TĐO - Đã thành truyền thống, cứ mỗi độ xuân về người dân Thị xã Mường Lay (Điện Biên) nói riêng và du khách thập phương lại nô nức đổ về hòa mình vào lễ hội đua thuyền đuôi én.

Sau nhiều năm vất vả với công cuộc tái định cư nhường chỗ cho thủy điện Sơn La, đến nay thị xã Mường Lay đã hình thành khu đô thị hiện đại nằm khép mình bên dòng sông Đà. Với đặc trưng riêng có của mình về truyền thống đồng bào dân tộc Thái trắng Mường Lay chứa đựng nhiều bản sắn văn hóa khá độc đáo. Trong những nét văn hóa đặc sắc đó phải kể đến hội đua thuyền đuôi én của đồng bào dân tộc Thái trắng bên dòng Đà giang hung dữ.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Toàn cảnh Lễ hội đua thuyền đuôi én

Với mục đích phát huy, gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Thái trắng khu vực bên  bờ dòng Đà Giang từ năm 2015 Đảng bộ, chính quyền thị xã Mường Lay đã khôi phục lại Lễ hội đua thyền đuôi én. Lễ hội đua thuyền đuôi én hàng năm thường được tổ chức và dịp đầu năm dương lịch (khoảng tháng 12 âm lịch) và đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc, một nét đẹp văn hóa của người dân thị xã Mường Lay nói riêng và đồng bào dân tộc Thái trắng sống bên dòng sông Đà nói chung.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Trước khi tiến tổ chức đua thuyền là lễ tế thần sông


Là du khách du lịch đến từ Hà Nội, bạn Nguyễn Bích Ngọc cho biết, mình đến với thị xã Mường Lay và Lễ hội đua thuyền đuôi én qua lời giới thiệu của bạn bè và mạng xã hội facebook, mong muốn tìm hiểu và khám phá thị xã nhỏ bé nằm bên dòng Đà Giang hung dữ và mục sở thị cuộc đua thuyền có một không hai trên vùng đất Tây Bắc. Thường thì lễ hội đua thuyền là nét đặc trưng của cư dân khu vực đồng bằng ven sông, ven biển nhưng Lễ hội đua thuyền đuôi én lại diễn ra tại một nơi mà đại hình chủ yếu là núi non trùng điệp nên Ngọc đã cùng bạn bè vượt qua gần 600 km để đến với Mường Lay.

“Được đến Mường Lay đã niềm vui không tả siết lại được chứng kiến và hòa mình không khí của lễ hội đua thuyền là một điều vô cùng phấn khởi, thích thú và đây cũng là một trải nghiệm mới”. Nguyễn Bích Ngọc vui vẻ nói.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

 

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Các vận động viên chuẩn bị vào đường đua  

Lễ hội đua thuyền đuôi én được chia làm hai phần, trước khi vào phần quan trọng của Lễ hội đua thuyền là phần Lễ tế thần sông nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống yên bình. Lễ vật dâng lên là một mâm lễ lớn bao gồm những sản vật của người dân: Đầu lợn, xôi tím, hương hoa, trái cây, rượu, gạo, muối, vải thô... Thầy cúng cùng với 2 phụ tá và 6 thiếu nữ mặc trang phục truyền thống của đồng bào Thái trắng có mặt từ sáng sớm để làm lễ cúng tế Thần sông.

Sau khi các nghi lễ kết thúc là phần hội đua thuyền đuôi Én – phần quan trọng và cũng thu hút được nhiều người đến tham gia cổ vũ nhất. Đến giờ đua, các thuyền đua cùng các vận động viên vào vị trí xuất phát theo quy định. Khi trống lệnh nổi lên, thuyền đua đồng loạt lao vun vút về phía trước. Hai bên bờ sông hàng ngàn người dân, du khách không phân biệt tuổi tác, giới tính,chức quyền, địa vị,… chăm chú đưa những cặp mắt dõi theo từng diễn biến của cuộc đua và cùng nhau hò reo cổ vũ hòa trong tiếng trống rộn ràng không ngớt làm vang động cả một vùng sông nước.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Hai đội đua vào vị trí xuất phát

Đến với Lễ hội đua thuyền đuôi én du khách không chỉ được hòa mình trong tiếng hò reo và nhịp chèo xé nước của các đội đua mà còn được chứng kiến nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc khác như: Đẩy gậy, ném Còn, bắn nỏ, thi đi cà kheo, kéo co và trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống độc đáo của cộng đồng dân tộc Thái tại thị xã Mường Lay.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Các đội đua cạnh tranh nhau từng mét trên dòng sông Đà

Kết thúc lễ hội  mặc dù có đội  thắng có đội thua dù kết quả có như thế nào thì tất cả cũng đều có chung một tâm trạng phấn khởi, vui vẻ với mong ước năm mới sẽ mưa thuận, gió hòa, được mùa, bản làng bình yên, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đó cũng là cái hồn, cái chất của Lễ hội đua thuyền đuôi én ở Mường Lay.

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

dien bien muong lay ron rang le hoi dua thuyen duoi en

Lễ hội đua thuyền đuôi én đã thu hút hàng nghìn lượt khách tới xem

Ông Vũ Xuân Ninh - Phó chủ tịch UBND thị xã Mường Lay cho biết: Lễ hội đua thuyền đuôi én đã thực sự đi vào tiềm thức và trở thành một nét đẹp trong đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người Mường Lay, cũng là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp  và là một ngày hội đặc biệt. Thông qua lễ hội góp phần khơi nguồn sáng tạo của cha ông, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe và xây dựng đời sống mới.

Duy Linh

Truyền hình