Trang chủ Kinh tế
11:42 | 26/08/2024 GMT+7

FiinRatings: Tín dụng tăng tốc báo hiệu thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trở lại

aa
Theo FiinRatings, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng đã bắt đầu tăng tốc từ tháng 6/2024, báo hiệu sự phục hồi của nhu cầu vay vốn cũng như phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian tới.
BVBank muốn huy động 5.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
ACB muốn huy động thêm 15.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu đợt 2
FiinRatings: Tín dụng tăng tốc báo hiệu thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trở lại
Ảnh minh họa

Báo cáo mới công bố của FiinRatings cho biết, tín dụng tăng tốc trong tháng 6, báo hiệu mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế đã dần khởi sắc. Chỉ riêng trong tháng 6, dư nợ tín dụng đã tăng thêm 3,6%, cao hơn tốc độ của 5 tháng đầu cộng lại.

Số liệu tài chính tại cuối quý II/2024 của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy tăng trưởng nợ vay đáng kể ở các ngành bất động sản, nuôi trồng và một số ngành sản xuất. Trong khi đó, các ngành dịch vụ như bán lẻ, du lịch giải trí lại ghi nhận nợ vay giảm hoặc thay đổi không đáng kể so với cuối năm trước.

FiinRatings: Tín dụng tăng tốc báo hiệu thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trở lại

FiinRatings đánh giá động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi “cảnh báo” đối với các ngân hàng thương mại (NHTM) về việc điều chuyển chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của những ngân hàng không đạt để tạo điều kiện cho những ngân hàng có khả năng phát triển hơn cũng góp phần cho sự tăng tốc của tăng trưởng tín dụng thời gian qua. Đồng thời, cuối quý II là thời điểm các tổ chức tín dụng tăng tốc giải ngân để đáp ứng một số chỉ tiêu an toàn của NHNN.

“Việc NHNN điều phối room tín dụng sẽ khiến các ngân hàng chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng và giải ngân, tạo đà tăng trưởng cho tín dụng trong các tháng cuối năm”, FiinRatings dự báo.

Tuy báo cáo tài chính quý II/2024 của các ngân hàng cho thấy số dư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nắm giữ vẫn trên đà giảm do thị trường TPDN còn ảm đạm, nhưng FiinRatings cho rằng đà tăng trưởng tín dụng sẽ tạo động lực để các ngân hàng đa dạng hóa kênh tín dụng sang kênh TPDN trong thời gian tới.

Cụ thể, tại cuối quý II/2024, số dư TPDN chỉ chiếm 1,3% tổng dư nợ tín dụng tại 29 ngân hàng thương mại (cuối năm 2022 là 2,2%). Tuy nhiên, khi mức độ hấp thụ vốn của doanh nghiệp cải thiện hơn trong các tháng cuối năm, hoạt động đầu tư TPDN sẽ được khai thác mạnh hơn khi các doanh nghiệp sử dụng hết hạn mức cho vay tại các ngân hàng thương mại, từ đó giúp thị trường TPDN sôi động hơn.

Mặt khác, các ngân hàng thương mại cũng đang tích cực huy động vốn từ kênh trái phiếu. Số liệu từ báo cáo về thị trường TPDN của FiinRatings cho thấy, trong tháng 7 vừa qua ngân hàng thương mại vẫn là động lực chính của thị trường TPDN, với giá trị phát hành trong tháng đạt hơn 27.000 tỷ đồng, chiếm tới 87% tổng giá trị phát hành.

Một số nhà phát hành là ngân hàng lớn trong tháng 7 có thể kể đến MBBank (10.000 tỷ đồng) và SHB (3.000 tỷ đồng). Kỳ hạn trái phiếu của các tổ chức tín dụng tập trung ở các kỳ hạn 3 năm (đối với các ngân hàng tư nhân) và trên 5 năm (đa phần là các ngân hàng quốc doanh) để củng cố nguồn vốn trung dài hạn của các ngân hàng khi chưa tăng được vốn điều lệ.

FiinRatings: Tín dụng tăng tốc báo hiệu thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trở lại
FiinRatings: Tín dụng tăng tốc báo hiệu thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trở lại

Trong khi đó, hoạt động huy động qua kênh trái phiếu của ngành bất động sản vẫn ảm đạm khi tháng 7 chỉ ghi nhận 3 đợt phát hành với tổng giá trị 3.800 tỷ đồng.

