Dừng thu phí bản quyền ca khúc “Tiến quân ca”
|
Nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh TL
Trong công văn số 3498/BVHTTDL-TTr do chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành ký nêu rõ:
Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh về việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu phí bản quyền tác phẩm âm nhạc “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao trong chương trình “Hát mãi khúc quân hành” ngày 15-8 tại Nhà hát Tuổi Trẻ, do Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức và chương trình “Tự hào Tổ quốc tôi” ngày 17-8 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa Hà Nội do báo Thanh Niên tổ chức.
Hai chương trình này hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng VN và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Ngày 25-8, Thanh tra Bộ VH-TT&DL và Cục Bản quyền tác giả làm việc và thông báo cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam biết: Năm 2010, bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhạc sĩ Văn Cao, có thư ngỏ gửi bộ trưởng Bộ VH-TT&DL được hiến tặng tác phẩm “Tiến quân ca” cho công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước.
Vì thế, Bộ VH-TT&DL đề nghị: “Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dừng việc thu tiền bản quyền âm nhạc “Tiến quân ca” với lý do: Bà Nghiêm Thúy Băng là vợ của cố nhạc sĩ Văn Cao, đại diện gia đình đã hiến tặng tác phẩm “Tiến quân ca” (Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam) cho công chúng, Đảng, Quốc hội và Nhà nước. Đây cũng là tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao khi còn sống và làm việc”.
Trước đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương - giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - đã lên tiếng rằng khi biểu diễn bài “Tiến quân ca” trong một chương trình biểu diễn thì phải trả tiền bản quyền cho tác giả.
Ông Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao, cũng cho biết vợ nhạc sĩ Văn Cao là bà Nghiêm Thúy Băng đã từng có thư gửi Bộ VH-TT&DL, ngỏ lời được hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca”. Nhưng ông Văn Thao cũng khẳng định đó chỉ là ý kiến của riêng mẹ ông. Còn việc có hiến tặng “Tiến quân ca” hay không cần phải có sự thống nhất của các thành viên trong gia đình.
Chiều 25-8, trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi Bộ VH-TT&DL có công văn yêu cầu Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dừng thu tiền bản quyền ca khúc “Tiến quân ca”, ông Văn Thao vẫn giữ nguyên quan điểm như trước đó.
Ông Thao nói: “Gia đình chúng tôi sẵn sàng hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca” cho nhân dân, Nhà nước, nhưng Nhà nước chưa có xác nhận việc này. Bộ VH-TT&DL không thể đứng ra giải quyết vấn đề hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca”, vì ca khúc này đã được Quốc hội lựa chọn làm Quốc ca nước Việt Nam từ năm 1946. Vì vậy, vấn đề này phải do Quốc hội, Nhà nước đứng ra trao đổi với gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi vẫn có ý hiến tặng ca khúc “Tiến quân ca”, nhưng phía Nhà nước nhận lại ca khúc này như thế nào thì cần phải công khai rõ ràng mọi vấn đề”.
Theo Tuổi Trẻ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





