Ngày 18/1, Trường Tiểu học và THCS Thống Nhất, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã tổ chức khai giảng lớp học cho con em người Việt tại Campuchia. Đây là con em của 4 hộ dân đang tạm trú tại cụm dân cư Cả Chanh, độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi nhưng chưa biết chữ.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia
Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
149 sinh viên Campuchia được Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP Hồ Chí Minh nhận đỡ đầu 149 sinh viên Campuchia được Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại TP Hồ Chí Minh nhận đỡ đầu
Hưởng ứng Lễ Hội Áo Dài TP Hồ Chí Minh năm 2020, đồng thời hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày quốc khánh Vương quốc Campuchia, kỷ niệm 45 năm ngày quốc khánh nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Lào, vừa qua, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công ty Dấu Ấn Việt Nam, Bảo tàng Áo Dài tổ chức giao lưu “Ươm mầm hữu nghị”.

Việc mở lớp đối với các trường hợp này nhằm giúp người dân Việt kiều tại Campuchia biết tiếng Việt, để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo kế hoạch, lớp học được tổ chức trong 17 tuần với hai môn Tiếng Việt và Toán do 1 giáo viên phụ trách. Hội Khuyến học xã Bình Phú và các mạnh thường quân tặng tập, sách, dụng cụ học tập và đồng phục. Hiện, địa phương vẫn đang tiếp tục vận động hỗ trợ vật dụng khác cho các em đến trường.

Đồng Tháp tổ chức lớp học cho con em Việt kiều Campuchia
Các em nhỏ sẽ được được học tại Trường tiểu học – THCS Thống Nhất.

Bên cạnh đó những người lớn trong 4 hộ gia đình trên cũng được phổ cập xóa mù chữ vào ban đêm, cũng do Trường Tiểu học và THCS Thống Nhất, xã Bình Phú phối hợp với Đồn biên phòng phụ trách.

Trước đó, các hộ dân từ Campuchia về Việt Nam đã thực hiện cách ly tập trung phòng dịch Covid-19. Sau khi hoàn thành cách ly, do không có nơi ở ổn định nên được địa phương bố trí chỗ ở tạm.

Theo thống kê của tỉnh Đồng Tháp, có khoảng 300 học sinh Việt kiều sang theo học các cấp phổ thông tại địa bàn huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm học 2020-2021, tỉnh đã chủ động tạo điều kiện cho gần 200 trong số gần 300 học sinh Việt kiều ven biên đủ điều kiện nhập học an toàn.

Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia
Tính từ tháng 6/2020, Công ty THADI đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.
Trẻ em gốc Việt tại Campuchia vui đón Tết Trung Thu Trẻ em gốc Việt tại Campuchia vui đón Tết Trung Thu
Việc tổ chức Tết Trung thu giúp các cháu có những cảm nhận về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, qua đó có những tình cảm và hình ảnh đẹp về quê hương, nguồn cội.
In bài viết

Truyền hình