Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:57 | 03/10/2017 GMT+7

Du lịch thế giới bùng nổ và nỗi khổ của Venice,... Santorini

aa
Cái gì quá nhiều thì cũng không tốt, kể cả số lượng khách du lịch. Các địa điểm như đảo Santorini của Hy Lạp, Barcelona của Tây Ban Nha hay Venice của Ý thực sự thấm thía điều này. Và họ cũng như một vài điểm nóng du lịch khác đang tìm cách để thoát khỏi tình trạng quá tải vì du lịch.

Những du khách muốn ghé thăm hòn đảo Hy Lạp Santorini, thì cần phải tranh thủ đến đó càng sớm càng tốt, vì hòn đảo này sẽ sớm bắt đầu giới hạn số lượng tàu biển du lịch tối đa có thể cập bến là 8000 chuyến/ngày. Trong khi đó, vùng duyên hải Cinque Terre của Ý cũng đang giới hạn số lượng du khách tối đa 1,5 triệu người/năm.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Machu Picchu và đỉnh Everest cũng đang quy định số lượng khách du lịch và sẽ yêu cầu khách du lịch đi cùng với một người hướng dẫn viên được tín nhiệm.

Giới hạn khách du lịch là một biện pháp khá nghiêm khắc, và thường là phương sách cuối cùng của các điểm du lịch. Tuy nhiên, việc một vài điểm đến du lịch đang phải thực hiện các biện pháp này cho thấy sự thất bại của họ trong việc duy trì cả tính bền vững và sự cạnh tranh.

Xu hướng du lịch cho thấy trong vòng 50 năm gần đây, du lịch và ngành du lịch đã phát triển, với lượng khách quốc tế tăng từ 25 triệu trong những năm 1950 lên tới 1,2 tỷ vào năm 2016. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vì du lịch chỉ xuất hiện trong những năm gần đây.

Một số yếu tố đã dẫn đến tình trạng này bao gồm gia tăng thời gian các kỳ nghỉ ngắn, sự xuất hiện và phát triển của Airbnb, các hãng vận tải giá rẻ và sự phát triển của ngành du lịch trên biển.

Về tổng thể, ngành du lịch đã có những tác động tích cực như thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển, một nhược điểm là sự quá tải về du khách. Gần đây, người dân địa phương của các thành phố Barcelona và Venice đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối du lịch. Những địa điểm này quá nổi tiếng đến mức người dân địa phương cảm thấy vô cùng quan ngại. Dân số của Barcelona là 1,6 triệu người, nhưng du khách quốc tế ở qua đêm tại đây hằng năm gấp con số này tới 20 lần, còn số khách du lịch qua đêm hằng năm ở Venice gấp khoảng 364 lần dân số thành phố này.

du lich the gioi bung no va noi kho cua venice santorini

Rõ ràng người dân địa phương có lý do để lo lắng về việc giữ gìn bản sắc thành phố của mình và trong một số trường hợp là quan ngại đến tác động của tình trạng quá tải khách du lịch lên giá nhà.

Chính phủ, doanh nghiệp và các nhân đều phải chịu trách nhiệm về tình trạng quá tải này và cần phải tìm các giải pháp phát triển bền vững cho du lịch. Chiến dịch “Du lịch. Tận hưởng. Tôn trọng” mới được Tổ chức Du lịch Thế giới phát động trong thời gian gần đây cũng nhằm mục đích khuyến khích khách du lịch tham gia vào quá trình thay đổi tích cực của ngành du lịch.

Các nghiên cứu cho thấy các cá nhân cảm thấy có trách nhiệm về tác động của họ đối với môi trường, nhưng nhận thức này vẫn chưa được chuyển hóa thành hành động. Một cuộc khảo sát cho thấy trong khi 30% người tham gia khảo sát nói rằng họ là những người tiêu dùng có đạo đức, thì chỉ 3% trong số họ mua các sản phẩm ‘đạo đức’ – các sản phẩm không bóc lột sức lao động con người, không làm hại đến động vật và môi trường trong quá trình sản xuất.

Các điểm du lịch và khu vực tư nhân cũng cần cung cấp thông tin tốt hơn và thậm chí cần phải kiểm soát khi cần thiết. Ví dụ, Venice đã ra lệnh cấm bơi lội trong kênh rạch. Ngoài ra, chính quyền cũng cần xây dựng các kế hoạch phát triển bền vững hơn và tư duy vượt giới hạn để đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách đồng thời vẫn đảm bảo được tính bền vững cho địa điểm du lịch.

du lich the gioi bung no va noi kho cua venice santorini

10 quốc gia coi trọng giá trị tài nguyên văn hóa nhất

Chính quyền địa phương và ngành du lịch cần hợp lực để quản lý tăng trưởng của ngành này một cách bền vững. Nếu được quản lý đúng mức, ngành du lịch và lữ hành có thể là một đối tác tuyệt vời trong việc bảo tồn và thậm chí thúc đẩy phát triển cộng đồng.

Taleb Rifai, tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết: “Thời điểm hiện tại, hơn bao giờ hết, đảm bảo du lịch là một trải nghiệm bổ ích cho cả du khách và người dân địa phương đòi hỏi các chính sách du lịch cần phải rõ ràng và các hoạt động du lịch mang tính bền vững cũng như sự tham gia của chính quyền địa phương, chính phủ, các công ty tư nhân, cộng đồng địa phương và của bản thân những vị khách du lịch.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động