Mới đây, Bảo tàng No Hero tại Delden (Hà Lan) đã khai trương triển lãm tranh “Việt Nam: Thiên đường mơ ước” thuộc bộ sưu tập tranh của doanh nhân Hà Lan Geert Steinmeijer.
Khai mạc triển lãm ảnh giới đất nước và con người Việt Nam tại Mexico Khai mạc triển lãm ảnh giới đất nước và con người Việt Nam tại Mexico
Ngày 7/9, chính quyền thành phố Mexico City (Mexico) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Cuốn hút bất tận” tại đại lộ Paseo de la Reforma để giới thiệu tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước và con người Việt Nam.
Việt Nam đồng hành cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh Việt Nam đồng hành cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh
Chiều 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với một số Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp.

Triển lãm hướng tới giới thiệu một lối sống lạc quan và thi vị của người dân trong một giai đoạn lịch sử bi tráng, hào hùng, đầy lạc quan và hy vọng của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tham dự và cắt băng khai trương triển lãm. Đại diện Ban chấp hành lâm thời Hội Người Việt Nam tại Hà Lan và nhiều bà con trong cộng đồng đã tham dự với niềm tự hào khôn tả về tài năng của các họa sỹ Việt Nam, được cảm nhận tình yêu và sự đồng cảm, thấu hiểu của bạn bè Hà Lan dành cho Việt Nam, và trên hết là niềm tự hào con dân của đất Việt anh hùng khi vừa kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam.

Doanh nhân Hà Lan mở triển lãm giới thiệu tranh của các họa sỹ Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tham dự và cắt băng khai trương triển lãm.

Bố cục triển lãm gồm 3 không gian: "Bản sắc Việt", "Phụ nữ Việt" và "Thiên đường trên trái đất". Không gian thứ nhất gồm các tranh sơn mài khổ lớn với cảnh làng quê, chợ quê, lễ hội, mái đình, những tà áo tứ thân xen lẫn áo dài, lũy tre xanh, đồng cọ … sắc màu truyền thống của thanh bình như mơ ước của một dân tộc mà "lịch sử chưa bao giờ đối đãi dịu dàng" - như cách nói của đạo diễn cuộc triển lãm.

Không gian thứ hai, những chân dung phụ nữ, từ nét kiêu sa chốn cung đình đến vẻ đài các đô thị, từ thiếu nữ mộng mơ, nông dân cần cù nơi điền dã đến nữ dân quân làm ruộng bên cây súng, tất cả như muốn lưu lại muôn mặt phụ nữ Việt trong cuộc mưu cầu hòa bình và hạnh phúc cũng như quyết tâm bảo vệ nền tự do, hòa bình của đất nước, họ anh dũng, can trường không thua kém cánh mày râu.

Và cuối cùng, không gian thứ ba, ước mơ nơi trần thế là tranh về cuộc sống lao động và chiến đấu, những tranh cổ động với nét vẽ khỏe khoắn, những cuốn sách về nữ công gia chánh đã ngả vàng, xuất bản từ những năm chiến tranh ở Việt Nam mà ông sưu tầm được. Ông coi tất cả những hình ảnh, hiện vật đó đều gợi cảm hứng về cuộc chiến đấu anh dũng chống đế quốc và khát vọng xây dựng hòa bình của Việt Nam.

Doanh nhân Hà Lan mở triển lãm giới thiệu tranh của các họa sỹ Việt Nam
Sự kiện thu hút nhiều bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Với niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt, ông Geert Steinmeijer mở bảo tàng tư nhân bằng kinh phí tự có với phương châm kết nối cảm xúc nghệ thuật và coi bảo tàng như đứa con của mình. Ông đã có thời gian kinh doanh, đến Việt Nam nhiều lần từ những năm 1990 cho đến 2010, đã gặp và yêu tranh của họa sỹ Việt Nam bởi đề tài, búp pháp và tư tưởng của các họa sỹ.

Trong thời gian này, ông đã thu thập được 35 bức tranh của các họa sỹ tài danh Việt Nam thuộc thế hệ đầu tiên và thứ hai sau Cách mạng Tháng Tám, như Trần Đình Thọ, Vũ Giáng Hương, Đỗ Xuân Doãn, Tô Ngọc Thanh, Huỳnh Phương Đông, Bùi Hữu Hùng, Đặng Xuân Hòa và Nguyễn Trung. Nhiều tranh Việt Nam đã được triển lãm rải rác từ năm 2020, nhưng đây là lần đầu tiên ông triển lãm toàn bộ bộ sưu tập, với chất liệu chủ đạo là sơn mài và lụa.

Tình yêu Việt Nam của ông đã lan tỏa khắp gia đình nhỏ bé. Con gái ông vừa có chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy trong 6 tuần để hiểu Việt Nam bằng chính cảm xúc của mình, để trải nghiệm thiên đường trên trần thế mà cha cô đã hình dung.

Ông Geert Steinmaijer quyết định mở Triển lãm đến tháng 4/2022 để nhiều người thưởng lãm và hứa sẽ cố gắng tham gia vào hoạt động trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ Hà Lan – Việt Nam.

Một số hình ảnh ở triển lãm:

Doanh nhân Hà Lan mở triển lãm giới thiệu tranh của các họa sỹ Việt Nam
Doanh nhân Hà Lan mở triển lãm giới thiệu tranh của các họa sỹ Việt Nam
Doanh nhân Hà Lan mở triển lãm giới thiệu tranh của các họa sỹ Việt Nam
Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa Nữ họa sĩ trẻ Việt kiều lan tỏa vấn đề da cam ở Việt Nam đến công chúng Pháp qua 10 bức tranh đồ họa
Cô gái trẻ Võ Trâm Anh, sinh ra và lớn lên tại Pháp, nhưng khi tìm hiểu về vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam qua báo chí đã quyết định phản ánh toàn cảnh về chất độc da cam qua 10 bức tranh đồ họa.
Kết nghĩa giữa các địa phương của Việt Nam - Thái Lan: Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển Kết nghĩa giữa các địa phương của Việt Nam - Thái Lan: Minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển
Việt Nam - Thái Lan có 13 cặp tỉnh/thành thiết lập quan hệ kết nghĩa, quan hệ hữu nghị. Những “mối tình” ấy đã có rất nhiều câu chuyện đẹp, điển hình cho quan hệ của 2 dân tộc Việt Nam - Thái Lan.
In bài viết

Truyền hình