Trang chủ Kinh tế
16:32 | 06/03/2016 GMT+7

Điều bức xúc của ngư dân Sầm Sơn

aa
Sau khi nhường hết đất cho Cty CP Tập đoàn FLC xây dựng các đại dự án sân golf, resort, khách sạn nghỉ dưỡng…, hàng nghìn người dân ở các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn… thuộc thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) chỉ còn sinh kế cuối cùng là bám biển mưu sinh. Vậy mà cũng chẳng yên.

Liên tiếp các hành động xua đuổi, ngăn chặn từ phía doanh nghiệp nhắm trực tiếp vào ngư dân nghèo khi họ đang kiếm sống trên chính bãi biển của mình. Đó cũng là lý do mà những ngày qua, hàng trăm ngư dân ở vùng biển này kéo lên trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đòi công lý.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Chợ cá sớm mai ở bãi biển Sầm Sơn

Vô lý

Từ xa xưa, những người dân ở các khu vực bãi ngang thuộc thị xã Sầm Sơn sống chủ yếu dựa vào ruộng lúa, đồng tôm và nghề đi biển. Người dân nơi này vẫn thường tự nhận, ngoài những thứ ấy ra họ chẳng biết làm gì. Khi những dự án xây dựng của FLC đổ về, họ âm thầm nhường đất cho doanh nghiệp.

Ruộng lúa, đồng tôm bị san phẳng, tuyệt nhiên chẳng có lấy một lời kêu ca. Mất ruộng, mất đồng có nghĩa là nghề cho thu nhập chính cũng phải bỏ. Ngư dân Sầm Sơn cần mẫn với những nghề phụ như cào ngao, đánh cá, đắp đổi sống qua ngày… Khó khăn lắm, nhưng để “thay đổi bộ mặt Sầm Sơn” người dân chấp nhận.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Một trong 4 bến thuyền nơi có 705 phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân sẽ phải chuyển đi nơi khác để cho Tập đoàn FLC cải tạo lại bãi biển

Và thực tế “bộ mặt Sầm Sơn” thay đổi thật. Các đại dự án ồ ạt xây dựng nhanh chóng mặt. Đồng ruộng xưa kia giờ đã là sân golf, resort hoành tráng, các khu nghỉ dưỡng, biệt thự dằng dặc nối đuôi mọc lên như nấm… Duy chỉ có đời sống ngư dân thì vẫn vậy, thậm chí, với một số vùng còn khó khăn hơn. Xã Quảng Cư là một điển hình.

Theo thống kê, từ năm 2014, gần như 100% ruộng lúa và đồng tôm của người dân trong xã bị san lấp, đời sống của hàng nghìn, hàng vạn con dân trong xã đành trông chờ vào những bữa cào ngao, những chuyến đi bè, đi mủng. Những chuyến mưu sinh mà không ít người nói rằng, chỉ cần một đợt sóng thôi thì cả mủng cả người bị đánh dạt vào bờ.

Vậy mà những khó nhọc ấy cũng chẳng được yên. Khi tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có chủ trương giao toàn bộ 3,5km chiều dài bãi biển từ Vạn Chài, cổng FLC đến chân đền Độc Cước cho Tập đoàn FLC cải tạo, nâng cấp thì đời sống của nhiều ngư dân Quảng Cư dường như đi vào ngõ cụt.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Người dân ngồi bệt dưới lòng đường giơ cao tấm biển đòi “trả lại biển Sầm Sơn.” (Hình: VNExpress)

Mặt biển vốn là của chung, là “nồi cơm” của hàng vạn con người nơi đây bỗng nhiên bị cấm đoán, cản trở và xua đuổi. Không một ai có thể hiểu vì sao bảo vệ của FLC lại tự cho mình cái quyền “độc chiếm” bãi biển. Chỉ biết các hoạt động xua đuổi, ngăn chặn người dân xảy ra liên tục. Thậm chí, để ngăn cản người dân đánh cá, cào ngao trên vùng biển này, bảo vệ của FLC còn cắm phao dọc theo bãi biển khiến tàu bè ngư dân không thể vào bờ.

Thật khó để nói hết những bức xúc của ngư dân nghèo trước những hành động vô lý của những người mà họ từng nhường đất để xây dựng dự án. Càng bức xúc hơn nữa khi biết rằng, vùng biển ấy, doanh nghiệp này chưa hề được giao. Người dân Quảng Cư nói rằng, họ đã nhiều lần kiến nghị, cầu cứu khắp nơi, từ xã, phường lên đến thị xã, trong các đợt tiếp xúc cử tri nhưng vô vọng.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Hàng trăm ngư dân vây trụ sở UBND tỉnh Thanh Hoá với chỉ nguyện vọng duy nhất là dành cho dân 500m bãi biển. Ảnh: XUÂN HÙNG

Cá biệt, có vài ba buổi làm việc giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp nhưng rồi mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Cùng bất đắc dĩ, già trẻ, lớn bé ở vùng quê này phải kéo nhau lên cổng UBND tỉnh Thanh Hóa đòi công lý. Họ ăn chực, nằm chờ suốt mấy ngày qua.

