Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:00 | 05/06/2019 GMT+7

Dự đoán điểm thi lớp 10 tại TP.HCM

aa
Dự đoán điểm thi lớp 10 TP.HCM: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều giáo viên nhận định với đề thi như năm nay sẽ có nhiều điểm 7, 8, bên cạnh đó điểm số 4, 5 cũng không ít.
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán TP HCM: Phổ điểm chung khoảng 6 - 7,5 điểm Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh TP HCM: Chủ yếu kiểm tra kiến thức từ vựng Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Sở GD&ĐT TP HCM có sai sót Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Sở GD&ĐT TP HCM

Hơn 80.000 thí sinh tại TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, dự kiến ngày 13-6 sẽ công bố kết quả thi. Ngày 10/7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn của các trường.

Nhìn chung đề văn vừa sức, nội dung mang tính chất truyền cảm hứng cho thí sinh làm bài. Đề toán không khó nhưng muốn làm tốt đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy, không học tủ, trong khi đó đề thi Anh văn khó hơn năm ngoái.

Môn văn: Phổ điểm tập trung 6-8

Đánh giá về đề thi, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên (GV) văn Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, chia sẻ: Đề văn năm nay hay, vừa sức. Câu 1 mang tính thời sự, trong đó câu 1c hay nhất khi yêu cầu khả năng phân tích, tổng hợp; câu 1d cho thí sinh thể hiện quan điểm cá nhân. Với câu 2, cách ra đề khá quen thuộc nhưng vẫn có sự sáng tạo. Qua cách lựa chọn của học sinh (HS) sẽ thấy được suy nghĩ, nhận thức của các em. Câu 3a đề phù hợp, bám sát chương trình. Yêu cầu liên hệ để thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình vừa mang tính thực tế, vừa có tính nhân văn. Còn câu 3b là câu hỏi nâng cao, thí sinh cần có năng lực cảm nhận.

“Đề thi này không khó, nếu HS nắm kỹ phương pháp và kiến thức thì dễ dàng đạt điểm trung bình, khá. Cho nên phổ điểm sẽ tập trung 6-8”.

Đồng quan điểm, thầy Hoàng Long Trọng, GV tại một trường ở quận Bình Thạnh, cho rằng nhìn bao quát đề thi vẫn đảm bảo đúng cấu trúc của những năm học trước. Đề khá mở, tạo điều kiện, kích thích tư duy và hứng thú cho HS trong quá trình làm bài.

Theo thầy Trọng, với đề thi này, HS sẽ làm được bài. Vì thế năm nay môn văn sẽ xuất hiện nhiều điểm 7, 8, 9. Như vậy, có thể môn văn sẽ có phổ điểm cao nhất trong ba môn thi tuyển sinh lớp 10.

du doan diem thi lop 10 tai tphcm
Thí sinh vui vẻ rời phòng thi môn văn tại điểm thi THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Môn toán: Điểm 7-8 chỉ khoảng 20%

Thầy Hà Huy Nhàn, GV toán Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp, cho hay HS đọc và hiểu sẽ làm rất ổn môn toán. Nói chung đề toán năm nay khá hay.

Cụ thể, câu 1, 2 là câu cơ bản, hầu hết HS có thể làm được. Câu 3a khá đơn giản, còn câu 3b đòi hỏi HS linh hoạt và tư duy. Câu 4 tính độ sâu dưới mực nước biển sẽ khiến HS dễ nhầm lẫn, đòi hỏi HS hiểu và suy nghĩ. Câu 8 là phần hình học, gồm ba ý nhỏ phân hóa mức độ HS khá tốt. Câu 8c chỉ có HS xuất sắc mới có thể giải được, còn câu 8b HS khá dễ lấy điểm.

“Đề thi ngày càng đưa vào nhiều bài toán vận dụng từ thực tế. Muốn làm tốt, HS phải có kiến thức về đời sống, phải có sự tỉnh táo khi đọc đề thì sẽ làm được. Còn những em nào thường học một cách máy móc thì rất khó làm bài. Đề thi này không khó nhưng những em nào học tủ thì dễ bị “lệch tủ”. Dự kiến điểm cũng tương tự mùa tuyển sinh năm 2018 hoặc thấp hơn, phổ điểm rải đều từ thấp cho đến cao, sẽ có 50% điểm trên trung bình, điểm 10 sẽ rất ít, khoảng 20% điểm 7, 8” - thầy Nhàn nói.

Tương tự, thầy Nguyễn Đăng Khoa, GV toán Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh, cho biết đề không quá khó nhưng cách ra đề có một số câu hỏi hơi lạ khiến HS lúng túng. Cho nên phổ điểm toán có thể dao động ở mức 4-6 điểm; điểm 7-8 sẽ chiếm 20%, tập trung vào những HS khá; điểm 8, 9 phải là những em thực sự giỏi.

Môn Anh văn: Học sinh trung bình khó lấy điểm 5

Một GV tiếng Anh tại trường THCS ở quận 4 cho biết cấu trúc đề thi năm nay giống với năm trước nhưng phần đọc hiểu khó hơn nhiều.

Theo GV này, đề thi tăng cường kỹ năng đọc hiểu, có độ phân hóa tốt, phân loại HS theo trình độ từ cao đến thấp rõ ràng. Trong đề thi, lượng từ trong cuộc sống thực tế khá nhiều như two-day trip, artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo), unidentified flying object (vật thể bay không xác định). Dự đoán điểm tiếng Anh sẽ không cao.

Một GV tiếng Anh tại trường THCS ở quận 3 chia sẻ đề thi năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt hai bài đọc hiểu. Chính hai bài này sẽ gây khó cho HS trung bình và yếu. Hơn nữa, năm nay đề dùng ngữ nghĩa nhiều cho nên HS không có vốn từ thì khó làm được. Đề tiếng Anh năm ngoái phân hóa rất hay, còn đề năm nay HS khá, giỏi sẽ làm được, HS ở mức yếu - trung bình sẽ không thể làm bài. Năm ngoái, HS trung bình dễ dàng lấy được điểm 5, 6, còn với đề thi này các em khó lấy được điểm 5.

Xử lý sai sót ở đề thi tiếng Anh

Liên quan đến sai sót trong đề thi môn tiếng Anh chiều 2-6, tại buổi họp báo nhanh sau kỳ thi, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết hội đồng chấm thi sẽ bàn bạc và xin ý kiến ban chỉ đạo kỳ thi để đưa ra phương án xử lý theo hướng có lợi nhất cho tất cả thí sinh.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM
Nguyễn Quyên
Nguồn: Phấp luật TP HCM
Hà Nội: Hơn 15.000 học sinh THCS xét tốt nghiệp nhưng không thi vào lớp 10

Hà Nội: Hơn 15.000 học sinh THCS xét tốt nghiệp nhưng không thi vào lớp 10

Số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT là 88.928 học sinh, nhưng sẽ có hơn 15.000 học sinh không đăng ký vào 10, chuyển sang học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và học nghề.
Chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM

Chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM

Sáng nay. Sở GD&ĐT TP HCM đã chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 năm 2019 của 107 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Tin bài liên quan

Bất động sản ở TP Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh: Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bất động sản ở TP Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh: Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khu vực phía Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi rõ nét, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đồng Nai.
Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nhiều chính sách mới thu hút kiều hối

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nhiều chính sách mới thu hút kiều hối

Nhằm huy động nguồn lực kiều hối cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững, Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt Đề án Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn từ nay đến năm 2030.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động