Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:56 | 28/11/2022 GMT+7

Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

aa
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ về quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước và ý nghĩa chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Thượng viện Australia đánh giá cao quan hệ với Việt Nam Chủ tịch Thượng viện Australia đánh giá cao quan hệ với Việt Nam
Bà Sue Lines bày tỏ sự phấn khởi trước những bước phát triển nổi bật trong quan hệ Đối tác Chiến lược Australia-Việt Nam, đặc biệt là hợp tác kinh tế, đối ngoại nghị viện và giao lưu nhân dân.
Doanh nghiệp Australia quan tâm đến hàng dệt may, da giày Việt Nam Doanh nghiệp Australia quan tâm đến hàng dệt may, da giày Việt Nam
Rất nhiều nhà nhập khẩu Australia đã ghé thăm gian hàng của Thương vụ Việt Nam tại Triển lãm quốc tế nguồn hàng Australia 2022 và thể hiện sự quan tâm đến các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam.

Dua quan he song phuong Viet Nam-Australia len tam cao moi hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp thăm chính thức Australia.

Nhân chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Sydney về quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước và ý nghĩa của chuyến thăm.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Việt Nam và Australia đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023. Quan hệ hợp tác nghị viện có vai trò quan trọng trong mối quan hệ song phương. Xin Đại sứ cho biết những đánh giá về sự hợp tác nghị viện Việt Nam và Australia trong thời gian qua?

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Nhìn lại quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia 50 năm qua, có thể thấy đây là kênh có ý nghĩa nền tảng cho quan hệ toàn diện, ngày càng sâu sắc giữa hai nước.

Ngay sau khi Hiệp định kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, ngày 26/2/1973, Australia đã lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ngay sau đó, 39 nghị sỹ đã lập Ủy ban Nghị viện thúc đẩy Australia công nhận Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Tới tháng 5/1975, Ủy ban này đã thành công trong việc thúc đẩy mục tiêu này.

Australia là nước phương Tây đầu tiên đón một Lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức, đó là Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo (tháng 5/1990).

Chuyến thăm lịch sử này mở ra các chuyến thăm quan trọng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt (tháng 5/1993) và đặc biệt là của Tổng Bí thư Đỗ Mười (tháng 7/1995)...

Trong hơn 30 năm qua, nhiều Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, cũng như không ít Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, mở ra những khuôn khổ mới cho hợp tác hai nước.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith (tháng 6/2021), thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thiết thực giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế và hỗ trợ vaccine.

Hai Quốc hội cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chính phủ thực hiện các văn kiện, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Ngay từ những ngày đầu, nhóm nghị sỹ hữu nghị luôn đóng vai trò then chốt, mở đường cho quan hệ hai nước. Vì vậy, ngay tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Việt Nam đã lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Australia do đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, làm Chủ tịch.

Điều trùng hợp thú vị là cũng tại kỳ họp thứ hai của Nghị viện khóa mới, Australia lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam do bà Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, làm Chủ tịch.

Nhóm này hiện gồm 57 thành viên, đại diện cho tất cả các chính đảng, tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và nhiều quan chức cao cấp trong Chính phủ Australia là thành viên. Điều này chứng tỏ Quốc hội hai nước luôn quan tâm gìn giữ, phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai bên.

Trên cơ sở đó, chúng ta tin tưởng quan hệ nghị viện giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, mở ra triển vọng và tạo xung lực mới cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả giữa hai nước trên tất cả các kênh và các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

- Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ song phương và triển vọng quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước?

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia trong 5 năm qua, cũng là chuyến thăm thứ năm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước lập quan hệ ngoại giao.

Tôi tin rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Thứ nhất, được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ đơm hoa kết trái với những nội dung hợp tác ngày càng thực chất về những lĩnh vực mà hai nước đều ưu tiên, nhất là giáo dục-đào tạo, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chúng tôi tin rằng Nghị viện các bang và vùng lãnh thổ của Australia cũng sẽ quan tâm xây dựng, mở rộng quan hệ với các Đoàn đại biểu quốc hội địa phương của Việt Nam.

Nhân dịp này, các nghị sỹ trong nhóm hữu nghị mới thành lập của hai bên lần đầu tiên có cơ hội gặp gỡ trực tiếp để trao đổi về tương lai hợp tác trong bối cảnh mới.

Dua quan he song phuong Viet Nam-Australia len tam cao moi hinh anh 2
Đại sứ Nguyễn Tất Thành phát biểu chúc Tết Nhâm Dần bà con người Việt tại Australia.

Thứ hai, trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm, gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Australia và dự kiến sẽ có một số hoạt động nổi bật, trong đó có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Đảng và Nhà nước ta, chủ trì các diễn đàn hợp tác hai nước về giáo dục và kinh tế.

Hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, tự cường và kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ sẽ được đích thân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ truyền đạt tới lãnh đạo Nghị viện và người dân Australia.

Hợp tác về giáo dục và thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng như giao lưu nhân dân sẽ có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới.

Thứ ba, sau gần 5 năm xây dựng và triển khai Đối tác Chiến lược, quan hệ hai nước đã có bước chuyển về chất.

Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai bên ngày càng được củng cố trên tất cả các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, trong đó ngoại giao nghị viện giữ vai trò nền tảng, then chốt.

Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023 (tháng 11/2020) đã và đang được thực hiện sâu rộng trên cả ba trụ cột hợp tác kinh tế, an ninh-quốc phòng và đổi mới sáng tạo.

Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế (tháng 11/2021) đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, tạo điều kiện mở rộng quan hệ sang nhiều lĩnh vực mới như kinh tế số, tài nguyên và năng lượng, giúp nâng cao kim ngạch thương mại hai nước.

Đặc biệt, trong 9 tháng năm nay, lần đầu tiên Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, chúng ta tin tưởng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia đã phát triển chín muồi để chuẩn bị chuyển sang giai đoạn mới tin cậy, hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình,hợp tác tại khu vực và thế giới.

- Xin trân trọng cảm ơn đại sứ.

Đưa quan hệ Việt Nam - Uganda sang giai đoạn phát triển mới tương xứng tiềm năng của hai nước Đưa quan hệ Việt Nam - Uganda sang giai đoạn phát triển mới tương xứng tiềm năng của hai nước
Chiều 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Uganda, Chủ tịch Đảng Phong trào Kháng chiến quốc gia (NRM) Yoweri Kaguta Museveni thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác quốc phòng là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác quốc phòng là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia
Sáng 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Males đang thăm Việt Nam.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động