Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
18:16 | 10/12/2022 GMT+7

Đổi thay ở vùng cao Trạm Tấu

aa
Là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái, những năm gần đây, Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến về xóa đói, giảm nghèo, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, diện mạo của huyện Trạm Tấu thay đổi rõ rệt, cuộc sống của đồng bào ngày càng ấm no.
Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Vùng 4 Hải quân cứu nạn 9 ngư dân bị chìm tàu ở Trường Sa Vùng 4 Hải quân cứu nạn 9 ngư dân bị chìm tàu ở Trường Sa

Những ngày này, hoa dã quỳ nở bung khoe mầu vàng tươi trên vùng đất dốc Trạm Tấu, cũng là lúc đồng bào H’Mông nơi đây dồn sức thu hoạch vụ khoai sọ nương. Cùng kỹ sư nông nghiệp Tráng A Của, chúng tôi ngược dốc cao về Xà Hồ, một xã đặc biệt khó khăn, với hơn 500 hộ đồng bào H’Mông sinh sống trên các chòm bản như: Cu Vai, Sáng Pao, Suối Giao...

Những năm trước, xã Xà Hồ chỉ cấy một vụ, lúa thu hoạch không đủ ăn, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn vất vả. Trước thực tế đó, các tổ công tác của tỉnh, của huyện đã cử cán bộ "cắm bản" ba cùng với dân, hướng dẫn tỉ mỉ từ cách chọn giống, gieo mạ, cho đến cách che chắn rét, phòng bệnh cho lúa vụ xuân và trâu, bò. Đến nay, gần 160ha lúa trong xã được cấy hai vụ, đủ thóc cho hơn 2.200 nhân khẩu. Qua khuyến nông, người dân đã chuyển một phần diện tích trồng lúa thuần, nhị ưu 838 sang trồng giống lúa ĐS1và tẻ đỏ, có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập khá hơn.

Tại bản Sáng Pao, chúng tôi gặp anh Giàng A Vàng và vợ là Chớ Thị Pla vừa trên nương về, trên lù cở (gùi) đầy khoai sọ nương. A Vàng cho biết: "Mấy năm trước, gia đình tôi được cán bộ chỉ cho cách trồng khoai sọ nương thay cho lúa nương năng suất thấp. Cây khoai hợp với đất dốc, trồng ngay sau Tết và sau chín tháng cho thu hoạch, năng suất đạt 14 tấn/ha, giá bán khá cao. Năm nay, nhà tôi chuyển hẳn sang trồng khoai sọ với diện tích gần 1 ha. Với giá bán hiện nay, dự kiến sẽ thu về hơn 100 triệu đồng/năm".

Đổi thay ở vùng cao Trạm Tấu
Mô hình nuôi bò bán chăn thả, đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lò Văn Dương, cán bộ khuyến nông xã khẳng định, người dân giờ không còn trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ Nhà nước như trước nữa. Nhờ chăn nuôi đúng kỹ thuật, gần 1.900 con trâu, bò của xã đều sinh trưởng tốt, tạo nguồn thu nhập khá, giúp đồng bào xóa nghèo. Năm 2022, huyện Trạm Tấu trồng hơn 400ha cây khoai sọ nương, kế hoạch sang năm tới sẽ trồng mới 600ha, trở thành cây chủ lực xóa nghèo trên vùng đất còn khó khăn này.

Cùng với chuyển đổi cây, con, giống mới theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện Trạm Tấu còn chú trọng công tác phát triển và bảo vệ rừng. Với gần 46.000ha rừng, trong đó hơn 33.000ha là rừng phòng hộ. Ngay trước mùa khô hanh, huyện đã thành lập 12 ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững ở các xã, thị trấn và chủ rừng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Các xã, thị trấn, thành lập 12 tổ cơ động bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với tổng số 252 thành viên; các thôn, bản đã thành lập 55 tổ đội với tổng số 636 người tham gia. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các xã, thị trấn rà soát xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với điều kiện địa phương; trong đó, chú trọng việc chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, thiết bị sẵn sàng dập lửa nếu xảy ra cháy rừng; đồng thời, xây dựng lịch trực, có ghi số điện thoại liên lạc của từng thành viên để kịp thời chỉ đạo theo phương châm "4 tại chỗ".

Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu Đào Công Trình đánh giá, nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cháy rừng, số vụ cháy và diện tích thiệt hại đã giảm đáng kể. Niên vụ khô hanh năm 2021-2022, trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Người dân an tâm với việc giữ rừng, không còn tình trạng rừng vô chủ, đốt làm nương rẫy bừa bãi như những năm về trước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu Vũ Lê Trung Anh khẳng định, nhờ sự quan tâm của cả hệ thống chính trị cùng với nỗ lực của người dân đã tạo nên đổi thay tích cực trên mảnh đất vùng cao này. Trạm Tấu đang hướng tới làm giàu nhờ khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế "không khói". Đó là quảng bá các địa danh như: nước khoáng nóng Trạm Tấu, chốn bồng lai tiên cảnh bản Cu Vai, săn mây trên đỉnh khủng long Tà Chì Nhù, thác nước Háng Đề Chơ... thu hút nhiều du khách trong nước và nước ngoài tìm đến tham quan, trải nghiệm.

Nhờ đó, các sản vật địa phương như: gà đen, lợn "cắp nách", gạo nương nếp Séng Cù, thịt trâu sấy, khoai sọ nương, chè shan tuyết Phình Hồ... do người dân làm ra sẽ có đầu ra ổn định, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào nơi đây.

Các nước cam kết hàng trăm triệu USD ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi Các nước cam kết hàng trăm triệu USD ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo rằng người dân các nước ở vùng Sừng châu Phi đang bên bờ vực thẳm của thảm họa nhân đạo khi hàng triệu người ở Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya và Somalia đang phải trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ.
Những bức thư từ Pháp thay đổi cho cuộc đời cho cô bé vùng cao Những bức thư từ Pháp thay đổi cho cuộc đời cho cô bé vùng cao
Lăng Thị Ngân (2002) lớn lên tại xã miền núi Tự Do, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Việc học tập vì thế không phải là ưu tiên hàng đầu, nhất là với những bé gái như Ngân. Khi lớn lên, các cô gái thường được mong đợi lấy chồng sớm, làm nông dân hoặc đi làm công nhân xa nhà. Điều này cứ thế tiếp diễn qua các thế hệ, từ đời bà cho đến mẹ của Ngân, nhưng Ngân lại ấp ủ một kế hoạch khác.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động