức đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam và đại hội lần thứ 11 của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Việt Nam vừa hoàn thành cương vị chủ nhà tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan; đặc biệt chính phủ Việt Nam đã kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 tốt và có hiệu quả.
Thời gian qua, Binh đoàn 11 đã vinh dự được Bộ Chính trị, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giao làm tổng thầu thi công công trình nhà quốc hội nước CHDCND Lào. Công trình có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào; Lào – Việt Nam mà TW Đảng, Bác Hồ kính yêu và Tổng Bí thư - Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã dày công vun đắp qua các thế hệ.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11 cho biết: “Nhà quốc hội Lào là quà tặng của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước CHDCND Lào tháng 11/2016. Tòa nhà quốc hội Lào xứng tầm là trụ sở làm việc của cơ quan quyền lực tối cao nước CHDCND Lào”.
![]() |
| Đại tá Vũ Văn Điềm, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 11 phát biểu tại buổi gặp mặt. |
“Hiện nay công trình đã hoàn thành trên 90% khối lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được nước bạn Lào đánh giá cao. Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Đảng, chính phủ, quốc hội và các cơ quan chức năng 2 nước, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ tận tình của các cơ quan Quốc hội và Đại sứ trong suốt thời gian qua. Trong tình hình đại dịch Covid-19 Đại sứ quán nước CHDCND Lào đã có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ Binh đoàn 11 trong việc thông quan đưa người lao động Việt Nam sang Lào, nhập các loại nguyên vật liệu phục vụ triển khai thi công công trình nhà quốc hội Lào. Trong giai đoạn cách mạng hiện nay công trình nhà quốc hội nước CHDCND Lào do Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào là biểu tượng quan trọng, thể hiện truyền thống của các thế hệ luôn gìn giữ và vun đắp xây dựng vững chắc tình đoàn kết đặc biệt, vĩ đại giữa hai đất nước Việt Nam-Lào, Lào -Việt Nam”, ông Vũ Văn Điềm nhấn mạnh.
![]() |
Đại sứ Sengphet Houngboungnuang gửi lời cảm ơn khi được nhận lời mời của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào gặp gỡ, giao lưu cùng Binh đoàn 11. |
Tham gia gặp gỡ, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chia sẻ: “Trong suốt giai đoạn 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng và dày công vun đắp cùng với các lãnh đạo, nhà cách mạng các thế hệ và nhân dân hai nước chúng ta tiếp tục phát huy. Hiện nay nó đã trở thành tài sản vô giá của hai nước, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là yếu tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng mỗi nước chúng ta. Mối quan hệ Việt-Lào không những không phai mờ mà còn liên tục được tăng cường về chiều rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.”
"Qua thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về Quân đội tham gia xây dựng phát triển kinh tế, Binh đoàn 11 (hay Tổng công ty Thành An) đã có bước phát triển không ngừng trong suốt 3 thập kỷ qua kể từ khi thành lập, đã góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình trọng điểm của đất nước Việt Nam. Đặc biệt, công ty đã được chọn làm nhà thầu thi công công trình xây dựng tòa nhà quốc hội Lào mới. Điều đó hể hiện sự tin tưởng vào chất lượng và kết quả của công ty từ Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam. Bởi đây là dự án hợp tác mang tính chiến lược quan trọng giữa hai nước, đồng thời là món quà của Đảng, chính phủ, quốc hội và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, chính phủ, quốc hội và nhân dân Lào. Dự án có trị giá 110 triệu đô la Mỹ và sau khi dự án hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai đất nước", Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh.
Trong buổi gặp mặt Binh đoàn 11 cũng đã giới thiệu với Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sân bay trực thăng, tầng hầm, phòng điều khiển của trụ sở binh đoàn.
![]() |
| Trung tá Nguyễn Thu Trang, Phó tư lệnh Binh đoàn 11 giới thiệu về các khu vực của Binh đoàn 11. |
![]() |
| Các đại biểu tham quan sân bay trực thăng (tầng thượng trụ sở Binh đoàn 11) và chụp ảnh lưu niệm. |
![]() |
| Binh đoàn 11 tặng hoa và mời cơm thân mật Đại sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam. |
Cũng tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ tin tưởng rằng với kinh nghiệm và bài học quý báu tích lũy được trong việc xây dựng các công trình trọng điểm của Việt Nam trong thời gian qua, Binh đoàn 11 sẽ có thể hoàn thành việc xây dựng tòa nhà quốc hội Lào mới kịp theo tiến độ thời gian với chất lượng cao.
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định: Nhà Quốc hội Lào mới là món quà, tình cảm “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” ... |
Nhà Quốc hội Lào mới sẽ là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước ... |
Tin bài liên quan
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào
Tăng cường hợp tác quốc phòng và bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào
Các tin bài khác
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai











