Đưa hội họa vào từ điển, tạo quỹ giáo dục cho trẻ nghèo
Các họa sĩ được mời tham gia dự án gồm: Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Phan Cẩm Thượng, Phạm An Hải, Phạm Bình Chương. Mỗi họa sĩ sẽ vẽ bìa và các trang nội dung cho cuốn “Từ điển Anh – Anh – Việt”. Cuối cùng, cả nhóm cùng vẽ một ấn bản chung. Sản phẩm cuối cùng được kỳ vọng là một từ điển song ngữ độc bản đậm phong cách hội họa. Nếu như họa sĩ Thành Chương sáng tác tranh sơn mài, họa sĩ Xuân Hòa vẽ tranh sơn dầu thì họa sĩ Cẩm Thượng sẽ thực hiện với chất liệu giấy dó…
|
Họa sĩ Thành Chương và Phan Cẩm Thượng sẽ tham gia vào dự án thực hiện phiên bản đặc biệt của "Từ điển Anh - Anh - Việt"
“Từ điển Anh – Anh – Việt” là cuốn sách được đầu tư thời gian biên soạn lên tới gần 5 năm của nhóm tác giả Anh ngữ nổi tiếng The Windy; xuất bản lần đầu năm 2013. Đồng thời, cuốn sách liên tục được hiệu chỉnh bởi PGS. TS Lâm Quang Đông, Trưởng khoa Anh và tập thể khoa Anh, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Với hệ thống hơn 350.000 mục từ được lựa chọn sử dụng những phiên âm mới nhất và 85 trang phụ lục tranh ảnh đặc sắc theo nhiều chủ đề, “Từ điển Anh – Anh – Việt” được đánh giá là một trong những cuốn từ điển tiếng Anh đầu tiên do người Việt biên soạn có chất lượng ngang bằng các cuốn từ điển uy tín trên thế giới.
Theo họa sĩ, nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, lâu nay, tranh trên sách mang tính design (thiết kế) là chủ yếu và thường làm theo ý của đơn vị sách. "Ở dự án này, ban tổ chức đặt 5 họa sĩ vẽ tranh, nghĩa là đánh giá cao vai trò của họa sĩ trong ấn bản đặc biệt", ông nói. Về ấn bản của mình, Phan Cẩm Thượng nói sẽ đưa yếu tố nghệ thuật dân gian vào trong sách.
|
Nhóm họa sĩ và nhà sách chia sẻ về dự án đưa hội họa và từ điển
Họa sĩ Thành Chương cho rằng, tham gia vào dự án là cách ông góp phần vào việc quảng bá tri thức, nghệ thuật tới cộng đồng. “Nói hay không bằng bắt tay vào làm, tôi thực sự háo hức với dự án này với mong muốn mang được nghệ thuật đến gần hơn với thế hệ trẻ hiện đại. Để chuyển tải ý nghĩa, thông điệp từ nghệ thuật với hàng nghìn từ vựng như vậy thật không dễ dàng. Nhưng chúng tôi cùng ăn ý với nhau và cùng yêu nghệ thuật nên sẽ cố gắng hết mình cho dự án này”, họa sĩ Thành Chương chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần sách MCBooks là người đề ra ý tưởng và chỉ đạo triển khai dự án này cho biết: “Tôi yêu sách và tôi cũng yêu hội họa nên từ lâu đã ấp ủ dự định làm một cuốn từ điển đặc biệt để người đọc vừa có thể tiếp thu tri thức nhưng vẫn được thưởng lãm nghệ thuật hội họa. Được các họa sĩ hàng đầu Việt Nam ủng hộ, tôi rất vui và coi đó là động lực để thúc đẩy dự án này. Đây là dự án hoàn toàn nhân văn. 6 ấn phẩm đặc biệt xuất bản không nhằm mục đích thương mại mà để làm từ thiện và trưng bày như những tác phẩm nghệ thuật đích thực”.
Các phiên bản đặc biệt của “Từ điển Anh – Anh – Việt” dự kiến hoàn thành cuối tháng 3. Đơn vị thực hiện tặng 1 bản cho Thư viện Quốc gia, 1 cho Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM, 1 bản lưu giữ để trưng bày. 3 bản còn lại mang đi đấu giá để xây dựng quỹ giáo dục cho trẻ em nghèo Việt Nam. Cả nhà phát hành sách MCBooks và nhóm nghệ sĩ đều mong rằng, dự án này sẽ tạo được nhiều cơ hội học tập phát triển tương lai hơn nữa cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Mạnh Phúc
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





