Hai loại hình BĐS là đất nền và Codontel tại Đà Nẵng và Nha Trang - hai "thiên đường nghỉ dưỡng" đang có những diễn biến trái chiều đến khó tin. Trong khi đất nền liên tục được mua đi bàn lại và thổi giá thì với sản phẩm condotel, nhà đầu tư muốn bán lại nhưng chả có khách đoái hoài.
Đất nền bị thổi giá, sang tay F4-F5 vì khan hiếm

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018.


Theo thống kê của VARS, trong quý I/2018 tại thị trường Đà Nẵng phân khúc đất nền thay đổi phức tạp và khó kiểm soát.

Đánh giá của VARS cho thấy, thị trường đất nền Đà Nẵng đang đi vào giai đoạn khan hiếm, quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh nên việc mở rộng quy hoạch đô thị ra các khu vực ven thành phố là điều tất yếu. Khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

dien bien trai chieu cua san pham dat nen va codontel o 2 thien duong du lich nghi duong mien trung

Phân khúc đất nền đang chứng kiến đà tăng giá mạnh do khan hiếm nguồn cung.Ngoài ra, các nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, TP.HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như quy mô đầu tư. Đặc biệt là có thêm số lượng các nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường BĐS Đà Nẵng. Số này đến từ các vùng cao nguyên như Gia Lai, Kontum, Buôn Mê Thuột…tạo ra nguồn cầu lớn, trong khi nguồn phát triển dự án mới tại Đà Nẵng đang có dấu hiệu chững lại. Và đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá đất tại Đà Nẵng tăng mạnh trong quý I/2018.

Thời gian qua, giao dịch mua bán nhà đất tại Đà Nẵng chủ yếu diễn ra tại các dự án đã chào bán từ trong năm 2017 và trước đó. Trong đó có nhiều giao dịch được thực hiện mua đi bán lại nhiều lần. Mỗi lần giao dịch mới, giá lại được đẩy thêm lên như: Dự án Hoài Xuân năm 2017 có giá đất nền 7 - 9 triệu đồng/m2, hiện nay đều tăng lên trên 10 triệu đồng/m2.

Một số dự án tại Sơn Trà tăng từ 30 triệu đồng/m2 lên khoảng 50 triệu đồng/m2 bình quân. Ngoài ra, dự án nhà máy cao su đường Hồ Xuân Hương với khoảng 400 giao dịch có giá bán tăng vọt từ 30 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2.

Theo thống kê, tổng lượng giao dịch từ các dự án BĐS tại thị trường Đà nẵng đạt trên 5.000 sản phẩm chủ yếu từ các dự án như: Khu dự án Hoài Xuân của Sun Group, Dragon view của Đất Xanh, dự án của Kim Long Nam, dự án nhà máy cao su (đường Hồ Xuân Hương) và một số chủ đầu tư khác (Hòa Bình, Anphanam,…) với sản phẩm chủ yếu là đất nền, nhà phố.

Tại Nha Trang, riêng đối với BĐS đất nền trong quý 1 hiện không có dự án mới mở bán nên khan hiếm vì số lượng dự án đủ điều kiện chuẩn chưa nhiều, khả năng sẽ cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm BĐS đất nền hợp lý như: Gói 1,6,8 KĐT Mỹ Gia dự kiến (80 ha 2500 nền), KĐT Phúc Khánh 1, 2 (60 ha dự kiến 1200 nền), KĐT Đất Lành Vĩnh Thái (50 ha – 1500 nền), KĐT Hòn 1 Vĩnh Thái 25 ha – 500 nền…

Điều này minh chứng cho sản phẩm đất nền giá trị vừa và nhỏ có pháp lý và hạ tầng chuẩn có mức giá từ 10 – 18 triệu/m2 sẽ là giao dịch chủ đạo chiếm lĩnh thị trường trong những tháng tiếp sau của năm 2018 thậm chí vẫn là xu hướng đầu tư ưa thích trong năm 2018 – 2020.

Loại hình Codontel: Bán lại chẳng ai mua

Theo VARS, dù tăng khá nhanh về nguồn cung trong thời gian gần đây tại những thành phố du lịch như Nha Trang và Đà Nẵng, nhưng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Codontel được ghi nhận trong quý I/2018 lại rất "èo uột" trong giao dịch và mức giá biến động không nhiều.

dien bien trai chieu cua san pham dat nen va codontel o 2 thien duong du lich nghi duong mien trung

Tốc độ giao dịch loại hình condotel èo uột, chỉ dừng lại ở F1.Tại thị trường Khánh Hòa, các căn condotel cao cấp có mức giá từ 36 - 65 triệu đồng/m2, full nội thất 4 - 5 sao được chào bán trong quý I-2018 chủ yếu là các đợt kế tiếp của các dự án condotel cũ như: Swissthouches La Luna Resort Nha Trang (2000 căn phía bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang), The Scenia Bay (700 căn đường biển Phạm Văn Đồng), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc biệt là The Arena (4000 căn Bãi Dài Cam Ranh đang giao dịch tốt nhất quý I hiện nay).

Riêng các dự án mới Ocean Gate Nha Trang (500 sản phẩm), căn hộ du lịch Marina suites Nha Trang (500 căn),... đang mở bán mới nhưng tốc độ giao dịch chỉ dừng lại ở F1.

Phân khúc condotel cao cấp chiếm tỷ trọng 35% trên tổng lượng giao dịch căn hộ tại Nha Trang, Khánh Hòa. Tuy nhiên bắt đầu từ Quý 4/2018, nhất là sang Quý I/2018, người mua F1 khó chuyển nhượng lại vì thanh khoản kém.

Còn tại thị trường Đà Nẵng, quý I-2018 có thêm 901 căn condotel được chào bán mới chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Lượng giao dịch sản phẩm condotel và villa ghi nhận 553 giao dịch. Mức giá biến động không nhiều, thậm chí, phân khúc villa hạng sang, mức giá bán trung bình còn giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thúy Hiền

Theo Báo Thời Đại


In bài viết

Truyền hình