Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:15 | 07/01/2019 GMT+7

F-15 Israel gặp khẩn nguy, không phải do tên lửa Syria bắn: Mất lực lượng trong nhiều tuần

aa
Jerusalem Post đưa tin một máy bay tiêm kích F-15 của Không quân Israel đã rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm khi đang bay ở độ cao gần 10.000m thì bị bung mất nắp buồng lái.

Tiêm kich F-15 Không quân Israel bung nắp buồng lái

Jerusalem Post dẫn nguồn từ một sĩ quan không quân cao cấp cho biết đây là một trong số 3 vụ tiêm kích F-15 bị bung mất nắp buồng lái trong khi bay trên thế giới.

Phi công chính và hoa tiêu (hay còn gọi là sĩ quan dẫn đường và điều khiển vũ khí) đã điều khiển chiếc tiêm kích F-15 cất cánh từ căn cứ sân bay Tel Nof nằm ở miền Trung Israel và bay về phía Nam.

Trong khi bay, nắp buồng lái đột ngột bị bay mất vì những lý do nào đó chưa xác định, nhưng chắc chắn không phải bị tác động từ bên ngoài hay do bị tên lửa phòng không Syria bắn, khiến 2 người rơi vào tình trạng không khí lạnh tới -45-45 ° C, máy bay tròng trành và tiếng ồn lớn không thể tả.

Khi các thành viên tổ bay hiểu ra rằng họ có thể bị thương do nắp buồng lái đột ngột bị bay mất, họ phải lập tức tính toán thời gian và khả năng liệu có đưa được chiến máy bay về hạ cánh an toàn ở căn cứ sân bay dự bị nằm ở phía Đông thành phố Beersheba hay không.

f 15 israel gap khan nguy khong phai do ten lua syria ban mat luc luong trong nhieu tuan

Tiêm kích F-15 Không quân Israel.

Kíp bay đã phải liên lạc với nhau bằng đủ mọi cách, kể cả bằng kênh liên lạc vô tuyến lẫn hét ầm lên ở trên không. Họ đã thông báo thành công với đài kiểm soát không lưu ở sân bay, cách nơi họ gặp sự cố chừng 15km về phía để yêu cầu chuẩn bị hạ cánh khẩn cấp.

Các phi công đã rất khó khăn để liên lạc được với nhau và phải chịu đựng gió mạnh và cái lạnh thấu xương để cùng hãm chiếc máy bay đang gặp sự cố và điều khiển máy bay hướng tới căn cứ sân bay dự bị nơi họ đã hạ cánh an toàn.

Theo một quan chức cấp cao của Không quân Syria, vụ tai nạn xảy ra mà không có bất cứ dấu hiệu bất thường hay có cảnh báo nào vào lúc nắp buồng lái chiếc tiêm kích F-15 bung ra.

"Nếu đếm từ 0-100" ông này nói "bạn hãy tưởng tượng đang ở trạng thái yên tĩnh trong buồng lái bỗng nhiên nắp buống lái bung ra, bạn sẽ cảm tượng như mình nghe thấy tiếng nổ và thấy mọi thứ văng tung tóe.

Bạn sẽ phải nghĩ, tôi có bị thương, liệu đồng đội có ổn không? Có quá nhiều điều mà các phi công phải tính toán và đối mặt, xử lý trong khoảng thời gian tính bằng giây ấy".

"Phi công, Đại úy Y., và hoa tiêu, Thiếu tá R đã xuất sắc xử lý bất trắc thành công trong tình huống hết sức nguy hiểm, cả với máy bay và tổ bay", thông báo của phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết.

"Kíp bay đã kiểm soát tình huống bất trắc tốt, quyết đoán với cái đầu lạnh và hết sức chuyên nghiệp ở trình độ cao điều khiển chiếc máy bay hỏng khá nặng về hạ cánh an toàn tại căn cứ sân bay Nevatim".

Sau sự cố này, Tư lệnh không quân Israel, tướng Amikam Norkin đã ra lệnh ngừng tất cả các chuyến bay huấn luyện đối với dòng tiêm kích F-15 Falcon cho tới khi nào vụ việc được điều tra xong. Dự kiến công tác điều tra có thể mất nhiều tuần.

f 15 israel gap khan nguy khong phai do ten lua syria ban mat luc luong trong nhieu tuan

Tiêm kích F-15 Không quân Israel

Vụ việc hy hữu trên thế giới

Theo quan chức cấp cao IAF, trong lịch sử thế giới từ trước tới nay chỉ có 3 vụ tai nạn tương tự như vậy khi máy bay tiêm kích F-15 bị bung nắp buồng lái khi đang hoạt động trên không.

  • Hạm đội Hải quân Việt Nam đầu tiên trong lịch sử và những chiến công vang dội ở Campuchia

  • Quân tình nguyện VN thần tốc giải phóng Campuchia và những phát hiện bất ngờ

  • Avia.pro: Việt Nam sẽ chi 2 tỷ USD để là quốc gia đầu tiên mua tiêm kích tàng hình Su-57?

"Đây là vụ tai nạn đặc biệt hiếm có", ông nói với các phóng viên về chiếc tiêm kích 40 năm tuổi, và cho biết thêm rằng quân đội đang tìm kiếm chiếc nắp buồng lái.

Hầu hết các tiêm kích F-15 của Israel được đặt mua vào nửa cuối những năm 1970 và có thêm 1 phi đội F-15 mới hơn được chuyển giao trong những năm 1990.

Không quân Israel đã liên hệ với hãng Boeing và Không quân Mỹ để phối hợp điều tra nguyên nhân tại sao nắp buồng lái bị bung ra, do lỗi kỹ thuật hay lỗi của con ngowif.

Năm 2014, một chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ cũng đã bị bung mất nắp buồng lái trong một chuyến bay huấn luyện thường kỳ ngoài khơi bờ biển Okinawa, Nhật Bản. Phi công đã hạ cánh an toàn xuống căn cứ sân bay Kadena và không hề bị thương.

N. Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động