Cabin chở bệnh nhân Covid-19 trong khu cách ly được sáng chế thành công và chuyển giao cho Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sử dụng.
Sẽ có hơn 12 nghìn thí sinh tại Đà Nẵng dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 Sẽ có hơn 12 nghìn thí sinh tại Đà Nẵng dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Đà Nẵng thông tin về việc tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7, 8-7-2021). Các thí sinh thuộc diện F1, F2 và ở khu vực cách ly y tế (F) do liên quan đến dịch COVID-19 sẽ tham gia dự thi cùng đợt và được bố trí dự thi tại điểm thi riêng.
Loạt nhân sự lãnh đạo mới được bổ nhiệm tại TP.HCM, Đà Nẵng và Quảng Ninh Loạt nhân sự lãnh đạo mới được bổ nhiệm tại TP.HCM, Đà Nẵng và Quảng Ninh
TP.HCM, Đà Nẵng và Quảng Ninh vừa đồng loạt triển khai công tác cán bộ tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
Độc đáo sáng chế cabin di chuyển bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Cabin có thể vừa vận chuyển bằng xe máy điện trong khuôn viên của các bệnh viện vừa có thể tháo rời để di chuyển kéo bằng tay trong các hành lang một cách linh hoạt.

Đây là một sản phẩm công nghệ sáng tạo hữu ích phục vụ cộng đồng do Thạc sĩ Đặng Xuân Thủy, giảng viên Khoa Cơ khí, Trường đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng và nhóm nghiên cứu sáng chế nhằm phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cabin chở bệnh nhân Covid-19 có cấu tạo mô phỏng buồng áp lực âm (đảm bảo không phát tán vi khuẩn ra không khí), được trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị phun khử khuẩn, quạt hút gió, bình ô-xy, đèn chiếu sáng và đèn cảnh báo. Với vật liệu chế tạo bằng nhôm, cabin có trọng lượng khoảng 80 kg, dễ dàng di chuyển nhờ được kết nối với xe máy điện hoặc kéo tay linh hoạt. Bên trong có lắp đặt ghế ngồi hoặc lật nằm, chở được trọng tải hơn 100kg.

Độc đáo sáng chế cabin di chuyển bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng
Bên trong cabin được lắp đặt ghế có thể ngồi hoặc lật ghế nằm được để phù hợp với mọi điều kiện bệnh lý của bệnh nhân.

Ngoài ra, các thiết bị trong cabin gồm hệ thống phun khử khuẩn, hệ thống quạt hút gió, hệ oxi và hệ đèn chiếu sáng để đáp ứng yêu cầu như một buồng áp lực âm, đảm bảo không phát tán các vi khuẩn ra không khí. Phía ngoài cabin được lắp đặt đèn báo độ cao, đèn pha, đèn phanh, đèn báo cấp cứu. Cabin có thể chở được tải trọng khoảng 100kg khi kéo bằng xe máy điện và khi kéo bằng tay có thể lên đến 200kg.

Chi phí để sản xuất chế tạo sản phẩm này ước tính khoảng 60 triệu đồng. Nếu sản xuất nhiều thì chi phí có thể giảm xuống, dao động khoảng 50 triệu đồng.

Độc đáo sáng chế cabin di chuyển bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng
Các thiết bị trong cabin gồm hệ thống phun khử khuẩn, hệ thống quạt hút gió, hệ oxy và hệ đèn chiếu sáng để đáp ứng yêu cầu như một buồng áp lực âm.

Trong các đợt dịch, các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã có nhiều sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng trong phòng, chống COVID-19. Lần này, sản phẩm cabin chở bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly cũng sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Độc đáo sáng chế cabin di chuyển bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Bình oxy được lắp đặt trong cabin.

Cabin chở bệnh nhân Covid-19 trong khu cách ly được sáng chế thành công và chuyển giao cho Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, góp phần hỗ trợ các y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ông Lê Văn Sỹ cho biết, thiết bị này khi đưa vào hoạt động thực tế sẽ giúp vận chuyển thuận lợi các bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 từ khu vực cách ly tới các khoa, khám cận lâm sàn, cũng như bệnh nhân từ các phòng khoa phát hiện nghi ngờ về khu cách ly tập trung; đồng thời tránh tình trạng lây lan dịch bệnh, lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển.

In bài viết

Truyền hình