Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:57 | 03/10/2017 GMT+7

Du lịch thế giới bùng nổ và nỗi khổ của Venice,... Santorini

aa
Cái gì quá nhiều thì cũng không tốt, kể cả số lượng khách du lịch. Các địa điểm như đảo Santorini của Hy Lạp, Barcelona của Tây Ban Nha hay Venice của Ý thực sự thấm thía điều này. Và họ cũng như một vài điểm nóng du lịch khác đang tìm cách để thoát khỏi tình trạng quá tải vì du lịch.

Những du khách muốn ghé thăm hòn đảo Hy Lạp Santorini, thì cần phải tranh thủ đến đó càng sớm càng tốt, vì hòn đảo này sẽ sớm bắt đầu giới hạn số lượng tàu biển du lịch tối đa có thể cập bến là 8000 chuyến/ngày. Trong khi đó, vùng duyên hải Cinque Terre của Ý cũng đang giới hạn số lượng du khách tối đa 1,5 triệu người/năm.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Machu Picchu và đỉnh Everest cũng đang quy định số lượng khách du lịch và sẽ yêu cầu khách du lịch đi cùng với một người hướng dẫn viên được tín nhiệm.

Giới hạn khách du lịch là một biện pháp khá nghiêm khắc, và thường là phương sách cuối cùng của các điểm du lịch. Tuy nhiên, việc một vài điểm đến du lịch đang phải thực hiện các biện pháp này cho thấy sự thất bại của họ trong việc duy trì cả tính bền vững và sự cạnh tranh.

Xu hướng du lịch cho thấy trong vòng 50 năm gần đây, du lịch và ngành du lịch đã phát triển, với lượng khách quốc tế tăng từ 25 triệu trong những năm 1950 lên tới 1,2 tỷ vào năm 2016. Tuy nhiên, tình trạng quá tải vì du lịch chỉ xuất hiện trong những năm gần đây.

Một số yếu tố đã dẫn đến tình trạng này bao gồm gia tăng thời gian các kỳ nghỉ ngắn, sự xuất hiện và phát triển của Airbnb, các hãng vận tải giá rẻ và sự phát triển của ngành du lịch trên biển.

Về tổng thể, ngành du lịch đã có những tác động tích cực như thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, giảm đói nghèo và thúc đẩy phát triển, một nhược điểm là sự quá tải về du khách. Gần đây, người dân địa phương của các thành phố Barcelona và Venice đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối du lịch. Những địa điểm này quá nổi tiếng đến mức người dân địa phương cảm thấy vô cùng quan ngại. Dân số của Barcelona là 1,6 triệu người, nhưng du khách quốc tế ở qua đêm tại đây hằng năm gấp con số này tới 20 lần, còn số khách du lịch qua đêm hằng năm ở Venice gấp khoảng 364 lần dân số thành phố này.

du lich the gioi bung no va noi kho cua venice santorini

Rõ ràng người dân địa phương có lý do để lo lắng về việc giữ gìn bản sắc thành phố của mình và trong một số trường hợp là quan ngại đến tác động của tình trạng quá tải khách du lịch lên giá nhà.

Chính phủ, doanh nghiệp và các nhân đều phải chịu trách nhiệm về tình trạng quá tải này và cần phải tìm các giải pháp phát triển bền vững cho du lịch. Chiến dịch “Du lịch. Tận hưởng. Tôn trọng” mới được Tổ chức Du lịch Thế giới phát động trong thời gian gần đây cũng nhằm mục đích khuyến khích khách du lịch tham gia vào quá trình thay đổi tích cực của ngành du lịch.

Các nghiên cứu cho thấy các cá nhân cảm thấy có trách nhiệm về tác động của họ đối với môi trường, nhưng nhận thức này vẫn chưa được chuyển hóa thành hành động. Một cuộc khảo sát cho thấy trong khi 30% người tham gia khảo sát nói rằng họ là những người tiêu dùng có đạo đức, thì chỉ 3% trong số họ mua các sản phẩm ‘đạo đức’ – các sản phẩm không bóc lột sức lao động con người, không làm hại đến động vật và môi trường trong quá trình sản xuất.

Các điểm du lịch và khu vực tư nhân cũng cần cung cấp thông tin tốt hơn và thậm chí cần phải kiểm soát khi cần thiết. Ví dụ, Venice đã ra lệnh cấm bơi lội trong kênh rạch. Ngoài ra, chính quyền cũng cần xây dựng các kế hoạch phát triển bền vững hơn và tư duy vượt giới hạn để đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách đồng thời vẫn đảm bảo được tính bền vững cho địa điểm du lịch.

du lich the gioi bung no va noi kho cua venice santorini

10 quốc gia coi trọng giá trị tài nguyên văn hóa nhất

Chính quyền địa phương và ngành du lịch cần hợp lực để quản lý tăng trưởng của ngành này một cách bền vững. Nếu được quản lý đúng mức, ngành du lịch và lữ hành có thể là một đối tác tuyệt vời trong việc bảo tồn và thậm chí thúc đẩy phát triển cộng đồng.

Taleb Rifai, tổng thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết: “Thời điểm hiện tại, hơn bao giờ hết, đảm bảo du lịch là một trải nghiệm bổ ích cho cả du khách và người dân địa phương đòi hỏi các chính sách du lịch cần phải rõ ràng và các hoạt động du lịch mang tính bền vững cũng như sự tham gia của chính quyền địa phương, chính phủ, các công ty tư nhân, cộng đồng địa phương và của bản thân những vị khách du lịch.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Từ ngày 20/5-19/6, Tổ chức sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản do Giáo sư Yamamoto Tadashi dẫn đầu đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn tỉnh Đà Nẵng.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động