Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:25 | 31/07/2018 GMT+7

Đối đầu Trung Quốc, Mỹ bỏ 113 triệu USD 'mua' thêm đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

aa
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố nước này sẽ "chống lại bất kì quốc gia nào" có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực. Phát ngôn này có thể được coi là lời cảnh báo đối với Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin ngày thứ Hai (30/7) vừa qua dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sắp đầu tư 113 triệu USD vào các lĩnh vực công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khoản đầu tư trên là một phần trong chiến lược thắt chặt quan hệ của Mỹ với các quốc gia trong khu vực này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định khoản đầu tư này không phải là chiêu bài đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, mà có thể hiểu là bước đệm ngoại giao của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Các khoản đầu tư này chỉ là bước khởi đầu cho các cam kết về kinh tế trong kỉ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", ông Pompeo phát biểu.

Theo lời Ngoại trưởng Mỹ, nước này sẽ "chống lại bất kì quốc gia nào" có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực. Business Insider cho rằng đây chính là lời cảnh cáo đối với Bắc Kinh trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung ngày càng leo thang, cùng với đó là các xung đột trên Biển Đông.

  • doi dau trung quoc my bo 113 trieu usd mua them dong minh o an do duong thai binh duong

    Cố lấy lòng Trung Quốc, tân Ngoại trưởng Anh vạ miệng vì "sai lầm nghiêm trọng"

"Cũng giống như rất nhiều đồng minh và đối tác châu Á, nước Mỹ cũng từng vất vả đấu tranh vì độc lập và chủ quyền. Do đó, chúng tôi chưa từng và sẽ không bao giờ có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ chống lại bất kì quốc gia nào dự định làm điều đó", ông Pompeo khẳng định.

Các quốc gia trong khu vực vốn khá lo ngại về chính sách "nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, sau khi ông đơn phương rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và gần đây lại theo đuổi một cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng trong khu vực.

Washington đã công bố lần đầu tiên bản dự thảo chiến lược phát triển kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương tại một hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương hồi năm ngoái.

Trong tổng số 113 triệu USD, Mỹ dự định sẽ chi 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ tới khu vực này. 50 triệu USD được đầu tư vào việc giúp đỡ các quốc gia trong khu vực sản xuất và lưu trữ các nguồn năng lượng, đồng thời tạo ra mạng lưới hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển.

Mỹ không "chung đường" với Trung Quốc

Trả lời câu hỏi của các phóng viên trước bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, ông Brian Hook, cố vấn chính sách cấp cao của ngoại trưởng Mỹ, cho biết Washington không có ý định cạnh tranh với các sáng kiến cơ sở hạ tầng trong dự án Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, phần lớn do nhà nước quản lý.

  • doi dau trung quoc my bo 113 trieu usd mua them dong minh o an do duong thai binh duong

    Phạm sai lầm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến Trung Quốc có thể phải trả giá đắt

"Đó là sáng kiến thực hiện tại Trung Quốc, được thiết kế đặc biệt dành cho Trung Quốc", ông Hook nói. "Tuy nhiên, Mỹ sẽ hạn chế vai trò của chính phủ và hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp phát huy khả năng của mình".

Nhiều ý kiến cho rằng sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, với mục đích khôi phục và mở rộng con đường tơ lụa cổ đại, là phương tiện giúp Trung Quốc dễ dàng lan truyền ảnh hưởng và lôi kéo các quốc gia trở thành những con nợ lớn.

Trái lại với những nhận định trên, Bắc Kinh khẳng định đó đơn thuần chỉ là một dự án phát triển mà các quốc gia đều nên được hoan nghênh tham gia.

Theo ông Hook, Washington hoan nghênh những đóng góp của Trung Quốc đối với sự phát triển của khu vực, đồng thời cho biết Trung Quốc cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về minh bạch, quy định của pháp luật và đảm bảo tài chính bền vững.

Ông Hook kết luận: "Chúng tôi tin rằng mô hình kinh tế của Mỹ là mô hình hợp lý nhất đối với các quốc gia trong khu vực. Mô hình này có chất lượng cao, đồng thời đảm bảo minh bạch và bền vững về tài chính".

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động