Sáng 5/8 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM).
Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác Trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình, cam kết với ổn định, bền vững trong phát triển giữa ASEAN và các đối tác
Chiều 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, cùng các nước ASEAN họp với Mỹ, Ấn Độ, Australia, Canada, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU) và LB Nga.
Tiến tới phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tiến tới phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 1818/QĐ-BVHTTDL, ban hành Chương trình hành động trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch nhằm thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị với chủ đề “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng” do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì hội nghị. Tại hội nghị này, Việt Nam có vai trò Chủ tịch luân phiên Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm cho các quốc gia có những thay đổi về nhận thức, phải thích ứng, linh hoạt điều chỉnh cách tiếp cận để quản lý sự thay đổi. Vì vậy, sự đóng góp của nền công vụ trong quá trình này là rất quan trọng, trong đó, yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính nhằm vừa ứng phó với những thách thức mới, vừa phục vụ tốt hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ và duy trì phát triển kinh tế - xã hội ổn định.

Hợp tác vì một nền công vụ hiện đại
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà chủ trì hội nghị (Ảnh: Đỗ Trung/sggp.org.vn).

"Những kết quả của Hội nghị sẽ góp phần định hình nền công vụ ASEAN chuyên nghiệp, chia sẻ, phát triển bền vững", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Trong đó, việc đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; việc tiếp tục triển khai sáng kiến của Singapore trong thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác đối thoại Canada, Australia, New Zealand, Ấn Độ và đưa quan hệ giữa ACCSM với các nước đối tác đối thoại này lên tầm cao mới cũng như việc thực hiện sáng kiến của Việt Nam về Tuyên bố “Tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới” đã chính thức được thông qua.

Tại hội nghị, các đại biểu đã ghi nhận các thông tin cập nhật và trao đổi quan điểm về cách thức mở rộng hợp tác của ACCSM với các cơ quan chuyên ngành khác của ASEAN và các cơ quan bên ngoài thông qua việc sử dụng khuôn khổ như một hướng dẫn.

Hợp tác vì một nền công vụ hiện đại
Đại biểu các nước ASEAN cùng thống nhất thông qua các nội dung chương trình hội nghị (Ảnh: Đỗ Trung/sggp.org.vn).

Khuôn khổ hội nghị đã thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025; xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; các phương thức tiến tới mở rộng hợp tác của ACCSM với các cơ quan ban ngành khác của ASEAN; việc thực hiện các khuôn khổ, kế hoạch hành động, chiến lược ASEAN về thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN thích ứng với hiểu biết sâu rộng hơn, khoan dung hơn... nhằm xây dựng nền công vụ công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiện đại gắn với việc nâng cao đạo đức công vụ, số hóa dịch vụ công, thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số, xã hội số.

Phát biểu ý kiến bế mạc cuộc họp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng các kết quả đạt được của Hội nghị lần này sẽ được Brunei Darussalam, trong vai trò Chủ tịch kế nhiệm - Chủ tịch hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 22 tiếp tục thúc đẩy, phát triển, với mục tiêu đưa nền công vụ ASEAN tiến lên phía trước, hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Phát triển bền vững nghề khai thác, chế biến cá ngừ đại dương Phát triển bền vững nghề khai thác, chế biến cá ngừ đại dương
Báo Đức: Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc Báo Đức: Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
In bài viết

Truyền hình