Đội mưa đến với Ngày thơ quy mô nhất từ trước tới nay
Nguyên Khánh 05/02/2023 16:07 | Văn hóa - Du lịch


Hoạt động chính của Ngày thơ Việt Nam năm 2023 diễn ra trong cả ngày Rằm tháng Giêng với chủ đề Nhịp điệu mới. Ngày thơ Việt Nam năm nay lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa Thế giới.
Theo chương trình, tối nay (5/2) sẽ diễn ra đêm thơ với chủ đề Nhịp điệu mới có quy mô nhất từ trước đến nay, diễn ra trên một sân khấu có diện tích khoảng 350m2. Ở 2 bên sân khấu, có 2 bức pano lớn được trang trí như tấm mành thả xuống, một bên chép bài thơ “Thần” của Lý Thường Kiệt, và một bên là bài “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày thơ có khoảng 21 tiết mục chính tương đương với con số của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21.
Ngay buổi sáng 5/2, bên cạnh buổi tọa đàm với Chủ đề Thơ hiện nay với hôm nay do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì với sự tham gia của các nhà thơ nhiều thế hệ, nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra với dấu ấn mới, nhiều hoạt động tôn vinh thi ca đặc sắc.
![]() |
![]() |
Công chúng được chào đón vào Cổng thơ – một thiết kế của họa sĩ Phạm Hà Hải |
Qua Cổng thơ, người yêu thơ sẽ bước vào Đường thơ để thưởng lãm 100 câu thơ hay được tuyển chọn, của các nhà thơ Việt Nam tự cổ chí kim. Từ Mãn Giác thiền sư, Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát cho đến những nhà thơ đương đại.
![]() |
![]() |
Ở trung tâm sân cỏ tại Hoàng thành Thăng Long đặt Nhà ký ức. Hàng trăm các kỷ vật, ảnh, lưu bút các nhà nhà thơ nhiều thế hệ. Qua đây, công chúng thấy một phần diện mạo, ký ức của những nhà thơ được yêu mến.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Đến Nhà ký ức, Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thăm lại những kỷ vật của bản thân đang được trưng bày tài đây. Ông cho biết: Ngày thơ là hoạt động rất ý nghĩa, cũng là dịp để các nhà thơ tề tựu về, tiếp tục nuôi dưỡng hồn thơ, cảm xúc của mình. Đồng thời đây cũng là dịp các thế hệ nhà thơ cùng ôn lại truyền thống hào hùng từ những năm vừa kiên cường kháng chiến, vừa sáng tạo thơ ca, hun đúc tinh thần yêu nước. |
![]() |
Em Nguyễn Ngọc Hạnh (ngoài cùng bên phải), 17 tuổi, quê ở Đoan Hùng – Phú Thọ, không quản đường xa, mưa gió đến với Ngày thơ. Em cho biết: tuổi đời của em còn ít hơn số năm tổ chức Ngày thơ (21 năm). “Đến với Ngày thơ em hiểu thêm nhiều về lịch sử thơ ca, các thế hệ nhà ơ Việt Nam trải qua những năm tháng kháng chiến cũng như xây dựng đất nước. Nhờ vậy cũng nhân thêm tình yêu với thơ và tình yêu quê hương trong lòng thế hệ trẻ chúng em”. |
Đường sách, hiện có hơn 30 gian hàng để các NXB, các công ty phát hành trưng bày trao đổi, giao lưu, ký tặng sách. Trong ảnh, mặc dù trời mưa to, nhưng người yêu sách vẫn tìm mua những cuốn sách được yêu thích.
![]() |
![]() |
![]() |
Các cuốn sách của tác giả nước ngoài cũng xuất hiện và được công chúng quan tâm. |


Truyền hình
Đáng chú ý
Lần đầu tiên công bố gần 100 văn bản lưu hình dấu, bút tích vua phê về Đà Nẵng


Họa sĩ Chile ngỏ lời nhờ học sinh Việt Nam đặt tên cho tranh
Bài viết mới
[Infographics] Những điểm du lịch hấp dẫn tại tỉnh Bình Thuận
![[Infographics] Những điểm du lịch hấp dẫn tại tỉnh Bình Thuận](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2023/032023/25/12/f3386439b6b6c337ac61e8bd697114e3.jpg?rt=20230325123207)
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.