Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:14 | 17/06/2023 GMT+7

"Đường biên xanh" bảo vệ biên giới

aa
Từ những cây tre đầu tiên được trồng cách đây hơn một năm tại ba xã thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, đến nay hàng ngàn cây tre đã được nhân rộng, tạo thành hàng rào xanh bảo vệ tuyến biên giới phía Bắc.
Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới Dấu ấn người lính quân hàm xanh nơi biên giới
Điểm tựa vững chắc cho nhân dân biên giới Điểm tựa vững chắc cho nhân dân biên giới

Hơn một năm qua, Đồn Biên phòng Ba Sơn (Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn) đã cùng bà con huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn trồng hàng ngàn gốc tre dọc đường biên giới. Nhờ bàn tay chăm sóc của bộ đội và bà con, tre phát triển xanh tốt và tiếp tục được nhân rộng.

Tre trồng ở Cao Lộc là giống tre Bát Độ, phát triển nhanh và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Lạng Sơn. Mỗi khóm tre được trồng cách nhau khoảng 2m, sau khoảng 2 năm khi những cây tre phát triển sẽ hình thành những bụi tre lớn đan xen vào nhau, phủ xanh đường tuần tra biên giới. Khi cây tre trưởng thành cho thu hoạch măng, mang lại giá trị kinh tế cho bà con, góp phần ổn định cuộc sống. Nhớ lại thời điểm mới trồng, bà con cho biết chỉ chưa đầy 6 tháng, những cây tre trồng dọc biên giới đã sinh trưởng nhanh, cao 60-70cm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ba Sơn, Cao Lộc (Lạng Sơn) hướng dẫn người bà con trồng cây tre dọc biên giới.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ba Sơn hướng dẫn người bà con trồng cây tre dọc biên giới (Ảnh: Nhân Dân).

Chia sẻ với báo chí về ý tưởng triển khai mô hình "Lũy tre biên giới Việt", Trung tá Đặng Hùng Cường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết, từ xa xưa cây tre đã thể hiện tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam. Do đó, việc trồng tre dọc theo biên giới khi cây trưởng thành sẽ tạo thành một hàng rào biên giới "mềm", vừa khẳng định chủ quyền lãnh thổ, vừa đem lại thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời, khi bà con chăm sóc tre ở đường biên giới sẽ là những "chiến sĩ" hỗ trợ đồn biên phòng phát hiện dấu hiệu bất thường, người vượt biên để kịp thời cung cấp thông tin, phối hợp xử lý.

Từ ý tưởng trên, năm 2022, Đồn biên phòng đã đưa khoảng 3.000 gốc tre giống Bát Độ từ Phú Thọ về trồng thử nghiệm tại địa bàn ba xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Trao tặng tre cho bà con, các anh còn thường xuyên đi địa bàn nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc, sau đó hướng dẫn lại cho bà con để có thể tự tay chăm sóc, nuôi dưỡng cây tre.

Từ thời điểm triển khai mô hình "Lũy tre biên giới Việt" đến nay, Đồn biên phòng Ba Sơn đã hỗ trợ người dân trồng được 9.500 cây tre dọc tuyến biên giới, với chiều dài gần 14km.

Ông Hoàng Văn Tùng, xã Cao Lâu (Cao Lộc) chia sẻ: Gia đình tôi có khoảng 10ha đất rừng gần khu vực biên giới, khi được giao chăm sóc 200 cây tre để phát triển kinh tế, tôi cảm thấy mô hình rất phù hợp. Trồng tre, sau này không chỉ giúp gia đình có thêm thu nhập mà quan trọng hơn cả là gia đình đã góp một phần công sức nhỏ bé trong việc bảo vệ biên giới quốc gia.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết trên báo Nhân Dân: Nhận thấy hiệu quả từ mô hình “Lũy tre biên giới Việt” do Đồn Biên phòng Ba Sơn triển khai có ý nghĩa thực tế rất lớn trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phát động triển khai mô hình này rộng rãi. Đến nay, 100% đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh đều tổ chức trồng tre dọc tuyến biên giới.

Để mô hình được triển khai hiệu quả, các đồn biên phòng đã chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các nhà hảo tâm tuyên truyền, kêu gọi tài trợ tre giống và hỗ trợ người dân vùng biên trồng tre. Qua đó, tạo nên sự gắn bó giữa quân và dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới.

https://nhandan.vn/ve-noi-khoi-nguon-luy-tre-bien-gioi-viet-post758026.html

Độc đáo chợ phiên vùng cao, biên giới Phìn Hồ Độc đáo chợ phiên vùng cao, biên giới Phìn Hồ
Khám chữa bệnh cho người dân vùng biên giới A Lưới Khám chữa bệnh cho người dân vùng biên giới A Lưới
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.

Các tin bài khác

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động