Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng, trong đó có điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với các loại cát tự nhiên.
Điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng
Chính phủ điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với các loại cát tự nhiên - Ảnh minh họa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 101/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP, Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Theo đó, điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng quy định tại Phụ lục I - Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế và Phụ lục II - Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, thuế xuất khẩu đối với các loại cát tự nhiên, đã hoặc chưa nhuộm màu, trừ cát chứa kim loại thuộc Chương 26 (mã hàng 25.05) sẽ được điều chỉnh từ 0% lên 10% và 30% (tùy loại).

Đá hoa (marble), đá travertine, ecaussine và đá vôi khác để làm tượng đài hoặc đá xây dựng có trọng lượng riêng biểu kiến từ 2,5 trở lên và thạch cao tuyết hoa, đã hoặc chưa đẽo thô hoặc mới chỉ cắt, bằng cưa hay bằng cách khác, thành các khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông) (mã hàng 25.15); đá granit, đá pocfia, bazan, đá cát kết (sa thạch) và đá khác để làm tượng đài hay đá xây dựng, đã hoặc chưa đẽo thô hay mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, thành khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông) (mã hàng 25.16) hiện có mức thuế là 0%, 2%, 3% sẽ được điều chỉnh tăng lên thành 17% - 30% theo lộ trình đến năm 2024.

Đồ trang sức và các bộ phận của đồ trang sức, bằng kim loại quý hoặc kim loại được dát phủ kim loại quý (mã hàng 71.13) có thuế suất 25%; 30% sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 0% và 1%.

Thuế suất đối với đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý (mã hàng 71.14); các sản phẩm khác bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý (mã hàng 71.15) cũng sẽ được điều chỉnh giảm từ 30% xuống còn 0% và 1%.

Chì chưa gia công (mã hàng 78.01) sẽ có mức thuế suất thuế xuất khẩu mới là 15% thay vì 0% như quy định tại Nghị định 57/2020/NĐ-CP.

Nghị định 101/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 30/12/2021.

Yêu cầu truy thu thuế tại Sabeco và Habeco Yêu cầu truy thu thuế tại Sabeco và Habeco
TĐO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mới đây đã có chỉ đạo về việc xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Sabeco và Habeco.
Ngày 2/4: Chốt hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN Ngày 2/4: Chốt hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN
TĐO - Theo pháp luật hiện hành, ngày 31/3 hàng năm là thời điểm cuối để các doanh nghiệp phải có nghĩa vụ kê khai và nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), các cá nhân thuộc đối tượng quyết toán theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) có nghĩa vụ kê khai nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, ngày 31/3 năm nay rơi vào ngày thứ Bảy nên thời hạn cuối sẽ là ngày 2/4/2018.
Hai bộ lời qua tiếng lại về lỗ hổng thuế xăng dầu Hai bộ lời qua tiếng lại về lỗ hổng thuế xăng dầu
Bộ Công Thương vừa chính thức lên tiếng về câu chuyện “đổ lỗi” cho nhau giữa các cơ quan quản lý trong việc tạo ra lỗ hổng thuế xăng dầu, vô tình tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lãi hàng nghìn tỷ đồng, trong khi phần thua thiệt thuộc về người tiêu dùng.
In bài viết

Truyền hình