Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:50 | 18/01/2025 GMT+7

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường

aa
Tối 17/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", chung vui đón Tết sớm với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan - một kỷ niệm "khó quên trong đời" như phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng: Việt Nam - Ba Lan tìm ra con đường tốt nhất để hợp tác
Thủ tướng giải đáp 10 kiến nghị của kiều bào tại Ba Lan

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tham quan các gian hàng tại chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự có Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan. Về phía khách mời Ba Lan có Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học Marcin Kulacek; Thứ trưởng Quốc phòng; Thứ trưởng Số hoá; lãnh đạo Thành phố Warsaw; lãnh đạo Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, Hội Hữu nghị Ba Lan – Việt Nam.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025" tại thủ đô Warsaw - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từ rất sớm, tại hội trường lớn của khách sạn Warsaw Presidental - nơi tổ chức chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", những người con đất Việt ở khắp các vùng miền trên đất nước Ba Lan tụ về để tận hưởng không khí Tết đoàn viên, gắn kết cộng đồng, cũng như tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng 3 của Đảng, Nhà nước tặng Hội người Việt Nam tại Ba Lan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong không khí náo nức, rộn ràng của những ngày Tết đến, Xuân về, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do kiều bào tại Ba Lan và các nghệ sỹ trong nước biểu diễn.

Những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên, tự diễn dù chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng cùng với những món ăn đặc trưng của Tết Việt như bánh chưng, giò lụa… đã giúp mọi người được hưởng không khí Tết Việt Nam ngay trên đất khách.

Đây là nguồn động viên để cộng đồng hơn 25.000 người Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục nỗ lực vươn lên, hòa nhập xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của Ba Lan, cũng như vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Ba Lan và hướng về quê hương đất nước.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan thay mặt cộng đồng người Việt tại Ba Lan bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đến tham dự và chúc Tết cộng đồng.

Ông Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan luôn tự hào là người con đất Việt, dù ở xa quê hương nhưng luôn gắn bó, đoàn kết và giữ gìn bản sắc dân tộc. Bà con không chỉ là nhịp cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng đoàn kết, giàu bản sắc và hội nhập mạnh mẽ với xã hội nước sở tại.

Ông khẳng định, sự quan tâm của Thủ tướng là động lực to lớn để toàn thể bà con tiếp tục xây dựng một cộng đồng vững mạnh, không chỉ đóng góp cho đất nước Ba Lan, mà còn góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những thành tựu trong quan hệ Việt Nam – Ba Lan năm 2024, Đại sứ Hà Hoàng Hải nhấn mạnh, những thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, mỗi bà con luôn là cầu nối bền chặt giữa hai dân tộc.

Đại sứ cho biết, trong năm 2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục là cầu nối vững chắc giữa cộng đồng với quê hương, cùng bà con tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đồng hành cùng đất nước hướng tới kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Tại sự kiện, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan về những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 6.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Mừng, kiều bào Ba Lan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Mừng, kiều bào Ba Lan về những thành tích trong công tác cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước.

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Giáp Thìn, chào đón chào Xuân mới Ất Tỵ 2025, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn bà con đã dành cho Thủ tướng và đoàn công tác một kỷ niệm khó quên trong đời – đón Tết sớm trên quê hương của Frederick Chopin, Maria Curie, Nicolaus Copernicus.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 7.

Những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên, tự diễn dù chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng cùng với những món ăn đặc trưng của Tết Việt như bánh chưng, giò lụa… đã giúp mọi người được hưởng không khí Tết Việt Nam ngay trên đất khách - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho biết chuyến công tác tới Ba Lan lần này của Thủ tướng mang thông điệp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan, thúc đẩy sớm nâng quan hệ hai nước lên tầm chiến lược, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin tới cộng đồng nội dung chính kết quả hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Ba Lan.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ Ba Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ba Lan cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước; sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là dân tộc thiểu số của Ba Lan, được ứng xử và có quyền lợi, nghĩa vụ như những dân tộc khác của Ba Lan.

Ghi nhận sự lớn mạnh và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vào sự phát triển của nước sở tại và vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn như đại dịch COVID-19 hay xung đột giữa lòng châu Âu; hoà nhập sâu hơn, rộng hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn vào xã hội sở tại và nhận được những tình cảm quý mến hơn nữa từ xã hội và người dân Ba Lan; đóng góp tích cực, hiệu quả vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của 2 dân tộc, 2 đất nước và nhân dân 2 nước, góp phần vào hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng mong những người bạn Ba Lan cảm nhận những tình cảm quý mến mà các thế hệ người dân Việt Nam dành cho Ba Lan, cảm nhận được không khí Tết cổ truyền Việt Nam ấm cúng, đoàn viên, sum vầy, tiếp tục hỗ trợ, sát cánh cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan, chung tay vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và những người bạn Ba Lan năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, sức khoẻ, thành công; cùng cảm nhận và sẻ chia tình cảm, sự hiểu biết văn hoá của nhau để cùng cộng đồng người Việt Nam ngày càng có vị trí, vai trò trong lòng xã hội Ba Lan.

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025 Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025
Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025" Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025"
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Ngày 09/02, tại Hà Nội diễn ra cuộc Gặp mặt hữu nghị "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada: Tiến về phía trước". Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Canada phối hợp Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường kết nối cộng đồng, thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Tết Việt lan tỏa tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ, Ai Cập

Đón Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Iceland, Ấn Độ và Ai Cập đồng loạt tổ chức chương trình Xuân Quê hương, tạo không gian sum vầy đậm đà bản sắc dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đồng thời lan tỏa hình ảnh Việt Nam đoàn kết, ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Từ quán triệt đến hành động

Từ quán triệt đến hành động

Sáng 25/2, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, nhấn mạnh yêu cầu chuyển mạnh từ học tập, quán triệt sang tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động