Doanh nghiệp Việt - Lào phối hợp xây dựng dự án đường sắt kết nối hai nước
Hồng Vân (t/h) 22/03/2022 11:35 | Chào ngày mới
Ngày 21/3, tập đoàn FLC và PetroTrade đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng tiến hành đầu tư, xây dựng, phát triển dự án đường sắt Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình). Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Dự án có tổng chiều dài khoảng 555 km, trong đó, 452 km thuộc Lào và 103 km tại Việt Nam.
![]() |
Lễ ký kết diễn ra sáng 21/3 tại Vientiane. Ảnh FLC |
Hai doanh nghiệp kỳ vọng sẽ khởi công dự án ngay trong quý IV năm nay.
Cảng Vũng Áng là cửa ngõ giao thông giữa miền Trung Việt Nam, miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Khi đi vào vận hành, tuyến đường sắt sẽ giúp kết nối trực tiếp thị trường hàng hóa của các nước Lào, Thái Lan, Myanmar với cảng Vũng Áng của Việt Nam, qua đó giúp thúc đẩy giao thương thương mại giữa các nước với nhau.
Tuyến đường sắt kết nối Việt Nam – Lào được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm được Chính phủ 2 nước quan tâm, đồng thuận phát triển.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã gửi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào văn bản về đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt này.
Tập đoàn FLC cũng đề xuất Chính phủ Lào tạo điều kiện được nghiên cứu, đầu tư các dự án quy mô trong lĩnh vực nghỉ dưỡng - sân golf, hàng không, khai khoáng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.
PetroTrade là doanh nghiệp xăng dầu hàng đầu tại Lào và cũng là đối tác chiến lược của Chính phủ Lào trong việc đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các dự án hạ tầng và hậu cần quan trọng tại đất nước này.
Đáng chú ý
Đắk Lắk đón 130 nghìn lượt du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Bài viết mới
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới"

Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Chuyên đề

Những người lính Mỹ năm xưa nã đạn vào Việt Nam, hôm nay trở lại. Họ quay lại như một sự trở về với tiếng gọi của lương tri. Người Việt Nam đã mở vòng tay chào đón. Hai bên cùng lấp những hố bom bằng màu xanh cây lá, thắp lên ngọn lửa yêu đời và hi vọng cho những nạn nhân chiến tranh. Rồi từ đây, những hạt giống hữu nghị, hoà bình đâm chồi, nảy lộc.

Dù có nguồn gốc ở phương Tây nhưng giờ đây, Lễ hội Halloween đã trở thành một sự kiện được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ: Hương sen tỏa ngát bao gồm tất cả những bài viết về quan hệ của hai nước một cách toàn diện, sâu sắc và độc đáo nhất.