Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
11:33 | 13/01/2025 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025

aa
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025) và mừng Xuân Ất Tỵ, ngày 11/1, tại thành phố São Paulo (Brazil) Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã trang trọng tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2025.
Khoảng 1.000 kiều bào sẽ tham dự “Xuân Quê hương” 2025
Kiều bào ở Fukuoka (Nhật Bản) vui Tết đại đoàn kết

Sự kiện năm nay có sự tham dự của 80 người gồm đại diện bà con người Việt, dâu, rể, đang sinh sống, làm việc và học tập tại Brazil...

Trong không khí đầm ấm mừng Xuân, Đại sứ Bùi Văn Nghị gửi lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an khang thịnh vượng và thành công đến bà con cộng đồng và các vị khách mời tới tham dự cuộc gặp mặt. Qua phương tiện thông tin đại chúng, Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới cộng đồng người Việt sinh sống tại Brazil không có điều kiện đến tham dự trực tiếp và cộng đồng người Việt tại Peru, Bolivia, Suriname và Guyana.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Bùi Văn Nghị cho biết trong năm 2024 lãnh đạo chủ chốt của đất nước đã tiến hành 60 hoạt động đối ngoại, trong đó có 21 chuyến thăm tới các nước và tham dự các hội nghị đa phương; đón 25 đoàn Lãnh đạo các nước thăm Việt Nam. Hơn 170 thỏa thuận hợp tác được ký kết, tạo thêm thế và lực cho đất nước tiếp tục phát triển, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với việc ký kết và cơ bản hoàn thành đàm phán 17 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đang đàm phán thêm 3 FTA và khuôn khổ kinh tế mới.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, tăng trưởng GDP cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng kinh tế của khu vực với tốc độ tăng trưởng ấn tượng đạt 7.09%, nâng quy mô GDP nền kinh tế lên mức 11,512 ngàn tỷ đồng....

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025
Kiều bào tham dự Xuân quê hương.

Về quan hệ Việt Nam – Brazil trong năm 2024, Đại sứ Bùi Văn Nghị chia sẻ bên cạnh chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, chuyến thăm của Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa vào tháng 8 đã tiếp tục khẳng định sự gắn bó giữa hai nước.

Quan hệ thương mại song phương tiếp tục là điểm sáng trong hợp tác giữa hai nước. Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ hai tại châu Mỹ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam giữ vai trò đối tác hàng đầu của Brazil trong ASEAN.

Ngoài kinh tế, hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ và du lịch cũng đạt được nhiều tiến bộ. Các sự kiện như Ngày Việt Nam tại Brazil 2024 và Lễ Khánh thành Biển Tôn Vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Brazil không chỉ quảng bá hình ảnh Việt Nam mà còn góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển về số lượng, mở rộng hơn về địa bàn, đa dạng hơn về thành phần. Với 6 triệu đồng bào ta ở nước ngoài và nguồn kiều hối đạt khoảng 16 tỷ USD trong năm 2024 là những nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025
Đại sứ Bùi Văn Nghị cùng đoàn công tác của Đại sứ quán đã tới thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân - một tri thức lớn, nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học thuộc Đại học São Paulo tại Brazil.

Đại sứ Bùi Văn Nghị nhấn mạnh Đại sứ quán luôn xem cộng đồng người Việt Nam tại Brazil là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và đóng vai trò cầu nối quan trọng cho quan hệ song phương hai nước. Đại sứ quán sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của Brazil và các cơ quan trong nước, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại; nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, công tác lãnh sự.

Thay mặt cho bà con cộng đồng tại đây, ông Trần Văn Quang - đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Brazil, bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của đất nước qua video clip Dấu ấn 2024 – do VTV4 thực hiện và chia sẻ của Đại sứ Bùi Văn Nghị. Bác Quang nhấn mạnh tuy bà con còn nhiều khó khăn trong việc mưu sinh ở nơi đất khách quê người nhưng vẫn một lòng hướng về đất nước, mong muốn sớm trở về quê hương.

Nhân chuyến công tác tại thành phố São Paulo (9-12/1/2025), Đại sứ Bùi Văn Nghị cùng đoàn công tác của Đại sứ quán đã tới thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân - một tri thức lớn, nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học thuộc Đại học São Paulo tại Brazil. Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đến thăm, lắng nghe và động viên bà con tiểu thương người Việt tại khu chợ đầu mối Madrugada, thành phố São Paulo, bang São Paulo hỏi thăm về gia đình, cuộc sống của bà con.

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025
Đoàn công tác của Đại sứ quán đến thăm, lắng nghe và động viên bà con tiểu thương người Việt tại khu chợ đầu mối Madrugada, thành phố São Paulo, bang São Paulo.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã làm việc với Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Brazil về kế hoạch công tác trong năm 2025. Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp với bộ phận Thương vụ để tổ chức các triển lãm giới thiệu các mặt hàng Việt Nam tại Brazil, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu Việt và thúc đẩy giao thương giữa hai quốc gia. Các sự kiện này không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Brazil, mà còn giúp xây dựng hình ảnh của các sản phẩm Việt Nam trong mắt người tiêu dùng Brazil, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia ngày càng bền chặt.

Đại sứ quán chuẩn bị những món quà mang hương vị đặc trưng Việt Nam giúp bà con phần nào đỡ nhớ hương vị Việt, đặc biệt là đối với những người con xa xứ.

Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver
Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.

Các tin bài khác

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2026, lan tỏa tình yêu cội nguồn

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2026, lan tỏa tình yêu cội nguồn

Tối 24/7, tại Quảng trường 2/4 (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2026, khép lại hành trình 14 ngày kết nối hơn 100 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với quê hương, đất nước.
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế lần thứ 18 tại thành phố Osaka (Nhật Bản), bà Lê Thương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai, được Tổ chức Xúc tiến Hữu nghị Quốc tế (IHA) trao Giải thưởng "Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu" nhằm ghi nhận những đóng góp trong thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà

Mùa Vu Lan năm 2026 đang đến gần, là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính, tri ân và gửi những lời chúc yêu thương tới cha mẹ, ông bà.
Chạy đua tìm hơn 1.000 người mất tích sau lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chạy đua tìm hơn 1.000 người mất tích sau lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm hơn 1.000 người mất tích hoặc chưa xác định được tung tích sau trận lũ quét, sạt lở đất tại khu vực biên giới Nepal - Tây Tạng (Trung Quốc). Ít nhất 165 người đã thiệt mạng, trong khi giới chức cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm một đợt lũ.
CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

Sáng 24/8, lễ khởi động hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” với chủ đề “Theo dấu con đường Trường Chinh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích Hội quân Hồng quân ở Hội Ninh, tỉnh Cam Túc.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động