Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
16:12 | 22/05/2019 GMT+7

Four Paws giải cứu 3 gấu ngựa bị nuôi nhốt suốt 20 năm

aa
Vừa qua, tổ chức Four Paws đã cứu hộ thành công 3 cá thể gấu ngựa cái tại một cơ sở nuôi gấu ở tỉnh Bình Dương. Đây là chuyến cứu hộ thứ 2 tại tỉnh Bình Dương do Four Paws thực hiện trong năm 2019.
Trung tâm cứu hộ gấu lớn nhất thuộc tỉnh nào ở Việt Nam? Four Paws "cứu" gấu đang bị nuôi nhốt tại Việt Nam Clip: Tưởng nói đùa, không ngờ nam du khách nổ súng AK, giết chết gấu ngựa quý hiếm
four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam
FOUR PAWS giải cứu 3 cá thể gấu ngựa ở Bình Dương bị nuôi nhốt suốt 20 năm. Ảnh do tổ chức cung cấp

Các cá thể gấu đã được di chuyển vượt qua chặng đường dài 1,600km về đến Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình – mái nhà an toàn với môi trường sống bán hoang dã phù hợp với loài có thể giúp các cá thể gấu chữa lành bệnh tật từ thể chất đến tinh thần và phục hồi các tập tính tự nhiên của loài. Cứ 2 tiếng 1 lần, đoàn xe của đội cứu hộ và các bác sĩ thú y đã dừng để kiểm tra sức khỏe, cho gấu ăn và uống nước cũng như tránh đi trên đường lúc nắng nóng đỉnh điểm để đảm bảo sức khỏe của các bạn gấu và cả đội cứu hộ.

Cuộc giải cứu đã diễn ra thành công nhờ công tác chuẩn bị kỹ càng cũng như nỗ lực rất lớn của từng thành viên đội cứu hộ. Các phương tiện vận chuyển gồm 1 xe tải lớn và 1 xe buýt mang theo chuồng vận chuyển và các thiết bị cần thiết đã rời Ninh Bình từ ngày 14/5 và có mặt tại Bình Dương vào chiều ngày 16/5 để sẵn sàng tiếp nhận 3 cá thể gấu ngựa cái Lê, Chuối và Táo sau 20 năm bị nuôi nhốt trong một cơ sở nuôi gấu ở tỉnh Bình Dương.

Ba cá thể gấu đã được bàn giao cho đội cứu hộ của Four Paws vào ngày 17/5 sau khi chủ nuôi tự nguyện trao trả gấu cho nhà nước.

four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam
Chiếc chuồng nuôi rộng 18 mét vuông nơi cả 3 chú gấu sống trong 20 năm.
four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam
Rất may mắn cả ba bạn đã tự đi vào chuồng vận chuyển dù còn chút e rè, các bác sĩ thú y không phải gây mê.

Không ai biết rõ nguồn gốc của 3 cá thể này, chỉ biết chúng bị vận chuyển từ Campuchia sang Việt Nam trong giai đoạn 1998-1999 khi còn là gấu con. Kể từ đó đến nay, 3 cá thể gấu Lê, Chuối và Táo được người chủ nuôi giữ chung trong cùng một chuồng nuôi rộng 18 mét vuông trong suốt 20 năm.

Theo kế hoạch ban đầu, đội cứu hộ cố gắng đưa 1 đến 2 cá thể gấu tự bước vào chuồng vận chuyển và các cá thể gấu còn lại sẽ được gây mê và tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay tại chỗ. Đội cứu hộ đã có sự khởi đầu suôn sẻ khi gọi gấu Lê tự đi vào chuồng dễ dàng nhờ táo và mật ong. Gấu Chuối cũng được cứu hộ ngay sau đó bằng cách này. Đối với gấu Táo, đội cứu hộ đã gặp khó khăn khi Táo tỏ ra rụt rè hơn so với hai bạn của mình. Nhờ sự giúp đỡ của người vẫn thường chăm sóc gấu tại cơ sở nuôi này, Táo đã tự nguyện bước vào chuồng vận chuyển.

Buổi giải cứu ngày 17/5 đã diễn ra thành công ngoài mong đợi khi đội cứu hộ đã đưa được cả 3 cá thể gấu vào chuồng vận chuyển mà không cần sử dụng liệu pháp gây mê.

Theo đánh giá ban đầu của bác sĩ thú y, tiến sĩ Johanna Painer, hai cá thể gấu Lê và Táo được cứu hộ trong tình trạng khỏe mạnh và háu ăn. Cá thể gấu Chuối gặp vấn đề về bệnh ngoài da, lông rụng nhiều, da có biểu hiện mẩn đỏ và ngứa.

