Cơ sở sẽ là nơi tiếp nhận và chăm sóc các cá thể gấu bị nuôi nhốt chích mật, nạn nhân của nạn buôn bán động vật hoang dã… góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ở Việt Nam.

Ngày 7/3, tổ chức quốc tế Four Paws tổ chức lễ Khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật, đặc biệt đối với các cá thể gấu từng bị chích hút mật, cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu này phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng, cũi chật hẹp, qua đó góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

four paws khanh thanh co so bao ton gau ninh binh rong 10ha

Lễ cắt băng khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Ảnh: NT

Theo tổ chức Four Paws, Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu chủ yếu là gấu ngựa đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn tại 250 trại nuôi nhốt tư nhân. Những cá thể gấu này phải phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp.

Thông qua dự án xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, tổ chức Four Paws mong muốn góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Cơ sở này sẽ giúp Chính phủ đẩy mạnh việc thực thi các văn bản pháp luật nghiêm cấm lạm dụng chích hút mật gấu, là nơi tiếp nhận và chăm sóc phù hợp các cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được chuyển giao tự nguyện.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có tổng diện tích toàn dự án 10ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật được sống trong môi trường bán hoang dã yên bình, phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu.

Đến nay, cơ sở này đã hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án với diện tích rộng 3,6 ha và hiện đang chăm sóc 10 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật và 2 cá thể gấu con là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất với phòng khám thú y, hai nhà gấu, khu cách ly và 4 khu bán hoang dã. Hiện tại, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu. Dự kiến, đến cuối năm 2019, cơ sở đủ chỗ cho hơn 70 cá thể.

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ông Christian Berger cũng có bài phát biểu tại buổi lễ có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu, là các nhà tài trợ, đại diện của các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương và những người bạn yêu động vật.

“Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã có tầm nhìn xa, cho phép và hỗ trợ dự án xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Hôm nay, Ninh Bình đã có một ngôi nhà cho gấu và không còn gấu bị nuôi nhốt. Tôi hy vọng rằng các tỉnh khác sẽ học tập và làm theo mô hình của Ninh Bình,” Đại sứ chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, từ năm 2015, tỉnh đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức Four Paws xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch Công viên động vật hoang dã quốc gia tại địa phương. Đây là mô hình điểm về cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã mà tỉnh muốn phát triển nhân rộng trong dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia tỉnh Ninh Bình.

Thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách và thủ tục pháp lý khi Trung tâm đi vào hoạt động khai thác du lịch và tạo thành một điểm tham quan mới, thú vị cho du khách khi đến Ninh Bình.

Từ ngày 8/3, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình mở cửa miễn phí cho du khách từ 9 giờ đến 15 giờ từ thứ hai đến chủ nhật. Du khách đến đây sẽ có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật hiện đang được sống cuộc sống của loài và được nghe các câu chuyện và xem lại hình ảnh trước đây của các cá thể gấu này.

FOUR PAWS là một tổ chức phúc lợi động vật quốc tế có trụ sở chính tại TP.Viên, Áo và văn phòng ở 14 nước. Thành lập năm 1988, FOUR PAWS nỗ lực giúp các loài vật đang phải chịu tác động trực tiếp của con người và bị nuôi nhốt trong điều kiện không phù hợp thông qua các chiến dịch và dự án bền vững.


 


M. A

Truyền hình