Lễ hội Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, biểu diễn các trang phục dân tộc truyền thống các dân tộc năm 2022 sẽ được tổ chức tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai từ ngày 4 đến 6/11/2022.
Nhà cổ Đông Hòa Hiệp lưu giữ nhiều kiến trúc độc đáo Nhà cổ Đông Hòa Hiệp lưu giữ nhiều kiến trúc độc đáo
Thuở sơ khai, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là một trong những trung tâm hành chính - kinh tế - chính trị của Nam bộ với tên gọi “Cái Bè Dinh”. Ngày nay, huyện Cái Bè là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước với điểm nhấn là làng cổ Đông Hòa Hiệp, được tỉnh Tiền Giang chọn làm nơi bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Nam bộ.
Những Những "thành phố ma" độc đáo trên khắp thế giới
Mặc dù không còn người dân sinh sống nữa, nhưng những thành phố bị lãng quên vì nhiều lý do này vẫn luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút đông đảo du khách ghé đến khám phá.

Thuyền độc mộc là một phương tiện rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số người Jrai. Chiếc thuyền được tạo ra từ những thân gỗ lớn. Qua bàn tay khéo léo của chàng trai Jrai đã đục, đẽo bằng những dụng cụ thô sơ mới ra được chiếc thuyền độc mộc.

Trải qua thời gian, những chiếc thuyền độc mộc đã vắng bóng trên dòng sông vùng biên giới. Chính vì vậy, huyện Ia Grai đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc nhằm phối hợp cùng với bà con trên địa bàn để bảo tồn loại thuyền độc mộc đang dần bị lãng quên này.

Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô năm 2022
Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô huyện Ia Grai (Ảnh: UBND huyện Ia Grai).

Lễ hội Đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, biểu diễn các trang phục dân tộc truyền thống các dân tộc năm 2022 sẽ được tổ chức tại huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai từ ngày 4 đến 6/11/2022.

Trong đó, cuộc thi đua thuyền độc mộc là nội dung trọng tâm, với 30 đội đua thuyền tham gia. Dự kiến sẽ có gần 600 người thuộc 13 đội cồng chiêng và tạc tượng trong huyện Ia Grai tham gia.

Bên cạnh Hội đua thuyền độc mộc và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, năm nay có thêm nội dung thi tạc tượng gỗ dân gian và thi nhảy dân vũ. Cùng với đó là Phiên chợ hàng nông sản OCOP của huyện Ia Grai và nhiều huyện trong tỉnh Gia Lai cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu tại khuôn viên diễn ra lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: Năm 2022, huyện la Grai thêm 2 nội dung là tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên và nhảy dân vũ nhằm thu hút đông đảo du khách và giữ chân họ ở lại địa phương lâu hơn. Ngoài ra, các cuộc thi, các cuộc trình diễn cũng được nâng cao chất lượng để tạo ấn tượng sâu sắc với du khách.

Thư viện con người - Mô hình Thư viện con người - Mô hình "sách sống" độc đáo
Chùa Tà Pạ - Ngôi chùa Khmer trên núi độc đáo ở An GiangChùa Tà Pạ - Ngôi chùa Khmer trên núi độc đáo ở An Giang
In bài viết

Truyền hình