Dừng làm thủ tục hải quan qua các đường mòn, lối mở với Trung Quốc do virus corona
Chỉ thị do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ký ban hành nêu rõ, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 28/01/2020, ngoài Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút, như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam, Ả Rập Xê út, Singapore, Campuchia, Srilanka, Đức, Mỹ, Pháp, Australia, với trên 100 người chết và hơn 4000 ca nhiễm vi rút. Những trường hợp nhiễm virus chủ yếu là người Trung Quốc hoặc nhập cảnh từ Trung Quốc vào các quốc gia khác.
![]() |
| Chỉ thị của Bộ Tài chính. (Ảnh: Bộ Tài chính) |
Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam thông qua con đường xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu:
Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc ngành Tài chính khẩn trương quán triệt triển khai Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Đồng thời cần coi việc phòng chống dịch cúm corona là việc trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở Trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dich, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 4 và điểm 5 chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020.
Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu, Cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu.
Phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.
Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan trang bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới.
Tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.
Về kinh phí liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, Chỉ thị nêu rõ Vụ Hành chính sự nghiêp, Vụ NSNN và các đơn vị liên quan căn cứ Luật Ngân sách nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 hướng dẫn bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, Tổng cục dự trữ chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia để cấp cho các Bộ, ngành, địa phương có dịch khi có yêu cầu.
Một bệnh nhân đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan mới trở về có biểu hiện sốt cao, khó thở, mệt mỏi đã được Bệnh ... |
Bệnh nhân đầu tiên phát hiện nhiễm virus corona tại Pháp đã đi qua Vũ Hán trước khi về nước hiện đang được cách ly tại bệnh viện. |
Giá vàng ngày 25/1 tại thị trường thế giới tăng mạnh trước dịch viêm phổi do virus corona diễn biến nghiêm trọng tại Trung Quốc. |
Tin cùng chủ đề: Virus corona mới lan rộng toàn thế giới
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Sản xuất an toàn, kinh doanh hiệu quả - BSR lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026
Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






