Tính đến sáng ngày 11/2, tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn có gần 1.600 xe hàng chờ làm thủ tục thông quan qua các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh.
Nhiều xe nông sản Việt được thông quan qua cửa khẩu sang Trung Quốc sớm hơn dự kiến Nhiều xe nông sản Việt được thông quan qua cửa khẩu sang Trung Quốc sớm hơn dự kiến
Ngành rau quả Việt Nam đã nhận tin vui khi phía Trung Quốc đã mở cửa thông quan sớm hơn dự kiến. Nhiều xe nông sản ở cửa khẩu với Trung Quốc đã được thông quan ngay sau Tết Nguyên đán 2022.
Xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tiếp tục tăng trưởng khá Xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tiếp tục tăng trưởng khá
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 4/2 cho biết, trong quý 3/2021, xuất khẩu hàng hóa trung gian của thế giới tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Từ sáng ngày 9/2, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xuất khẩu 60 xe hoa quả, nhập khẩu 207 xe, số xe hàng từ nội địa lên là 152 xe. Trong khi đó, tại cửa khẩu Tân Thanh có 30 xe hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu 16 xe, số xe hàng hóa từ nội địa lên là 93 xe. Trong tổng số gần 1.600 xe hàng ở các cửa khẩu, có tới hơn 1.300 xe chở hoa quả.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp và đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý trước khi đưa hàng hóa đến các cửa khẩu Lạng Sơn để xuất khẩu, tránh tình trạng ùn tắc tái diễn.

Gần 1.300 xe chở hoa quả đang chờ làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu
Xe hàng chờ làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, Bộ Công thương đã tổ chức đoàn công tác trực tiếp làm việc tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn. Đây là điểm đến đầu tiên trong chuyến khảo sát, làm việc với các địa phương biên giới phía bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai) nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, kể từ đầu tháng 12 tới nay, tình trạng ùn tắc hàng hóa ở khu vực các cửa khẩu biên giới phía Bắc đặc biệt nghiêm trọng. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới vào cuộc để xử lý tình hình.

Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, các tỉnh biên giới và các tỉnh sản xuất nông sản lớn để bàn các giải pháp giải quyết tình trạng ách tắc hàng hóa tại khu vực các cửa khẩu biên giới phía bắc. Phó Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương tiếp tục vào cuộc để xử lý tình hình ùn tắc hàng hóa hiện nay.

Trung Quốc khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh Trung Quốc khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh
Theo Bộ Công thương, ngày 25/1, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc đã chính thức khôi phục thông quan tại Pò Chài, Bằng Tường (phía Việt Nam cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn).
Trung Quốc lại thông báo dừng thông quan qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) Trung Quốc lại thông báo dừng thông quan qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)
Sáng 17/1, cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc) lại tiếp tục tạm dừng thông quan hàng hóa do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp bên phía Trung Quốc và chưa có thông báo thời điểm mở cửa trở lại.

In bài viết

Truyền hình