Tuyến đường sắt Vientiane (Lào) - Vũng Áng (Việt Nam) kết nối Lào và Việt Nam sẽ dài khoảng 400 km do hai doanh nghiệp FLC (Việt Nam) và PetroTrade (Lào) cùng tiến hành đầu tư, xây dựng.
T&T Group hợp tác với tập đoàn hàng đầu của Lào, phát triển 2.500 MW điện tái tạo T&T Group hợp tác với tập đoàn hàng đầu của Lào, phát triển 2.500 MW điện tái tạo
Việt Nam - Maylaysia ký kết bản ghi nhớ tuyển dụng và hồi hương lao động Việt Nam - Maylaysia ký kết bản ghi nhớ tuyển dụng và hồi hương lao động

Ngày 21/3, tập đoàn FLC và PetroTrade đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng tiến hành đầu tư, xây dựng, phát triển dự án đường sắt Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình). Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Dự án có tổng chiều dài khoảng 555 km, trong đó, 452 km thuộc Lào và 103 km tại Việt Nam.

Lễ ký kết diễn ra sáng 21/3 tại Vientiane. Ảnh FLC
Lễ ký kết diễn ra sáng 21/3 tại Vientiane. Ảnh FLC

Hai doanh nghiệp kỳ vọng sẽ khởi công dự án ngay trong quý IV năm nay.

Cảng Vũng Áng là cửa ngõ giao thông giữa miền Trung Việt Nam, miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Khi đi vào vận hành, tuyến đường sắt sẽ giúp kết nối trực tiếp thị trường hàng hóa của các nước Lào, Thái Lan, Myanmar với cảng Vũng Áng của Việt Nam, qua đó giúp thúc đẩy giao thương thương mại giữa các nước với nhau.

Tuyến đường sắt kết nối Việt Nam – Lào được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm được Chính phủ 2 nước quan tâm, đồng thuận phát triển.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã gửi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào văn bản về đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt này.

Tập đoàn FLC cũng đề xuất Chính phủ Lào tạo điều kiện được nghiên cứu, đầu tư các dự án quy mô trong lĩnh vực nghỉ dưỡng - sân golf, hàng không, khai khoáng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

PetroTrade là doanh nghiệp xăng dầu hàng đầu tại Lào và cũng là đối tác chiến lược của Chính phủ Lào trong việc đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các dự án hạ tầng và hậu cần quan trọng tại đất nước này.

Việt Nam và Ấn Độ: Còn nhiều dư địa hợp tác công nghiệp, thương mại Việt Nam và Ấn Độ: Còn nhiều dư địa hợp tác công nghiệp, thương mại
Việt Nam - Cuba tiếp tục phát triển hợp tác quốc phòng Việt Nam - Cuba tiếp tục phát triển hợp tác quốc phòng
In bài viết

Truyền hình