Hơn 2 năm qua, Việt Nam đã rất tích cực nỗ lực triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản của Ủy ban châu Âu (EC), từ đó mở ra những cơ hội phát triển mới theo hướng bền vững hơn, chuyên nghiệp hơn.
ec go the vang thuy san viet nam se cang cat canh Việt Nam đủ điều kiện pháp lý cơ bản để EC gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản
ec go the vang thuy san viet nam se cang cat canh Gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thuỷ sản: Cần khẩn trương và quyết liệt
ec go the vang thuy san viet nam se cang cat canh Ngư dân cần tuân thủ nghiêm quy định để khắc phục "thẻ vàng" IUU trong tháng 10/2019

Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU) và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá.

Với cảnh báo này, sản phẩm thủy sản từ khai thác của Việt Nam đã và đang bị kiểm tra rất chặt. Tất cả các lô hàng xuất khẩu sang thị trường châu Âu đều bị kiểm tra, dẫn tới chi phí tăng, sản lượng xuất khẩu chững lại.

Tuy nhiên, về khía cạnh tích cực, "thẻ vàng" của châu Âu đối với thuỷ sản khai thác của Việt Nam là cú hích cần thiết để chúng ta chuyển đổi quyết liệt nghề cá nhằm phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn.

ec go the vang thuy san viet nam se cang cat canh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Zing.vn)

Tiếp đoàn Uỷ ban Nghề cá Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Việt Nam coi việc cảnh báo "thẻ vàng" của EC là cơ hội để chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm.

Phát biểu tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết Liên minh châu Âu (EU) kiến nghị 9 nội dung để xóa "thẻ vàng" là trùng với lợi ích của Việt Nam, phải tái cơ cấu lại nghề cá tự phát thành nghề cá có trách nhiệm, bền vững.

Theo Bộ trưởng, xuất khẩu thuỷ sản sang EU không có ý nghĩa nhiều về kinh tế nhưng là danh dự của Việt Nam. Thông qua việc xóa được "thẻ vàng", thủy sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang các nước khác "một cách hiên ngang".

ec go the vang thuy san viet nam se cang cat canh
Việt Nam đã và đang rất nỗ lực trong việc gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản (Ảnh minh hoạ).

"Việc này không chỉ thực hiện cho những năm tới mà còn lâu dài cho con cháu, đảm bảo hiệu quả cho những ngư dân tham gia hoạt động này" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khẳng định ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam kiên định với mục tiêu tháo gỡ "thẻ vàng" và phát triển bền vững.

Về phía ngư dân, TS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam khẳng định, các thành viên trong Hội nghề cá đã tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của EU, khai thác đánh bắt có trách nhiệm, không vi phạm vùng biển cấm, ghi chép nhật ký hành trình đầy đủ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa...

In bài viết

Truyền hình