Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), ngày 24/3, Chi đoàn Lưu học sinh Tp. Ekaterinburg, Liên bang Nga đã tổ chức buổi lễ kết nạp và trao quyết định Đoàn viên mới cho 2 thanh niên ưu tú.
Phát triển phong trào dạy và học tiếng Việt cho kiều bào tại Ukraine
Giải bóng đá “Thanh niên Việt Nam tại Lào” quyên góp quỹ từ thiện
Đoàn Thanh niên lực lượng Công an Thừa Thiên-Huế ra quân giúp dân đồng bào vùng biên

Đây là lần đầu tiên các thanh niên ưu tú tại các trường đại học vùng Ural, LB Nga được kết nạp Đoàn. Đặc biệt, cả hai đều là con em của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Tp.Ekaterinburg.

Với chủ trương đưa hoạt động thanh niên sinh viên đi vào thực chất và là chỗ dựa cho sinh viên yên tâm học tập tại nước bạn, để gắn kết hoạt động thanh niên với hoạt động cộng đồng do cơ quan phát động, TLSQ Việt Nam tại Ekaterinburg đã tạo điều kiện thường xuyên cho sinh viên ưu tú tham gia các buổi sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cộng đồng, qua đó kịp thời định hướng, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ sinh viên.

diem sang hoat dong thanh nien viet nam tai cac truong dai hoc o ural 74157
Chi đoàn thanh niên Đại học Tổng hợp Liên bang Ural tham gia quầy giới thiệu ẩm thực Việt Nam trong hoạt động chung của trường đại học.

Trong năm vừa qua, hoạt động của sinh viên Việt Nam tại các trường ĐH thành phố Ekaterinburg đã chuyển biến tích cực. Các hoạt động cộng đồng đều có sự đóng góp tích cực của lực lượng sinh viên. Các hoạt động như tổ chức Tết cộng đồng, Quốc khánh, thành lập Quân đội, Ngày Quốc tế phụ nữ, hay dịp Tết Trung thu... các tiết mục đặc sắc của sinh viên như: hát, múa, kịch được dàn dựng, tập dượt công phu là những điểm nhấn của các chương trình.

diem sang hoat dong thanh nien viet nam tai cac truong dai hoc o ural 74157
Các anh chị sinh viên trong buổi khai giảng lớp tiếng Việt cho con em cộng đồng.

Các bạn sinh viên cũng chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên Nga, sinh viên quốc tế trong khu vực các trường đại học, như ẩm thực, thể thao, văn nghệ và luôn được các bạn bè quốc tế đón nhận với ấn tượng sâu sắc.

Sức lan tỏa hoạt động thanh niên sinh viên thành phố Ekaterinburg đã đến với nhiều sinh viên Việt Nam các vùng xung quanh. Nhiều sinh viên các trường, như ở thành phố Trumen (cách Tp.Ekaterinburg hơn 400 km) thường xuyên lên tham gia sinh hoạt với các bạn tại đây. Để nhân rộng và để hoạt động thanh niên có tổ chức, Chi đoàn lưu học sinh Trumen cũng đã được thành lập. Đây là bước đi tiền để phát triển phong trào thanh niên sinh viên tại các trường nơi đây.

Trong năm 2018 đã có 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng, 1 Đảng viên trẻ được chuyển đảng chính thức, nâng số đảng viên là sinh viên lên con số 5 người. Trong năm 2019 các đoàn viên ưu tú được lựa chọn để học lớp tìm hiểu về Đảng, và đã có 2 bạn đang làm hồ sơ kết nạp Đảng trong năm 2019.

Các trường đại học vùng Ural có uy tín trong lĩnh vực đào tạo, đặc biệt liên quan ngành đào tạo kỹ thuật. Trong những năm tới, Chính phủ Nga tiếp tục ưu đãi dành các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Điều này sẽ càng thu hút đông sinh viên Việt Nam tới học tại vùng này. Tổ chức Đoàn thanh niên nơi đây sẽ phát huy vai trò là chỗ dựa, nơi chia sẻ, đông viên các bạn trẻ yên tâm học tập và trưởng thành, để có cơ hội cho sinh viên được đóng góp cho sự phát triển đất nước và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Như lời Bác Hồ trong chuyến thăm Tp. Ekaterinburg năm 1955 đã nói về nơi đây "Đất thì giàu, người thì giỏi". Câu nói của Bác Hồ năm xưa không chỉ xứng đáng với các dân tộc của Liên bang Nga tại địa bàn mà còn cả với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và ngày càng phát triển khu vực Ural.

Thế giới và Việt Nam
In bài viết

Truyền hình