Về sự việc này, ngày 2/3 UBND tỉnh Thanh Hóa có báo cáo như sau: “Từ ngày 26/2 đến ngày 2/3/2016, nhiều công dân của xã Quảng Cư và phường Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn) đã kéo lên trước trụ sở UBND tỉnh phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn khiến người dân địa phương lo mất kế sinh nhai, đặc biệt là nghề đánh bắt cá cũng gặp khó khăn vì theo quy hoạch lối ra biển và neo đậu tàu thuyền của ngư dân phải đi rất xa so với bãi đỗ truyền thống”.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Người dân còn ngồi, nằm la liệt dưới lòng đường khu vực trước cổng UBND

Theo quan sát của phóng viên, hàng trăm người dân các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, Trường Sơn và Bắc Sơn đã tập trung trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa. Họ mang theo mỳ tôm, bánh mỳ, nước uống và cả chăn chiếu để chờ đợi gặp lãnh đạo tỉnh. Tuyến đường chính trước cổng UBND tỉnh phải lập hàng rào, hàng chục công an, cảnh sát được huy động để giữ trật tự. Người dân kiên trì chờ đợi. “Chúng tôi sẽ sống bằng gì nếu mất bãi biển”? Họ khẩn thiết mong lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trả lời câu hỏi ấy.

“Chúng tôi kéo lên UBND tỉnh không phải để đòi bồi thường, hỗ trợ gì cả. Trước đây làm ruộng, làm tôm thì doanh nghiệp họ lấy hết đất rồi nên bây giờ chỉ còn mỗi nghề đi bể để kiếm sống. Không biết chủ trương của tỉnh thế nào mà để cho doanh nghiệp lấy luôn cả mặt biển thì dân biết sống thế nào? Từ trước đến giờ, nếu bắt buộc phải lấy thì dân cũng chấp thuận thôi, chỉ xin lãnh đạo tỉnh trừ lại cho nhân dân một ít. Dân bãi ngang ít học, trình độ kém, chỉ quen đi thùng đi mủng nuôi nhau, bây giờ bắt chúng tôi phải dời đi, phải chuyển đổi thì biết sống làm răng được”, ngư dân Ngô Hữu Côi (56 tuổi) tha thiết.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Hàng ngàn căn biệt thự cao cấp của FLC đang được rao bán

Những phương án khó khả thi

Tại cuộc họp báo chiều 2/3, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hai hôm nay, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng họp bàn liên tục, kể cả họp ban đêm để kiếm tìm một giải pháp nhằm ổn định tình hình.

Cuối ngày 1/3, thay mặt UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký ngay quyết định ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn bị ảnh hưởng của dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”.

Theo quyết định này, nếu người dân chấp thuận nhường đất cho dự án thì sẽ được hỗ trợ một khoản tiền từ 50 đến 250 triệu đồng. Việc hỗ trợ này sẽ được thực hiện cùng lúc cho từng nhóm đối tượng, bao gồm, nhóm chấp nhận giải bản tàu, thuyền dưới 20CV (bỏ nghề đánh bắt, chuyển sang một nghề mới), nhóm đối tượng tiếp tục theo nghề biển nhưng phải cải hoán hoặc đóng mới tàu có công suất trên 30CV để thuận lợi trong việc cập Cảng Lạch Hới hoặc một địa điểm nào khác. Cũng theo quyết định này, số hộ dân giải bản tàu, thuyền sẽ còn được “hỗ trợ ổn định đời sống trong thời gian 6 tháng với mức 30kg gạo tẻ/khẩu/tháng”.

Trước nguyện vọng của nhân dân về việc giữ lại một phần bãi biển để lấy chỗ mưu sinh, ông Ngô Văn Tuấn - PCT UBND tỉnh Thanh Hóa nói rằng, phương án này sẽ được xem xét trong cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

dieu buc xuc cua ngu dan sam son

Ngày 28/10/15, Tổng cục Du lịch đã ra Quyết định số 835/QĐ-TCDL công nhận Khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Ngoài ra, quyết định cũng giao Sở Xây dựng và UBND thị xã Sầm Sơn có phương án quy hoạch bãi neo đậu tàu thuyền thay thế vị trí lâu nay ngư dân Quảng Cư neo đậu để nhường cho FLC. Trong quyết định này, có hai điểm đáng chú ý, một là việc sử dụng tiền ngân sách để hỗ trợ cho số ngư dân này. Lẽ ra, việc này phải do FLC tiến hành thỏa thuận với ngư dân trong các phương án bồi thường, giải tỏa thì sẽ thích hợp hơn.

Hai là, thực tế, điều cốt lõi nhất đối với 705 hộ dân và 4.000 nhân khẩu tại Quảng Cư là “kế sinh nhai” chứ không phải 50 hay 100 triệu đồng tiền hỗ trợ một lần. Để rồi, nhà 4 - 5 miệng ăn, không có việc làm ổn định thì đến núi còn lở huống hồ chi mấy chục triệu hỗ trợ nói trên....

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

Với mã “gen vị trí” đắc địa cùng lợi thế kề công viên và hồ điều hoà, các căn hộ D'. Diamant Bleu đang định hình lại tiêu chuẩn sống xanh đắt giá giữa lòng đô thị hiện đại.
Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực tiền lương, bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng... chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế số.
Tối ưu “không gian thẳng đứng”: Từ chiến lược của Thủ đô đến hình mẫu tại Rivea Residences

Tối ưu “không gian thẳng đứng”: Từ chiến lược của Thủ đô đến hình mẫu tại Rivea Residences

Với Hà Nội, vươn cao không chỉ là câu chuyện của các tòa tháp, mà là cách thành phố tổ chức lại tài nguyên không gian trong một giai đoạn phát triển mới. Khi không gian ngầm, mặt đất và tầng cao được quy hoạch đồng bộ, đô thị có thêm dư địa để vừa đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, vừa gìn giữ những lớp di sản đã làm nên bản sắc Thủ đô.
Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê tại Phố Hiến, Hưng Yên

Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê tại Phố Hiến, Hưng Yên

Ngày 28/6, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Công trình nhà ở cho thuê Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, Hưng Yên hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sự kiện khẳng định trách nhiệm xã hội và sự đồng hành thiết thực của tập đoàn Vingroup nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thiện hệ sinh thái an cư bền vững tại các đô thị.

Đọc nhiều

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động