Độc đáo món “Trà dầu Cung Thành” - di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc
"Trà dầu Cung Thành" là một món ăn truyền thống của người dân huyện tự trị dân tộc Dao Cung Thành, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Các ghi chép cho thấy, trà dầu bắt đầu từ thời nhà Đường và có lịch sử hơn 1.000 năm. Sau những năm 1990, "Trà dầu Cung Thành" đã xuất hiện tại Quế Lâm và Quảng Tây.
Theo ông Lưu Thủ Cao, nghệ nhân làm trà dầu huyện Cung Thành cho biết, “Trà dầu Cung Thành” đặc biệt về thành phần và cách sản xuất. Trước hết, người ta sẽ chọn các lá trà của địa phương. Thứ hai, sử dụng một ấm trà được làm bằng gang, có miệng và hình dạng như một cái muôi; cái búa trà dầu giống như hình chữ "7", và thứ ba là đan một rổ nhỏ bằng lưới tre để lọc cặn.
Ông Lưu Thủ Cao, nghệ nhân làm trà dầu huyện Cung Thành (áo trắng) hướng dẫn làm trà dầu cho nhà báo. |
Khi pha trà dầu, sẽ ngâm lá trà với một ít nước sôi trong 5 đến 10 phút. Sau đó cho một ít mỡ lợn vào ấm trà để đun nóng, thêm gừng, tỏi, đậu phộng và trà ngâm vào xào nhẹ, sau đó giã. Sau khi giã, thêm nước vào đun sôi cho đến khi hết vị, thêm muối tinh luyện để nêm và lọc riêng trà. Trà dầu Cung Thành ngon nhất là có màu vàng, hương vị trà đậm đà và có vị mặn vừa phải. Khi ăn, cho một chút hành lá, rau mùi, cơm chiên, đậu phộng giòn và các nguyên liệu khác theo sở thích cá nhân.
Sau khi uống một ấm trà, bạn cũng có thể thêm nước vào nồi và đun sôi nó. Bằng cách này, bạn có thể đun sôi nó nhiều lần trong tối đa năm hoặc sáu nồi.
Truyền thuyết kể rằng Hoàng đế Càn Long đã đi về phía nam sông Dương Tử. Trên đường đi, hàng trăm quan chức rất quan tâm, và vô số món ngon từ núi và biển đã được dâng lên. Tuy nhiên, Càn Long không muốn ăn. Các đầu bếp hoàng gia đột nhiên bất lực và hoảng sợ. Vào thời điểm này, một đầu bếp hoàng gia đến từ huyện Cung Thành đột nhiên nhớ ra tác dụng của trà dầu ở quê hương của mình, vì vậy ông đã nhanh chóng pha một bát trà dầu Cung Thành để phục vụ hoàng đế. Sau khi uống, vua Càn Long đột nhiên trở nên hứng thú với đồ ăn.
Món trà dầu Cung Thành được đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. |
Về lý do tại sao Hoàng đế Càn Long có hứng thú với các món ăn, đó là vì trà dầu Cung Thành có tác dụng tiêu hóa tốt. Đây là một thức uống chăm sóc sức khỏe được phát minh bởi những người Dao đã sống ở vùng núi qua nhiều thế hệ theo môi trường địa lý của những ngọn núi ẩm ướt. Trong số đó, trà có chứa T-theanine phong phú, đóng vai trò điều hòa toàn bộ cơ thể; gừng chữa lạnh và ẩm; tỏi tác dụng khử trùng; đậu phộng chứa ba nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, có thể bổ sung năng lượng.
Người dân huyện Cung Thành rót trà dầu mời khách. |
Người dân Cung Thành uống trà dầu vào bữa sáng mỗi ngày và một số gia đình không thể sống thiếu trà dầu ngay cả trong ba bữa ăn. Nó là "bí quyết của tuổi thọ" và "cách hiếu khách" của người dân tộc Dao tại Cung Thành và được mệnh danh là "cà phê Trung Quốc".
Hiện nay, món “Trà dầu Cung Thành” được đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và “Trà dầu Cung Thành” được đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận chỉ dẫn địa lý quốc gia.
Trà dầu được sản xuất công nghiệp để bán trên khắp tỉnh thành Trung Quốc. |
Diện tích trồng trà dầu thô và nguyên liệu phụ trợ trong huyện Cung Thành đã đạt 240.000 mẫu (bao gồm 11.200 mẫu trà), và sản lượng hơn 150.000 tấn. Có hơn 1.800 cửa hàng ở thành phố Quế Lâm chủ yếu bán “trà dầu Cung Thành”, với thu nhập hơn 3,5 tỷ nhân dân tệ.
Nghệ nhân Trung Quốc hướng dẫn cách làm trà dầu