Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:50 | 03/03/2019 GMT+7

Du xuân hữu nghị 2019: Tìm hiểu các giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ

aa
TĐO - Ngày 3/3/2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2019” tìm hiểu các giá trị di sản văn hóa vùng đất Tổ cho hơn 300 bạn bè quốc tế tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng – tỉnh Phú Thọ.

Tham dự hoạt động có Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng; khoảng 300 đại biểu là các Đại sứ, đại diện của khoảng gần 30 Đại sứ quán tại Hà Nội, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành ở Trung ương, Hà Nội; Lãnh đạo các Hội hữu nghị thành viên Trung ương của Liên hiệp và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, Hà Nội và Phú Thọ.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại đền Hùng.

Giới thiệu nét văn hiến của người dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Chương trình Du xuân Hữu nghị là hoạt động thường niên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mỗi dịp xuân về nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác của Liên hiệp Hữu nghị với các đối tác, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; giới thiệu và quảng bá các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế và tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Trả lời phóng viên về lý do chọn đền Hùng là điểm đến cho “Du xuân Hữu nghị 2019”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ: Năm 2019 chúng tôi chọn Phú Thọ để đến thăm đền Hùng - nơi cha ông ta đã khởi đầu sự nghiệp dựng nước. Trước hết để bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của tổ tiên đã xây dựng cho chúng ta một cơ ngơi như ngày hôm nay. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để cho bạn bè quốc tế thấy được nét đẹp truyền thống, nét văn hiến của người dân Việt Nam luôn luôn biết ơn tổ tiên và luôn luôn mong muốn kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta trong dựng nước và giữ nước.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Bà Nguyễn Phương Nga giới thiệu với bạn bè quốc tế về Đền Hùng

Tại Đền Hùng, Đoàn đã tham gia dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại điện Kính Thiên đền Thượng, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh; thăm quan quần thể Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng được thưởng thức màn trình diễn hát Xoan do các nghệ nhân đến từ phường Xoan An Thái, thành phố Việt Trì biểu diễn. Qua chương trình, các đại biểu đã được trải nghiệm và biết đến hai di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan của Phú Thọ.

Sau khi dâng hương, thăm quan đền Hùng, thay mặt các bạn bè quốc tế phát biểu tại buổi giao lưu hữu nghị, Đại sứ Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến VUFO, UBND tỉnh Phú Thọ và các ban, ngành đã cùng tổ chức buổi du xuân.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Đại sứ Saadi Salama gửi lời cảm ơn đến VUFO, UBND tỉnh Phú Thọ và các ban, ngành đã cùng tổ chức buổi du xuân

“Chúng tôi rất vui mừng khi được đến Đất Tổ - cội nguồn nơi các Vua Hùng đã khai sinh ra đất nước Việt Nam. Từ thời của Vua Hùng đến Bà Triệu, Bà Trưng và đến tận bây giờ, nhân dân Việt Nam đã ghi dấu với những bài học rất ý nghĩa về dựng nước và giữ nước.

Từ trước đến nay, các bạn đã luôn cho chúng tôi tìm hiểu những giá trị của việc phát triển tình hữu nghị hợp tác với tất cả các nước trên thế giới. Buổi du xuân hôm nay cũng là một trong những hoạt động như vậy”, Đại sứ Saadi Salama nói.

Đánh giá cao việc VUFO tổ chức du xuân hữu nghị, Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh, là cơ quan có nhiệm vụ đảm nhận công tác ngoại giao nhân dân, VUFO đã rất thành công trong việc giới thiệu hình ảnh của đất nước Việt Nam, tạo điều kiện cho bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại đây tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam để sau đó có thể giới thiệu lại với đất nước mình.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng, đến thăm Phú Thọ ngày hôm nay, bạn bè quốc tế có cơ hội khám phá những giá trị rất lâu đời về đất nước và con người Việt Nam. Cùng với đó được biết thêm về Phú Thọ một tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, rất ấn tượng về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ; đã thu hút và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, đào tạo quốc tế.

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng (áo trắng) tặng mô hình trống đồng thời đại Hùng Vương cho lãnh đạo VUFO và Đại sứ Saadi Salama.

Bà Nga bày tỏ hi vọng, sau cuộc du xuân ngày hôm nay, các vị khách quý sẽ có dịp trở lại nơi đây để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích và hiện thực hóa những cơ hội hợp tác trong thời gian sắp tới.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng gửi lời chào mừng các đại biểu đã tham dự chương trình, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam trong việc lan tỏa, quảng bá hình ảnh của tỉnh, góp phần tăng cường và thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Phú Thọ nới riêng và Việt Nam nói chung với các nước trên thế giới.

Một số hình ảnh du xuân hữu nghị tại đền Hùng:

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu dâng hương tại đền Giếng

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Khu Di tích

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Với vốn tiếng việt của mình, anh Osama Qawareeq, cán bộ thuộc Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam đang giới thiệu với bạn bè về lời dạy của Bác Hồ phải luôn nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các nghệ nhân đến từ phường Xoan An Thái, thành phố Việt Trì biểu diễn hát xoan

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Bạn bè quốc tế thích thú, múa theo những câu hát Xoan của các nghệ sĩ

du xuan huu nghi 2019 tim hieu cac gia tri di san van hoa vung dat to

Các đại biểu tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên đền Thượng

Thuỳ Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Đêm 05/10, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernández và Đoàn đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt Nam - Cuba, từ ngày 30/9 - 05/10/2025, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động