Ngày 1/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với các bản văn hóa du lịch trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch chào đón năm mới 2023. Hàng nghìn người dân cùng đông đảo học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang đã tham dự, hòa mình vào không khí sôi nổi, hoạt náo và mang tính cố kết cộng đồng cao.
Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động "Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão”.
Để chào đón phục vụ nhân dân và du khách thập phương nhân dịp năm mới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trong thời gian tới với Chủ đề: "Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão”.
10 sự kiện văn hóa-văn nghệ, du lịch, thể thao tiêu biểu năm 2022 10 sự kiện văn hóa-văn nghệ, du lịch, thể thao tiêu biểu năm 2022
Hội thảo do Ủy ban Văn hóa và Giáo dục Quốc hội được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công chủ trì, phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Bắc Ninh tổ chức ngày 17/12/2022; có hơn 800 đại biểu tham dự tại tỉnh Bắc Ninh và trực tuyến tại một số điểm cầu trên cả nước và qua nền tảng internet.
Chú thích ảnh
Du khách tham quan Nhà trưng bày Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Tại Sân hành lễ của Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (đặt trên Đồi D, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), mở đầu chuỗi các hoạt động là Chương trình nghệ thuật ca, múa, nhạc do các ca sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên biểu diễn. Nội dung xuyên suốt của chương trình là những bài hát, lời ca kết hợp múa ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước, con người Điện Biên và thành quả trên mọi mặt đời sống, sự đổi thay của mảnh đất Tây Bắc Tổ quốc; ca ngợi tình yêu lao động sản xuất trong công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới.

Ngay sau chương trình nghệ thuật là các hoạt động giao lưu, biểu diễn, thi đấu các môn thể thao. Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân các cộng đồng dân tộc trong tỉnh, tạo sân chơi bổ ích, lý thú, vui tươi để người dân gần gũi, đoàn kết, giao lưu, gặp gỡ nhau trong ngày đầu năm nên Ban Tổ chức đã lựa chọn những môn thể thao truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc (Thái, Mông…) có tính hoạt náo, sôi động, sự chung sức cộng đồng để tổ chức thi đấu, giao lưu như các môn: ném pa pao, tung còn, giã bánh dày, thi kéo co.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao này đã đem lại cho người dân, du khách cơ hội tham gia trải nghiệm và tạo nên những cung bậc cảm xúc vui vẻ, thích thú, ấn tượng tốt đẹp và ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới. Qua đó truyền tải thông điệp, nhắc nhở mọi người dân có ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngoài chương trình văn nghệ, các trò chơi truyền thống, các đơn vị cũng tổ chức quầy sách lưu động trưng bày, giới thiệu xuất bản phẩm; triển lãm sách, báo chào mừng năm mới tại Thư viện tỉnh; tổ chức xe Thư viện lưu động phục vụ nhân dân; trưng bày ấn phẩm, sản phẩm và giới thiệu, tư vấn thông tin du lịch; quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, văn hóa trên màn hình led khổ lớn để giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh Điện Biên.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Tại di tích Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, người dân thuộc các cộng đồng dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được miễn phí vé tham quan trong ngày 1/1. Chủ động đón khách tham quan di tích tăng cao trong dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm đảm bảo công tác phục vụ du khách được hiệu quả cao nhất.

Trước đó, trong đêm 31/12, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ) cũng diễn ra Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2023.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên Nguyễn Minh Phú cho biết: Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tổ chức trong dịp Tết Dương lịch phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức các hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân các cộng đồng dân tộc trong toàn tỉnh.

Đồng thời nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp, giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh. Các hoạt động này cũng góp phần hiện thực hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Điện Biên trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh, của đất nước.

Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giới trẻ Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giới trẻ
Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn dành người dân và du khách trong dịp đón năm mới 2023 tại Đà Nẵng Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn dành người dân và du khách trong dịp đón năm mới 2023 tại Đà Nẵng
In bài viết

Truyền hình