TĐO - Theo đánh giá của giới chuyên gia, các nước Đông Nam Á có nguy cơ trở thành chiến trường tiếp theo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), trong bối cảnh chúng đang liên tiếp thua trận và mất đất ở Iraq và Syria.

Theo tờ Straits Times (ST), các chuyên gia và chính quyền địa phương lo ngại rằng, IS - từ lâu đã nhòm ngó khu vực Đông Nam Á (ĐNA) - sẽ ra lệnh cho các chiến binh thánh chiến của chúng từ Indonesia, Malaysia và Philippines trở về quê nhà.

Trong đó, Philippines được cho là địa điểm lý tưởng nhất, do mối đe dọa ngày càng tăng từ các nhóm ủng hộ IS tại cụm đảo Mindanao, miền Nam nước này. Đây là nội dung báo cáo vừa được công bố ngày 25/10 của Viện Phân tích Chính sách Xung đột (IPAC), có trụ sở tại Thủ đô Jakarta (Indonesia).

Chuyên gia Sidney Jones, người đứng đầu IPAC, nhận định rằng, giới lãnh đạo IS từ lâu đã coi Philippines như là một phần mở rộng của "Đế chế Hồi giáo" mà chúng tự ý đặt ra trên các vùng lãnh thổ chiếm được ở Iraq và Syria.

"Trong 2 năm qua, IS đã cung cấp một nền tảng mới cho sự hợp tác giữa các phần tử cực đoan trong khu vực. Sự hợp tác này có thể sẽ trở nên quan trọng khi IS đang thua trận tại Trung Đông và khuyến khích tăng cường triển khai những hành vi bạo lực ở nơi khác" - bà Jones cảnh báo.

Theo bà Jones, Mindanao có thể là "lựa chọn tốt nhất tiếp theo" của IS, khi tình hình tại Syria và Iraq đang ngày càng trở nên khó khăn so với việc phát triển tổ chức ở Đông Nam Á.

dna se tro thanh chien truong tiep theo cua is

Nhóm phiến quân khủng bố Abu Sayyaf nổi tiếng với việc bắt giữ các con tin nước ngoài

Một số báo cáo trước đó cho thấy các phần tử người Indonesia trung thành với IS đã đến Mindanao để phục vụ cho những nhóm ủng hộ IS như Abu Sayyaf. Thủ lĩnh Abu Sayyaf, tên Isnilon Hapilon, từng được IS coi như một "tiểu vương" của chúng tại khu vực ĐNA.

Giới chuyên gia cho rằng, việc gia tăng số lượng các nhóm cực đoan trong khu vực có tư tưởng ủng hộ IS khiến ĐNA trở thành địa điểm hấp dẫn đối với tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới này.

Trong số những nhóm cực đoan nói trên, có thể kể đến Abu Sayyaf, mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah, Jemaah Anshar Khilafah, Ansarul Khilafah, Nhóm Maute và nhóm Các tay súng Hồi giáo tự do Bangsamoro.

Ngoài ra, theo báo cáo của IPAC, hầu hết các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực vẫn chưa có chuyên môn trong việc ngăn chặn hoạt động cực đoan trong nước, do các đối tượng nước ngoài xúi giục; chưa có sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa các quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, khu vực ĐNA đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng các vụ bạo lực liên quan tới IS, bắt đầu bằng cuộc tấn công táo tợn của 4 tay súng ở Thủ đô Jakarta (Indonesia) hồi tháng 1.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình