Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:25 | 31/07/2018 GMT+7

Đối đầu Trung Quốc, Mỹ bỏ 113 triệu USD 'mua' thêm đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

aa
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố nước này sẽ "chống lại bất kì quốc gia nào" có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực. Phát ngôn này có thể được coi là lời cảnh báo đối với Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin ngày thứ Hai (30/7) vừa qua dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sắp đầu tư 113 triệu USD vào các lĩnh vực công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Khoản đầu tư trên là một phần trong chiến lược thắt chặt quan hệ của Mỹ với các quốc gia trong khu vực này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định khoản đầu tư này không phải là chiêu bài đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, mà có thể hiểu là bước đệm ngoại giao của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Các khoản đầu tư này chỉ là bước khởi đầu cho các cam kết về kinh tế trong kỉ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", ông Pompeo phát biểu.

Theo lời Ngoại trưởng Mỹ, nước này sẽ "chống lại bất kì quốc gia nào" có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực. Business Insider cho rằng đây chính là lời cảnh cáo đối với Bắc Kinh trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nước Mỹ-Trung ngày càng leo thang, cùng với đó là các xung đột trên Biển Đông.

  • doi dau trung quoc my bo 113 trieu usd mua them dong minh o an do duong thai binh duong

    Cố lấy lòng Trung Quốc, tân Ngoại trưởng Anh vạ miệng vì "sai lầm nghiêm trọng"

"Cũng giống như rất nhiều đồng minh và đối tác châu Á, nước Mỹ cũng từng vất vả đấu tranh vì độc lập và chủ quyền. Do đó, chúng tôi chưa từng và sẽ không bao giờ có ý định thâu tóm ảnh hưởng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ chống lại bất kì quốc gia nào dự định làm điều đó", ông Pompeo khẳng định.

Các quốc gia trong khu vực vốn khá lo ngại về chính sách "nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, sau khi ông đơn phương rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), và gần đây lại theo đuổi một cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng trong khu vực.

Washington đã công bố lần đầu tiên bản dự thảo chiến lược phát triển kinh tế trong khu vực Ấn Độ Dương tại một hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương hồi năm ngoái.

Trong tổng số 113 triệu USD, Mỹ dự định sẽ chi 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ tới khu vực này. 50 triệu USD được đầu tư vào việc giúp đỡ các quốc gia trong khu vực sản xuất và lưu trữ các nguồn năng lượng, đồng thời tạo ra mạng lưới hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển.

Mỹ không "chung đường" với Trung Quốc

Trả lời câu hỏi của các phóng viên trước bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, ông Brian Hook, cố vấn chính sách cấp cao của ngoại trưởng Mỹ, cho biết Washington không có ý định cạnh tranh với các sáng kiến cơ sở hạ tầng trong dự án Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, phần lớn do nhà nước quản lý.

  • doi dau trung quoc my bo 113 trieu usd mua them dong minh o an do duong thai binh duong

    Phạm sai lầm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến Trung Quốc có thể phải trả giá đắt

"Đó là sáng kiến thực hiện tại Trung Quốc, được thiết kế đặc biệt dành cho Trung Quốc", ông Hook nói. "Tuy nhiên, Mỹ sẽ hạn chế vai trò của chính phủ và hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp phát huy khả năng của mình".

Nhiều ý kiến cho rằng sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, với mục đích khôi phục và mở rộng con đường tơ lụa cổ đại, là phương tiện giúp Trung Quốc dễ dàng lan truyền ảnh hưởng và lôi kéo các quốc gia trở thành những con nợ lớn.

Trái lại với những nhận định trên, Bắc Kinh khẳng định đó đơn thuần chỉ là một dự án phát triển mà các quốc gia đều nên được hoan nghênh tham gia.

Theo ông Hook, Washington hoan nghênh những đóng góp của Trung Quốc đối với sự phát triển của khu vực, đồng thời cho biết Trung Quốc cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về minh bạch, quy định của pháp luật và đảm bảo tài chính bền vững.

Ông Hook kết luận: "Chúng tôi tin rằng mô hình kinh tế của Mỹ là mô hình hợp lý nhất đối với các quốc gia trong khu vực. Mô hình này có chất lượng cao, đồng thời đảm bảo minh bạch và bền vững về tài chính".

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà

Ngày 10/8/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển các mạng lưới chuyên gia, trí thức trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược”. Tại đây, các đại biểu đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự tham gia của chuyên gia, trí thức kiều bào trong việc giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ khoa học công nghệ ở trong nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động