Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
07:45 | 07/05/2022 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

FTU khởi động chương trình WTO Chairs

Mới đây, Trường đại học Ngoại thương (FTU) đã tổ chức lễ khởi động chương trình WTO Chairs.
Phát động chương trình tặng xuồng CQ cho Trường Sa Phát động chương trình tặng xuồng CQ cho Trường Sa
Thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động giao lưu hợp tác Đà Nẵng - Armenia Thúc đẩy triển khai các chương trình, hoạt động giao lưu hợp tác Đà Nẵng - Armenia
FTU khởi động chương trình WTO Chairs
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Ngoại thương và các đối tác (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Phát biểu tại buổi Lễ khởi động, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: Chương trình WCP được Ban Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra vào năm 2010 với mục đích nâng cao kiến thức và hiểu biết về hệ thống thương mại thế giới cho các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển.

Đến nay, Chương trình đã trải qua 3 giai đoạn với 5 mục tiêu nhất quán chính gồm: Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan đến thương mại quốc tế; Xây dựng và triển khai các khóa học về thương mại quốc tế và hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong quá trình giảng dạy; Khuyến khích các hoạt động truyền thông và lan tỏa đến cộng đồng; Thu thập thông tin và thúc đẩy chia sẻ kiến thức về thương mại quốc tế và Thiết lập mạng lưới chặt chẽ giữa các học giả.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho hay, với mong muốn giải quyết khoảng cách quá lớn giữa việc thực hiện các cam kết của Chính phủ từ góc độ chính sách và vai trò của các bên liên quan trong thực tế, từ đó đề xuất các giải pháp kết nối các bên liên quan trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA thế hệ mới, Chương trình Chủ tịch WTO Trường ĐH Ngoại thương xác định mục tiêu chung của chương trình là “Tăng cường hợp tác giữa các chủ thể trong ngành, các tổ chức học thuật và chính phủ trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA thế hệ mới”.

Mục tiêu chung của WCP - FTU là "Tăng cường sự hợp tác giữa các chủ thể trong ngành, cơ sở học thuật và chính phủ trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA mới".

Để giải quyết khoảng cách rất lớn giữa việc thực hiện các cam kết của nhà nước từ góc độ chính sách và vai trò của các bên liên quan, từ đó đề xuất các giải pháp kết nối các bên liên quan khác nhau trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO cũng như các FTA thế hệ mới, FTU tổ chức một loạt các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và truyền thông lan tỏa tới cộng đồng với sự hợp tác của các đối tác đại diện cho các bên liên quan như: Bộ Công Thương, VCCI, Trung tâm WTO và một số hiệp hội ngành hàng.

Chương trình WTO Chairs được khởi động vào năm 2010 nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết về hệ thống thương mại trong giới học giả và các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển thông qua các hoạt động phát triển chương trình đào tạo, các hoạt động nghiên cứu và các hoạt động truyền thông, lan tỏa tại các trường đại học và cơ quan nghiên cứu.

Các tổ chức học thuật dành được vị trí trong WTO Chairs nhận được sự hỗ trợ trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển chương trình đào tạo và các hoạt động truyền thông, lan tỏa tới cộng đồng. Vị trí trong WTO Chairs (chair-holders) được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh. Ban đầu chỉ có mười bốn tổ chức học thuật được lựa chọn vào WTO Chairs cho giai đoạn 4 năm (giai đoạn 1) từ năm 2009. Đến giai đoạn 2 của Chương trình thì có thêm bảy tổ chức được chọn vào năm 2014.

Sau khi kết thúc thời gian mở hồ sơ nhận ứng đơn cho giai đoạn 3 của Chương trình, WTO đã nhận được hơn 120 ứng đơn. Sau khi thực hiện quy trình xem xét chặt chẽ, WTO đã chọn được 17 tổ chức học thuật tham gia vào mạng lưới của Chương trình WTO Chairs vào tháng 12/2021. Điều này giúp đa dạng hóa hơn nữa sự hiện diện của Chương trình trên toàn cầu – với mạng lưới hiện bao gồm 36 trường đại học.

Khuyến cáo hiện tượng lợi dụng chương trình lao động nông nghiệp tại Australia để lừa đảo Khuyến cáo hiện tượng lợi dụng chương trình lao động nông nghiệp tại Australia để lừa đảo
Cảnh báo tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia Cảnh báo tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia
Nguyệt My (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại Social Business Creation

ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại Social Business Creation

Trường Đại học Ngoại thương năm thứ hai liên tiếp được vinh danh tổ chức có tác động xã hội mạnh mẽ tại Cuộc thi toàn cầu Sáng tạo kinh doanh xã hội.
Điểm danh loạt " nàng hậu" xuất thân từ Đại học Ngoại thương danh giá

Điểm danh loạt " nàng hậu" xuất thân từ Đại học Ngoại thương danh giá

Tính từ năm 1996 cho đến hiện tại, đã có 6 nàng Hậu có xuất thân từ ngôi trường danh giá - Đại học Ngoại thương.
Điểm trúng tuyển Đại học Ngoại thương theo phương thức xét tuyển kết hợp năm 2020

Điểm trúng tuyển Đại học Ngoại thương theo phương thức xét tuyển kết hợp năm 2020

Điểm trúng tuyển Đại học Ngoại thương: Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm trúng tuyển chính thức theo phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đọc nhiều

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đó là mong muốn của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung tại buổi tiếp ông Frank Joyce – Trưởng đoàn Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, cùng đại diện Quỹ Hòa giải và Phát triển, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều 23/4...
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Việt Nam có lợi thế về khí hậu nhiệt đới, tài nguyên phong phú, lao động trẻ và hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng. Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh trên để kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư sản xuất, chế biến - xuất khẩu nông sản và thực phẩm với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), đặc biệt là thành phố Quảng Nguyên.
VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (SOS KDI) do ông Biranchi Upadhyaya, Giám đốc của SOS KDI khu vực Châu Á làm trưởng đoàn.
Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng". Các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời trao đổi, đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng, thực chất hơn trong giai đoạn tới.
Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện

Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là kết quả của cuộc đấu tranh bền bỉ vì độc lập dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 1945. Nhiều nhân chứng quốc tế nhận định, đây là thành quả của sự hội tụ toàn diện: sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, thiên tài của lãnh tụ, chiến lược ngoại giao linh hoạt, tinh thần đoàn kết toàn dân, bản lĩnh của quân đội và sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn bè khắp năm châu.

Multimedia

Xem trên
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao