Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:55 | 13/02/2023 GMT+7

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Người Việt tại Liên bang Nga chung tay hỗ trợ các nạn nhân

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/2, tại Đại sứ quán CH Arab Syria tại LB Nga, các đại diện của cộng đồng người Việt ở Nga đã trao một lô hàng gồm các mặt hàng đóng hộp ăn liền cho trẻ em và người lớn cũng như một số hàng hóa thiết yếu để chuyển sang Syria trợ giúp các nạn nhân trận động đất kinh hoàng vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Việt Nam sẵn sàng triển khai bảo hộ công dân khi cần thiết Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Việt Nam sẵn sàng triển khai bảo hộ công dân khi cần thiết
Đội cứu hộ Công an Việt Nam dùng camera tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ Đội cứu hộ Công an Việt Nam dùng camera tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tham dự sự kiện này có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Trưởng ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm.

Chú thích ảnh
Đại sứ Syria tại LB Nga Bashar al-Jafari với đại diện người Việt Nam tại Nga tham gia hỗ trợ.

Đoàn đại diện của cộng đồng người Việt tại LB Nga cùng Tham tán Nguyễn Tùng Lâm đã được Đại sứ CH Arab Syria tại LB Nga, ông Bashar al-Jafari, đón tiếp thân mật. Tại buổi tiếp, Đại sứ al-Jafari bày tỏ xúc động được tiếp đón đoàn Việt Nam. Ông cho biết trận động đất vừa qua đã gây thiệt hại to lớn cho Syria, khiến rất nhiều người là nạn nhân, nhiều tòa nhà bị sụp đổ. Hơn nữa, đất nước Syria đã lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế do xung đột từ năm 2011. Chính vì vậy, những món đồ hỗ trợ mà cộng đồng người Việt dành cho người dân Syria thể hiện rõ sự ủng hộ, sự sẻ chia gần gũi từ trái tim của nhân dân Việt Nam.

Về phần mình, Than tán Nguyễn Tùng Lâm khẳng định nhân dân Syria là những người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam và bày tỏ chia buồn với Đại sứ al-Jafari, với người dân và đất nước Syria về những đau thương, mất mát vừa qua.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán CH Arab Syria tại LB Nga, chỉ trong 2 ngày, những người Việt Nam sinh sống lâu năm tại thủ đô Moskva đã tổ chức vận động, quyên góp để mua các thực phẩm ăn liền cũng như hàng hóa thiết yếu hỗ trợ các nạn nhân thảm họa động đất với tổng trị giá khoảng 500.000 ruble (7.000 USD).

Chị Phạm Thị Vân Anh, một đại diện của cộng đồng người Việt tại Moskva, cho biết nhóm đã tổ chức quyên góp, mua đồ, thậm chí là mua đồ trước rồi quyên góp dần dần sau để có thể kịp chuyến bay gửi sang Syria. Chị Vân Anh cũng cho biết thêm nhóm đã liên hệ với hội người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên nhóm quyết định hỗ trợ các nạn nhân ở Syria trước do tại đây không có hội người Việt, đồng thời đất nước vẫn đang bị cấm vận nên người dân gặp nhiều khó khăn hơn.

Kể từ ngày 6/2, thời điểm sau khi xảy ra các trận động đất kinh hoàng, Đại sứ quán Syria ở Moskva đã trở thành trung tâm tiếp nhận đồ cứu trợ, với rất nhiều người dân và các tình nguyện viên ở Moskva đến đây để chuyển hàng hóa cứu trợ cho Đại sứ quán, cũng như tham gia hỗ trợ phân loại, đóng gói và vận chuyển để sau đó chuyển bằng đường hàng không đến các nạn nhân ở Syria.

Việt Nam cử thêm người, thực phẩm hỗ trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ Việt Nam cử thêm người, thực phẩm hỗ trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ
76 quân nhân thuộc nhiều lực lượng trong Quân đội nhân dân Việt Nam cùng 10 tấn lương khô sẽ được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ sau thảm họa động đất.
Hình ảnh cảnh sát cứu hộ Việt Nam triển khai tìm kiếm 15 nạn nhân dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ Hình ảnh cảnh sát cứu hộ Việt Nam triển khai tìm kiếm 15 nạn nhân dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ
Sau khi đến thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam được phân công cứu nạn cứu hộ tại một đống đổ nát có 15 người bị vùi lấp trong điều kiện thời tiết -6 độ C.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những giọt máu hồng - ấm tình đoàn kết Việt Nam - Venezuela

Những giọt máu hồng - ấm tình đoàn kết Việt Nam - Venezuela

Sáng 3/7, hưởng ứng lời kêu gọi khẩn thiết từ Hội Chữ thập đỏ Venezuela, tập thể cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tham gia hiến máu nhân đạo để tiếp sức cho các nạn nhân trong trận động đất ngày 24/6 vừa qua.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.

Các tin bài khác

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia tiếp tục tích cực đề xuất ý tưởng, kiến nghị giải quyết những bài toán lớn của đất nước.
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động