Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:54 | 20/12/2016 GMT+7

Donald Trump và nguy cơ một cuộc chiến tranh lạnh mới từ xung đột Mỹ - Trung

aa
Bất ngờ lớn nhất kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng là việc ông Donald Trump chọn cách đối đầu với Trung Quốc, trong đó nghiêm trọng nhất là cuộc gọi với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Không một lần trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đề cập tới từ Đài Loan. Tuy nhiên, ngay sau khi giành chiến thắng, vị tỷ phú New York có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo đảo Đài Loan, điều mà chưa từng tổng thống hay tổng thống đắc cử nào của Mỹ thực hiện trong nhiều thập kỷ qua. Cuộc gọi và những tuyên bố của ông Trump trên Twitter được coi là mối đe dọa với chính sách “Một Trung Quốc” mà Bắc Kinh luôn khẳng định.

Sự việc không dừng lại ở đó. Cuối tuần trước, Trung Quốc đột ngột tịch thu một tàu lặn của Mỹ trên Biển Đông. Ngày 18/12, Trung Quốc tuyên bố trả tàu lặn nhưng ông Trump tuyên bố không thèm nhận lại. Tổng thống đắc cử cáo buộc Hải quân Trung Quốc "đánh cắp" tàu Mỹ trong khi Bắc Kinh cáo buộc ông Trump thổi bùng sự cố.

Nhưng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên nguy cơ một cuộc chiến tranh lạnh mới, khi mà Mỹ có vị thế kém hơn nhiều so với cuộc Chiến tranh Lạnh trước đó. Trong quá khứ, việc Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ là đón đánh mạnh vào Liên Xô. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, dường như Mỹ đang đẩy Nga và Trung Quốc tới gần nhau hơn.

Những tuyên bố cứng rắn của ông Trump về Trung Quốc sẽ phát huy gấp đôi hiệu quả thông qua hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đưa bàn tay về phía Trung Quốc. Trong khi đó, Nga đang bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ sừng sỏ Hillary Clinton. Trước đó, mối quan hệ Moscow – Washington rơi xuống mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau những bất đồng quan điểm về tình hình Ukraine.

Tương lai căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Để tránh cuộc xung đột Mỹ - Trung Quốc, cần có những kỹ năng của Nixon - người nắm rõ các vấn đề toàn cầu cũng như mọi bàn cờ địa chính trị khắp thế giới. Trong khi đó, ông Trump là một “tân chính trị gia” dù ở tuổi 70, người cũng chẳng mấy mặn mà trong việc bồi đắp những kiến thức bị hổng.

Thậm chí, vị tỷ phú New York còn đòi hủy các cuộc giao ban tình báo hàng ngày sau khi nhậm chức vì cho rằng chúng vô dụng. Nhiều người cho rằng ông Trump sẽ bỏ lỡ các vấn đề nhạy cảm vì quyết định này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng không có những cố vấn như cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, người được coi là kiến trúc sư trưởng trong nỗ lực tái thiết mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong những năm 1970.

Trung tướng về hưu Michael Flynn, người sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, tin rằng, Trung Quốc nằm trong liên minh với Lực lượng Tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như các nhóm khủng bố cực đoan khác nhằm đánh bại Mỹ. Đây thực sự là thuyết âm mưu. Trước khi tham gia vào nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, tướng Flynn tin rằng Nga là một phần của trục chống Mỹ.

donald trump va nguy co mot cuoc chien tranh lanh moi tu xung dot my trung

Trung Quốc và Mỹ có thể đối đầu dưới thời "Tổng thống Trump".

Ngược lại, Rex Tillerson, ứng viên hàng đầu cho chức Ngoại trưởng, là người bạn cũ của nước Nga và từng được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị năm 2013. Nếu ông Tillerson bày tỏ thái độ niềm nở với Nga, đó sẽ chẳng có gì là điều ngạc nhiên.

Vậy, kết quả canh bạc Trung Quốc của ông Trump là gì? Nếu nhìn vào những tác động ban đầu, người ta có thể nhầm lẫn. Hiện tại, ông Trump đe dọa chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh làm đòn bẩy cho việc thiết lập mối quan hệ.

Ngay khi tranh cử, ông Trump đã cam kết giữ việc làm ở lại với người dân Mỹ, ngăn chặn hàng hóa từ nước ngoài hay không cho phép các công ty Mỹ đi đầu tư ở những quốc gia khác. Vị tỷ phú New York cũng chỉ đích danh Trung Quốc là kẻ cướp việc của nước Mỹ và khẳng định sẽ lấy lại.

Tuy nhiên, nếu việc này tiếp tục được sử dụng, nó sẽ phản tác dụng. Trung Quốc có thể đáp trả bằng việc khoét sâu vào các nhà đầu tư Mỹ bất mãn, những người phàn nàn về lợi nhuận ít hoặc gia tăng các hoạt động tin tặc nhằm vào lĩnh vực công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Khi tranh chấp xảy ra, nguy cơ xung đột cũng sẽ tăng lên. Trung Quốc sẽ tìm cách thử phản ứng của ông Trump ngay khi nhậm chức với một thách thức nghiêm trọng hơn so với việc tịch thu tàu lặn không người lái. Năm 2001, khi ông George W Bush đắc cử, Trung Quốc đã buộc một máy bay gián điệp Mỹ phải hạ cánh trên lãnh thổ quốc gia này. Tuy nhiên, vụ khủng bố ngày 11/9/2001 khiến nó bị lãng quên.

Nếu muốn gây ra các vấn đề, Trung Quốc có nhiều cơ hội để thử phản ứng của Mỹ. Đài Loan, Biển Đông hay biển Hoa Đông đều có thể trở thành nơi Bắc Kinh tạo sự cố với Mỹ và nó có thể lớn hơn nhiều so với những gì xảy ra trong quá khứ. Tuần trước, vệ tinh phát hiện Trung Quốc đưa tên lửa tới các thực thể bồi lấp phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Liệu sẽ xuất hiện khủng hoảng trong mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ? Liệu ông Putin có thể đóng vai trò trung gian hòa giải giữa một bên là nước Mỹ phòng thủ và một bên là Trung Quốc đang ngày càng tiến nhanh? Không ai biết câu trả lời. Những gì chúng ta biết là cố vấn thân cận nhất của ông Trump là người có cái nhìn rất không thiện cảm về Trung Quốc.

Linh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động