Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
22:48 | 28/04/2021 GMT+7

EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng

aa
Đây là một trong những mục tiêu kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về triển khai chuyển đổi số. Thông tin được Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm chia sẻ tại buổi tọa đàm do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, ngày 28/4.
EVN ra mắt công cụ ước tính điện năng tiêu thụ điện hàng tháng cho các hộ gia đình EVN ra mắt công cụ ước tính điện năng tiêu thụ điện hàng tháng cho các hộ gia đình
EVN đã phát triển công cụ giúp các hộ gia đình dễ dàng ước tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng dựa theo thói quen sử dụng điện và đặc thù thiết bị điện trong gia đình của khách hàng.
EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp phiên đầu tiên. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tổng công ty trong Tập đoàn.

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì toạ đàm bàn tròn cấp cao với chủ đề “Hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt: Từ tư duy đến hành động và các khuyến nghị”. Tọa đàm diễn ra dưới hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và một số điểm cầu quốc tế. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam là Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tham dự từ điểm cầu trụ sở Tập đoàn (Hà Nội). Ngoài ra, có đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng tham gia tọa đàm.

Sự kiện này nằm trong chuỗi các toạ đàm chuẩn bị cho diễn đàn lớn về chuyển đổi số do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, dự kiến tổ chức vào tháng 7/2021. Nội dung tọa đàm là ý kiến, chia sẻ của các doanh nghiệp về kinh nghiệm thực tiễn, vấn đề vướng mắc trong triển khai chuyển đổi số; gợi mở các giải pháp, nền tảng công nghệ, cũng như kết nối mạng lưới chuyển đổi số giữa các doanh nghiệp.

EVN mong muốn xây dựng hệ sinh thái số và chia sẻ với các doanh nghiệp năng lượng
Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm tham dự tọa đàm

Chia sẻ tại toạ đàm, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, trong thời gian qua, EVN là một trong những doanh nghiệp đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chuyển đổi số.

Điển hình, năm 2013, EVN là doanh nghiệp đầu tiên triển khai hóa đơn điện tử trên quy mô toàn quốc, mang đến nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Năm 2019, EVN được ghi nhận là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên triển khai cung cấp hợp đồng điện tử tới khách hàng toàn quốc. Cũng năm 2019, khi Chính phủ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia, EVN là một trong số các đơn vị đầu tiên được Chính phủ cho phép cung cấp dịch vụ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng. Tới nay, 77% yêu cầu dịch vụ trên Cổng là dịch vụ điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm khẳng định, Ban lãnh đạo Tập đoàn quyết tâm rất cao trong triển khai chuyển đổi số. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam được thành lập, do Chủ tịch HĐTV EVN làm Trưởng Ban chỉ đạo và các lãnh đạo Tập đoàn là Phó Trưởng Ban. EVN cũng đã tham khảo, học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp năng lượng lớn trên thế giới. Cùng đó, EVN nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình xây dựng đề án chuyển đổi số của Tập đoàn.

Theo Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2022, tính đến năm 2025, EVN xác định 5 lĩnh vực chuyển đổi số gồm: Sản xuất; kinh doanh và dịch vụ khách hàng; đầu tư xây dựng; quản trị nội bộ; viễn thông và công nghệ thông tin. Để triển khai chuyển đổi số, EVN bắt đầu từ việc xây dựng các nghiệp vụ trong môi trường số, xây dựng văn hoá, và ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong các lĩnh vực.

Ông Võ Quang Lâm chia sẻ, mục tiêu của EVN là sẽ xây dựng một hệ sinh thái số của Tập đoàn. Trong đó, kết nối thống nhất các sáng kiến chuyển đổi số từ các đơn vị thành viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực năng lượng trên toàn quốc cũng có thể tham gia hệ sinh thái chuyển đổi số này trên tinh thần hợp tác, chia sẻ. EVN mong muốn xây dựng và dẫn dắt hệ sinh thái số này.

Một số thông tin về các thách thức trong triển khai chuyển đổi số cũng được lãnh đạo EVN trao đổi tại toạ đàm. Đơn cử như, trình độ CBCNV không đồng đều, các đơn vị trải dài trên cả nước, cùng một số khó khăn về chính sách,... Tập đoàn đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022.

Về công việc trước mắt, Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, EVN sẽ tiếp tục xem xét giải pháp để đơn giản hoá thủ tục và tăng sự tiện lợi cho khách hàng khi kí hợp đồng mua bán điện. EVN cũng mong muốn có công cụ số tốt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình kí hợp đồng điện tử (hiện nay, đa phần người dân chưa có chữ kí điện tử, mà sử dụng mã OTP qua điện thoại khi kí hợp đồng mua bán điện).

Tại toạ đàm, ý kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được các chuyên gia, các doanh nghiệp lắng nghe, ghi nhận. Từ điểm cầu Singapore, PGS.TS Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH Quốc gia Singapore) đánh giá, quyết tâm về chuyển đổi số của EVN rất mạnh mẽ. PGS.TS Vũ Minh Khương cũng đánh giá cao sự cộng hưởng, lan toả ý nghĩa từ buổi toạ đàm và gợi mở thêm về các kinh nghiệm chuyển đổi số. Để đi tắt đón đầu, các doanh nghiệp nên “đứng trên vai người khổng lồ”, chứ không nhất thiết tự làm tất cả; đồng thời quy tụ các động lực, nguồn lực từ thế giới để Việt Nam đi nhanh trên hành trình chuyển đổi số.

EVN ra mắt công cụ ước tính điện năng tiêu thụ điện hàng tháng cho các hộ gia đình EVN ra mắt công cụ ước tính điện năng tiêu thụ điện hàng tháng cho các hộ gia đình
EVN đã phát triển công cụ giúp các hộ gia đình dễ dàng ước tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng dựa theo thói quen sử dụng điện và đặc thù thiết bị điện trong gia đình của khách hàng.
EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số
Ngày 20/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp phiên đầu tiên. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tổng công ty trong Tập đoàn.
Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp, đổi mới DN của EVN (giai đoạn 2021 – 2025) Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp, đổi mới DN của EVN (giai đoạn 2021 – 2025)
Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) EVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của Tập đoàn giai đoạn 2021 – 2025 (gọi tắt là Đề án), diễn ra sáng 15/4, tại Hà Nội.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 – đã diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Được EVN giao chủ trì phân ban, EVNGENCO1 đã đảm nhiệm vai trò điều hành và đóng góp nghiên cứu có tính ứng dụng cao, khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới công nghệ nguồn điện.
Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Theo các chuyên gia, giá điện cần được điều chỉnh theo giá thị trường, tính đúng, tính đủ để đảm bảo việc thu hút đầu tư ngành điện, tránh nguy cơ thiếu điện trong tương lai.

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Danh hiệu “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026” là sự ghi nhận cho hành trình Vinabedding kiên định đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa giá trị của ngành chăm sóc giấc ngủ Việt Nam đến gần hơn với thị trường quốc tế.
EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã ban hành Nghị quyết bầu Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Quyền Chủ tịch VPBA, giữ chức Chủ tịch Hội.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Đó là 2 khoản viện trợ 15.577.614 USD, tương đương hơn 395 tỷ đồng từ tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và 1 khoản viện trợ 22.417.881 USD, tương đương hơn 581 tỷ đồng từ Tổ chức Mines Advisory Group (MAG). Các dự án này cùng hỗ trợ Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh của tinh Quảng Trị, hướng tới đưa Quảng Trị thành tỉnh an toàn vào năm 2035.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động