Ngày 17/2, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định cấp phép lưu hành 3 loại thuốc chứa Molnupiravir sản xuất trong nước cho điều trị bệnh nhân COVID-19. Trước đó, kết quả thử nghiệm Molnupiravir cho thấy gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất ít và không có trường hợp tử vong nào.
Khẩn trương cấp phép hãng hàng không đưa công dân Việt về nước Khẩn trương cấp phép hãng hàng không đưa công dân Việt về nước
Gỡ vướng trong cấp phép, kiểm tra chất lượng lĩnh vực NN&PTNT Gỡ vướng trong cấp phép, kiểm tra chất lượng lĩnh vực NN&PTNT
Molnupiravir đã chứng minh hiệu quả trong điều trị COVID-19 (Ảnh minh họa)
Molnupiravir đã chứng minh hiệu quả trong điều trị COVID-19 (Ảnh minh họa)

Theo quyết định, 3 loại thuốc được cấp phép, gồm:

Molravir 400 hàm lượng Molnupiravir 400mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất;

Movinavir hàm lượng 200mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, do Công ty CP hóa dược phẩm Mekophar sản xuất;

Molnuporavir Stella 400 hàm lượng 400mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 8 tháng do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Việc cấp phép cho 3 loại thuốc trên có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký quyết định.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, đăng ký thuốc sản xuất theo đúng hồ sơ, tài liệu đăng ký với Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở điều trị thực hiện đúng các quy định hiện hành về thuốc kê đơn, theo dõi an toàn, hiệu quả, tác dụng không mong muốn của thuốc trên người Việt Nam và tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho cơ sở khám chữa bệnh, các cán bộ y tế, cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thông báo cho bệnh nhân về các lợi ích, rủi ro khi sử dụng thuốc, các phương pháp điều trị, các thuốc khác có thể thay thế Molnupiravir trong điều trị COVID-19.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (nếu có), gửi báo cáo về Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ở Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ở TP.HCM) theo quy định.

Trong quá trình lưu hành thuốc, căn cứ vào theo dõi, cập nhật thông tin về độ an toàn, hiệu quả của 3 loại thuốc trên, Cục Quản lý dược có thể quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành đã cấp này theo quy định của khoản 1, điều 58 Luật Dược.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phân bổ khoảng 450.000 liều thuốc Molnupiravir cho 51 tỉnh thành đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ tại cộng đồng. Kết quả thử nghiệm Molnupiravir cho thấy gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất ít và không có trường hợp tử vong nào.

Ngày 17/2, cả nước ghi nhận 36.200 ca mắc COVID-19 mới Ngày 17/2, cả nước ghi nhận 36.200 ca mắc COVID-19 mới
Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 17/2, cả nước ghi nhận 36.200 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố; cao hơn hôm qua 1.467 ca; Hà Nội nhiều nhất gần 3.900 ca.
TP HCM thử nghiệm thuốc mới điều trị cho người mắc Covid-19 TP HCM thử nghiệm thuốc mới điều trị cho người mắc Covid-19
Đây là loại thuốc kháng virus mới trên thế giới, một số nước vừa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm 2, 3 song đã sử dụng cho bệnh nhân Covid-19, như Mỹ, Ấn Độ.
In bài viết

Truyền hình