Chiều 25/6, Thành ủy - UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.
Đẩy mạnh hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào Đẩy mạnh hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào
Đà Nẵng và thành phố Mar Del Plata (Argentina) tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực Đà Nẵng và thành phố Mar Del Plata (Argentina) tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp

Sự kiện nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong bối cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Các đại biểu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: TTXVN
Các đại biểu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong khuôn khổ của diễn đàn, thành phố Đà Nẵng công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin quỹ đất kêu gọi đầu tư và các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Lãnh đạo thành phố kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng

“Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách. Cũng cần ý thức rằng, không phải cái mới nào cũng có thể dễ dàng tạo ra và được chấp nhận, triển khai có hiệu quả trong thời gian ngắn. Do đó, rất cần sự bền bỉ, sáng tạo trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố; sự thấu hiểu, đồng thuận từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; cũng như sự định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ ngành Trung ương”, ông Lê Trung Chinh phát biểu.

Doanh nghiệp, nhà đầu tư hiến kế, cam kết đồng hành cùng thành phố

Tại diễn đàn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã có những chia sẻ, hiến kế và cam kết đồng hành, đưa thành phố bứt phá, phát triển theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, đến nay, có khoảng 216 hoạt động đầu tư từ Nhật Bản vào thành phố Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư luỹ kế lên tới 800 triệu đô la Mỹ.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, hoạt động tại Đà Nẵng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển như ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin,.. Công ty TNHH Sản xuất Murata, Mabuchi Motor, Công ty Fujikin, Công ty Renesas… là những minh chứng cho sự đầu tư của Nhật Bản vào thành phố Đà Nẵng. Trong lĩnh vực bán lẻ, Aeon Mall cũng đang cân nhắc mở thêm các Trung tâm thương mại, góp phần nâng cao môi trường sống của người nước ngoài tại Đà Nẵng, kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng

“Với những minh chứng trên, tôi tin rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa vì sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê khu công nghiệp còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào. Diễn đàn lần này góp phần phổ biến những điểm hấp dẫn và thế mạnh riêng của thành phố Đà Nẵng mà các tỉnh thành khác không có, do đó đây là một dịp rất đúng lúc và cần thiết. Tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của thành phố bằng cách lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng để Đà Nẵng ngày càng trở thành điểm đầu tư hấp dẫn hơn nữa”, ngài Yamada Takio đánh giá.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk bày tỏ vui mừng khi Đà Nẵng ngày nay đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới và đã đặt ra tầm nhìn để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đồng thời trở thành một thành phố xanh, có khả năng chống chịu và đáng sống.

Để đạt được tầm nhìn này, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk cho rằng, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lập quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng công, đây là yếu tố quan trọng để hỗ trợ động lực phát triển, bao gồm động lực mạnh mẽ đến từ các khu vực tư nhân, với trọng tâm là tính bền vững lâu dài.

Bà Carolyn Turk cho biết, thành phố Đà Nẵng và Ngân hàng Thế giới đã khởi động một nhóm làm việc chung sử dụng phương pháp tiếp cận liên ngành để hỗ trợ toàn diện thành phố trong việc tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng bằng cách cùng giải quyết những thách thức phức tạp nhất của thành phố.

“Chúng tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo mạnh mẽ và tận tâm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và cam kết mang kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu, vị thế và năng lực tài chính của mình để làm việc với thành phố, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân và tất cả các bên liên quan vì sự phát triển bền vững của Đà Nẵng”, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk khẳng định.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ: "FPT cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng lập nên kỳ tích trong kỷ nguyên số với các giải pháp như: Phát triển platform/hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực như blockchain, AI… hỗ trợ cộng đồng học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức, phát triển giải pháp. Và mong muốn Đà Nẵng sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng thay đổi cách dạy và cách học; nâng cao 10 lần số doanh nghiệp start-up; xem xét đầu tư vào các công ty phát triển công nghệ mới, hỗ trợ khởi nghiệp; tiếp tục đầu tư các khu công nghệ thông tin tập trung".

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sumitomo khu vực châu Á và châu Đại Dương Keigo Shiomi thông tin, cùng với Tập đoàn BRG, Tập đoàn Sumitomo đã ký kết biên bản ghi nhớ với thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2021 về phát triển cơ sở hạ tầng tại Đà Nẵng.

Hiện Tập đoàn đang trong quá trình nghiên cứu dựa trên Biên bản ghi nhớ với sự hợp tác của thành phố Đà Nẵng. Bằng việc hợp tác với Chính phủ Nhật Bản và Tập đoàn BRG, tận dụng kinh nghiệm mà Tập đoàn đã tích lũy được trên toàn thế giới, Tập đoàn mong muốn tận dụng triệt để thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án được phê duyệt ngày hôm nay để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội hiện thực hóa các dự án thuộc Biên bản ghi nhớ để góp phần phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những thành phố phát triển hàng đầu châu Á. Chúng tôi sẽ rất vui mừng được biến dự án này thành một dự án mang tính biểu tượng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam", Ngài Keigo Shiomi bày tỏ.

Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki cho biết, doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động của trung tâm mua sắm nhằm tạo điều kiện cho người dân Đà Nẵng trải nghiệm phong cách sống mới cũng như các dịch vụ mua sắm, giải trí, giáo dục, thể thao, văn hóa và các hoạt động thú vị khác.

Ông Nakagawa Tetsuyuki mong muốn Thủ tướng Chính phủ, các cấp chính quyền Trung ương và địa phương hỗ trợ nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, hiện thực hóa MOU đã ký trong thời gian sớm nhất.

Khai mạc Diễn đàn phát triển đường bay châu Á Khai mạc Diễn đàn phát triển đường bay châu Á
Đà Nẵng xúc tiến mở đường bay thẳng tới Ấn Độ Đà Nẵng xúc tiến mở đường bay thẳng tới Ấn Độ
In bài viết

Truyền hình