Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:51 | 02/10/2015 GMT+7

Đối thủ Iraq của tuyển Việt Nam mạnh như thế nào?

aa
Người hâm mộ Việt Nam chắc vẫn chưa quên Younis Mahmoud, tiền đạo từng lập cú đúp vào lưới thủ môn Dương Hồng Sơn ở Asian Cup 2007. Nhưng Iraq, đối thủ của đội tuyển Việt Nam vào ngày 8/10 trên sân Mỹ Đình tại vòng loại kép Wolrd Cup 2018 và Asian Cup 2019, không chỉ có thế.

doi thu iraq cua tuyen viet nam manh nhu the nao

Justin Meram ăn mừng bàn thắng vào lưới Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù chỉ đang xếp thứ 2, nhưng Iraq đá ít hơn đội đầu bảng Thái Lan một trận. Thực tế, nếu xét đến những màn trình diễn cụ thể từ đầu vòng loại đến giờ thì Iraq chính là đội chơi ấn tượng nhất bảng F: Thắng dễ Đài Loan 5–1 trên sân nhà, trước khi dẫn trước chủ nhà Thái Lan 2–0 tại Bangkok.

Nếu không có quả 11m thành công của Theerathon ở phút 80 thì người Thái đã bị Iraq đánh bại ngay trên sân nhà Rajamangala.

Iraq sở hữu nhiều cá nhân xuất sắc. Younis Mahmoud năm nào nay đã là đội trưởng, ở tuổi 32 vẫn chơi cực kỳ ổn định, đã ghi bàn trong cả 2 trận gặp Đài Loan và Thái Lan. Một cố nhân khác của đội tuyển Việt Nam là thủ môn Noor Sabri, người cũng góp mặt trong lần chạm trán chúng ta năm 2007.

Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của Iraq hiện nay nằm ở cánh trái, nơi họ sở hữu 4 cái tên cực kỳ chất lượng là Ali Adnan, Dhurgham Ismail, Ahmed Yasin và Justin Meram.

doi thu iraq cua tuyen viet nam manh nhu the nao

Trong màu áo Udinese, Ali Adnan ăn mừng chiến thắng trên sân Juventus ở đầu mùa này (Ảnh: AFP)

Ali Adnan, cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trái trong trận gặp Thái Lan, từng được AFC bầu chọn là Cầu thủ trẻ hay nhất châu Á năm 2013, hiện đang khoác áo Udinese tại Series A. Đáng chú ý, Ali Adnan không phải cầu thủ dự bị mà là lựa chọn số 1 ở hành lang trái của đội bóng từng sản sinh ra những Alexis Sanchez và Arturo Vidal.

Mùa này, Adnan ra sân cả 6 trận tại Series A, bao gồm cả chiến thắng 1–0 trước Juventus. Chơi ở vị trí hậu vệ biên, Adnan cực kỳ toàn diện: thể hình lý tưởng (cao 1m88), tranh chấp hiệu quả, có những quả nước rút thần tốc bên cánh trái. Không phải ngẫu nhiên mà cầu thủ này có biệt danh là “Gareth Bale châu Á”.

Ali Adnan từng tham dự World Cup U.20 năm 2013 trong màu áo Iraq và được chọn vào đội hình tiêu biểu của giải. Tờ World Soccer chọn anh trong danh sách 10 cầu thủ đáng chú ý nhất giải đấu đó, còn Daily Mail thì đưa Adnan vào danh sách 20 cầu thủ trẻ đáng chú ý nhất của bóng đá châu Âu năm 2014.

Trong trận đấu với Thái Lan, chính Adnan đã liên tục làm khổ hàng phòng ngự Thái, khiến 2 cầu thủ mà HLV Kiatisak bố trí bên cánh phải là Tristan Đỗ và Mongkol Tossakrai cực kỳ vất vả.

doi thu iraq cua tuyen viet nam manh nhu the nao

Ali Adnan và Justin Meram ăn mừng bàn thắng vào lưới Thái Lan (Ảnh: AFP)

Thi đấu phía trên Ali Adnan ở trận gặp Thái là Dhurgham Ismail, một “quái kiệt” khác trong tay HLV Yahya Alwan. Cầu thủ này đang khoác áo CLB Çaykur Rizespor, đội bóng đang xếp thứ 5 sau 6 vòng đấu tại giải vô địch quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, ngay phía dưới gã khổng lồ Galatasaray. Tại Asian Cup 2015, Ismail thậm chí còn vượt qua Ali Adnan để trở thành hậu vệ trái số 1 của Iraq, đã ra sân cả 6 trận của Iraq ở giải này, và được chọn vào đội hình tiêu biểu của giải đấu ở vị trí hậu vệ trái.

Chưa hết, Iraq vẫn còn một nhân tài khác bên cánh trái, đó là Ahmed Yasin, cầu thủ có biệt danh là “Cristiano Ronaldo của Iraq”. Sinh năm 1991, năm 16 tuổi, Yasin đã gia nhập CLB BK Forward tại Đan Mạch. Sau này, anh lần lượt chuyển sang Orebro và AGF, tại đâu cũng được coi là một trong những cầu thủ quan trọng nhất đội. Ahmed Yasin từng khoác áo đội tuyển U.17 Thụy Điển, nhưng cuối cùng chọn chơi cho Iraq, nơi anh sinh ra.

Người cuối cùng trong số này là Justin Meram, cầu thủ vừa có thể chơi ở 2 cánh của hàng tiền vệ, vừa có thể đá trung phong. Meram đang khoác áo Colombus Crew tại giải nhà nghề Mỹ, và từng đối đầu với Lee Nguyễn hồi tháng 6/2015 (trận đó hòa 2–2).

doi thu iraq cua tuyen viet nam manh nhu the nao

Ahmed Yasin (9) đi bóng trước sự truy cản của Sarach Yooyen tại vòng loại World Cup 2018 (Ảnh: AFP)

Bên cạnh 4 cái tên trên, trong thành phần Iraq sang Việt Nam lần này còn có Yaser Kasim, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Tottenham Hotspur và hiện khoác áo Swidon Town tại Anh. Yaser Kasim là người Iraq đầu tiên đeo băng đội trưởng một đội bóng Anh.

Dẫn dắt tập thể tài năng ấy là HLV Yahya Alwan, người sở hữu tỷ lệ chiến thắng cực kỳ ấn tượng với các đội tuyển Iraq từ đầu năm 2015 đến nay. Chiến lược gia này làm việc với tuy U.23 Iraq từ tháng 2/2015, đá 6 trận thì thắng đến 5 trận. Hồi tháng 8 vừa qua, sau khi được bổ nhiệm thay thế Akram Salman, HLV Yahia Alwan cũng kịp giành chiến thắng 2 trong 3 trận đầu tiên trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Iraq.

Theo Thanh Niên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản

Với tác phẩm "Song to the Moon" ("Khúc ca gửi ánh trăng" - trích từ opera Rusalka), thí sinh Trần Thị Vân Anh (quê xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ nhất Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã giành Giải Đặc biệt của Cuộc thi âm nhạc Kyushu Music Competition lần thứ 28 năm 2026, tại Nhật Bản.
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Tại thành phố Girona (Tây Ban Nha), các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Con Voi Vàng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động