Sau khi về đến Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình ngày 19/5, các bác sĩ thú y của Four Paws Việt đã tiến hành khám sức khỏe tổng thể cho cả 3 cá thể. Kết quả thăm khám cho thấy túi mật có nhiều vết sẹo và bị viêm túi mật cho thấy từng bị chích hút mật nhiều lần, răng có nhiều mảng bám do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, phần lưng sau bị căng cứng không thể duỗi bình thường do ít vận động và ngồi nhiều, bị béo phì và nghi bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam
Đội cứu hộ Four Paws đưa cá thể gấu lên xe.
four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam

Các cá thể gấu đã được đưa vào khu vực cách ly và sẽ được theo dõi trong ba tuần. Thời gian này gấu được chăm sóc y tế đặc biệt và được tập làm quen với môi trường sống gần với tự nhiên trước khi được thả vào các khu vực bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên của loài. Hầu hết các gấu được cứu hộ về là những các thể gấu đã bị nuôi nhốt trong thời gian dài, đã quá phụ thuộc vào con người nên khi thả về tự nhiên, gấu có xu hướng tìm về con người để kiếm ăn. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với con người và cho cá thể gấu đó.

Chia sẻ về công tác cứu hộ gấu, bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về việc chủ nuôi gấu tự nguyện bàn giao gấu cho nhà nước từ cơ quan kiểm lâm, chúng tôi cần thời gian từ 3 đến 4 tuần để chuẩn bị cho một chuyến cứu hộ. Đầu tiên, nhóm chuyên gia của Four Paws Viet, bao gồm bác sĩ thú y và quản lý động vật sẽ đi thăm tiền trạm cơ sở nuôi gấu để đánh giá tình hình sức khỏe các cá thể gấu và các điều kiện liên quan để lên phương án cứu hộ phù hợp. Song song với hoạt động này là công tác chuẩn bị hậu cần và thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết.”

Thành công của chuyến cứu hộ là kết quả của sự vào cuộc và hỗ trợ không thể thiếu của cơ quan kiểm lâm tỉnh Bình Dương, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên trong liên minh các tổ chức bảo vệ gấu, bao gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) trong việc vận động các chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các cơ sở cứu hộ và chăm sóc đủ tiêu chuẩn.

Four Paws đang chạy đua với thời gian để cứu hộ các các thể gấu còn bị nuôi nhốt trong nỗ lực chung nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hiện nay còn gần 800 cá thể gấu – chủ yếu là gấu ngựa – đang bị nuôi nhốt trong điều kiện sống tồi tệ và thiếu thốn tại gần 250 trang trại gấu tư nhân trên khắp cả nước. Các cá thể gấu này bị suy dinh dưỡng, bị bỏ bê chăm sóc và có nguy cơ bị chết trước khi được đưa đến những nơi ở an toàn, phù hợp với tập tính loài gấu như Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình./.

Xem thêm

four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam Four Paws khánh thành cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình rộng 10ha

Cơ sở sẽ là nơi tiếp nhận và chăm sóc các cá thể gấu bị nuôi nhốt chích mật, nạn nhân của nạn buôn bán ...

four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam Quả gấc tốt hơn cả mật gấu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, quả gấc có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Đặc biệt, nó còn được ...

four paws giai cuu 3 gau ngua bi nuoi nhot suot 20 nam Chấm dứt sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020

Theo bản ký kết giữa Tổ chức Động vật Châu Á và T.Ư Hội Đông y Việt Nam thì tới năm 2020 sẽ không còn ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Sáng ngày 28/6/2025, tại TP Dĩ An (Bình Dương), Tập đoàn Bcons đã tổ chức Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây.
Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Ngày 05/6, tại thành phố Bến Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc năm 2025.
Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Thêm 25 lưu học sinh Lào nhập học tại Bình Dương, Gia Lai

Ngày 21/2, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tại Gia Lai đã tổ chức tiếp nhận lưu học sinh từ tỉnh Champasak (Lào).

Các tin bài khác

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Cộng đồng Đông Nam Á (SEA GN) chính thức ra mắt tại Hà Nội, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực hỗ trợ trẻ em và cộng đồng tại Việt Nam. Trung tâm hoạt động theo định hướng “Good Change” - thay đổi tích cực vì trẻ em và sự phát triển bền vững, được kế thừa từ triết lý của tổ chức Good Neighbors International (GNI).
Dạy trẻ bằng quà

Dạy trẻ bằng quà

Hơn 1.000 kg vật liệu nhựa sẽ được tái chế thành 60 bộ bàn ghế và hàng trăm móc khóa sinh động để gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thông tin được chia sẻ tại Lễ Tổng kết dự án “A New Life for Waste - Một vòng đời mới cho rác” và trao giải cuộc thi sáng tác “Trẻ em hành động vì môi trường” 2025 do Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức diễn ra vào sáng ngày 2/6 tại Hà Nội.
Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ngày 13/5, chương trình Aus4Innovation của chính phủ Australia đã chính thức công bố Vòng tài trợ thứ 5 của Quỹ tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo với tổng ngân sách hỗ trợ 2 triệu đô la Úc.

Đọc nhiều

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả” trong đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị xác định công tác đối ngoại nhân dân thời gian tới cần tiếp tục phát huy tinh thần “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại toàn diện của Thủ đô và cả nước.
Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Đà Nẵng: 300 hộ dân vùng lũ nhận quà cứu trợ từ tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ)

Ngày 04/7, tại xã Thượng Đức (thành phố Đà Nẵng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) trao quà cứu trợ cho 300 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 1 vừa qua.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động