Tính cả 7 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị phát hành TPDN đạt 178.500 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, riêng giá trị trái phiếu phi ngân hàng giảm 32%.

Hoạt động mua lại TPDN trong tháng 7/2024 đạt gần 32.100 tỷ đồng (tăng 26,1% so với tháng trước). Nhóm ngân hàng tiếp tục là đối tượng chủ yếu thực hiện mua lại, chiếm tới 90% giá trị trong tháng.

Theo FiinRatings, hoạt động mua lại trái phiếu sắp đáo hạn và phát hành mới của ngân hàng nhắm đáp ứng các tỷ lệ an toàn.

Đồng thời, nhằm bổ sung vốn cấp 2 trong giai đoạn nửa cuối năm 2024 và nửa đầu năm 2025, FiinRatings cho biết, nhiều ngân hàng đã thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu như Agribank đã thông qua kế hoạch phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu vào đầu tháng 10/2024; BVBank thông qua phát hành 3 mã trái phiếu gồm 1.500 tỷ đồng vào ngày 10/9/2024, 700 tỷ đồng vào ngày 31/10/2024 và 400 tỷ đồng vào 31/1/2025,…

Ngoài một số ngân hàng đã đăng ký trái phiếu và chốt phương án như trên, nhiều ngân hàng khác cũng dự kiến phát hành trong các tháng còn lại của năm 2024 như: LPBank (6.000 tỷ đồng), ACB (15.000 tỷ đồng), SHB (5.000 tỷ đồng), BIDV (4.000 tỷ đồng)…

BVBank muốn huy động 5.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu BVBank muốn huy động 5.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
ACB muốn huy động thêm 15.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu đợt 2 ACB muốn huy động thêm 15.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu đợt 2
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Mở rộng đối tượng tham gia gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng

Mở rộng đối tượng tham gia gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng

Ngày 15/4/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn số 2756/NHNN-TD đề nghị các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản với quy mô tổng thể lên đến 100.000 tỉ đồng.
Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc trong quý I/2025, vượt xa cùng kỳ năm trước, phản ánh những nỗ lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Các tin bài khác

BRG là 1 trong 3 Tập đoàn được chọn tham gia triển lãm trong ĐH Thi đua Yêu nước Toàn quốc

BRG là 1 trong 3 Tập đoàn được chọn tham gia triển lãm trong ĐH Thi đua Yêu nước Toàn quốc

Tập đoàn BRG và các Công ty Thành viên vinh dự là 1 trong 3 Tập đoàn duy nhất cùng các Bộ và TP. Hà Nội được chọn tham gia “Triển lãm giới thiệu các thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước sau 40 năm đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025”. Đây là một hoạt động quan trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong hai ngày 26-27/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Trải nghiệm hệ sinh thái thuần điện của VinFast, khách Việt khẳng định: Xe chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu, chuyển đổi xanh ngày càng dễ dàng

Trải nghiệm hệ sinh thái thuần điện của VinFast, khách Việt khẳng định: Xe chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu, chuyển đổi xanh ngày càng dễ dàng

Tại triển lãm Vietnam Mobility Show 2025, không gian của VinFast với dải sản phẩm thuần điện toàn diện đã giúp người dùng Việt trực tiếp cảm nhận rõ sự ưu việt, tiện lợi của xe điện và tự tin chuyển đổi xanh.
VF 7 Eco trong mắt người dùng: Cách âm nổi bật, không gian rộng rãi, chi phí tối ưu

VF 7 Eco trong mắt người dùng: Cách âm nổi bật, không gian rộng rãi, chi phí tối ưu

Thiết kế cuốn hút, cảm giác lái đầm chắc, chi phí sử dụng tối ưu với loạt ưu đãi giới hạn chỉ tới 31/12 khiến nhiều người dùng khẳng định khó tìm được lựa chọn nào trong tầm giá 700 triệu đồng đáng tiền như VF 7 Eco.

Thái Lan nổi lên như một trung tâm AI mới của ASEAN

Trong bối cảnh toàn cầu vẫn đang hướng sự tập trung chú ý vào cuộc đua AI, Thái Lan đang dần tạo dựng một bản sắc mới với vai trò là một "Trung tâm AI của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)". Chính phủ đang từng bước thúc đẩy sáng kiến "Thailand 4.0", trong đó kinh tế số được định vị là động lực then chốt cho quá trình chuyển đổi quốc gia.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động