Đoàn công tác Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) của Hàn Quốc vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành có liên quan về việc khảo sát lựa chọn địa bàn để hỗ trợ xây dựng thí điểm Làng nông thôn mới, theo mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc.    
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Sốp Cộp Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won để xây làng Việt Nam tại Bonghwa

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương rất quan tâm đến mô hình Saemaul Undong về xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc và đã đến Hàn Quốc để học tập kinh nghiệm mô hình này. Đồng thời, Đồng Tháp cũng đã triển khai thí điểm tại xã Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh), xã Mỹ Hội (huyện Cao Lãnh), vận động người dân thực hiện phương châm: chăm chỉ - tự lực - hợp tác. Đến nay, 2 xã này đều được công nhận xã nông thôn mới, trong tổng số 55 xã của cả tỉnh.

dong thap trien khai thi diem mo hinh lang nong thon moi cua han quoc
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Chang Donghee - Chủ tịch Quỹ SGF của Hàn Quốc trao quà lưu niệm.

Ông Chang Donghee - Chủ tịch Quỹ SGF của Hàn Quốc - đánh giá cao việc Đồng Tháp đã chủ động triển khai mô hình này và đạt kết quả tích cực, đồng thời chia sẻ thêm thông tin về quá trình thực hiện phong trào Làng mới tại Hàn Quốc (Saemaul Undong). Ông Chang Donghee cũng cho biết, SGF không đề cao vấn đề hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho người dân tại thôn, ấp khi thực hiện mô hình mà đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao tính chăm chỉ, cần cù, tự lực hơn của người dân để phát triển nông thôn. Ông cho rằng, sự tham gia tích cực của người dân và việc tạo điều kiện của chính quyền địa phương là 2 yếu tố đưa chương trình thí điểm thành công.

dong thap trien khai thi diem mo hinh lang nong thon moi cua han quoc
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành chụp hình lưu niệm cùng Ông Chang Donghee - Chủ tịch Quỹ SGF của Hàn Quốc và Đoàn công tác.

Về phía chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết, với việc SGF trực tiếp triển khai mô hình sẽ giúp địa phương lĩnh hội đầy đủ tinh thần Saemaul Undong của Hàn Quốc và tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông thôn mới.

Sau buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Đoàn công tác Quỹ SGF của Hàn Quốc đã đến xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh để trực tiếp khảo sát, lựa chọn địa bàn để triển khai mô hình.

Được biết, Quỹ SGF của Hàn Quốc đã và đang hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014, với mục đích xây dựng làng thí điểm nông thôn mới theo mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc. Đến nay, SGF đã xây dựng 8 làng thí điểm theo mô hình Saemaul tại 5 tỉnh: Ninh Thuận, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Hậu Giang. An Giang và Đồng Tháp là hai địa phương tiếp theo để SGF thực hiện khảo sát tiếp tục thí điểm theo mô hình này.

Xem thêm:

dong thap trien khai thi diem lang nong thon moi theo mo hinh cua han quoc Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở huyện biên giới Sốp Cộp

Nhằm đảm bảo an ninh - quốc phòng vùng biên giới Sốp Cộp (Sơn La), BCHQS huyện đã xác định mục tiêu có từ một ...

dong thap trien khai thi diem lang nong thon moi theo mo hinh cua han quoc Hàn Quốc đầu tư 42 tỷ won để xây làng Việt Nam tại Bonghwa

TĐO - Dự án Làng Việt Nam tại khu Trung Hiếu Đường, huyện Bonghwa (Hàn Quốc) sẽ chính thức được khởi công vào năm 2020. Dự ...

dong thap trien khai thi diem lang nong thon moi theo mo hinh cua han quoc Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực

Chiều 10/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc, ông Huh Chang Soo ...

In bài viết

Truyền hình