Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
11:00 | 11/06/2015 GMT+7

Diêm dân khóc ròng vì muối ế

aa
Từ Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Thuận đến tận Bạc Liêu, diêm dân chưa mừng vì có một vụ muối thuận lợi lại phải lao đao do giá muối rớt thê thảm. Nắng nóng kéo dài, rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng sản lượng muối nhưng...

Chỉ còn người già và trẻ em làm muối

Cánh đồng muối huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có 156,8 ha, tập trung ở 2 xã Hải Lộc và Hòa Lộc. Hiện nay, xã Hải Lộc có 702 hộ (gần 50% hộ trong xã) sản xuất muối với tổng diện tích trên 100 ha. Có mặt trên những cánh đồng muối trong những ngày nắng nóng đầu tháng 6 mới thấy hết được nỗi cơ cực của diêm dân. Họ phải phơi lưng dưới nắng nóng, đối mặt với hơi nước bốc lên mặn chát.

Đang đội nắng, đẩy cát trên đồng muối, ông Trần Văn Minh (ngụ xã Hải Lộc) than thở: “Năm nay, muối được mùa nhưng giá lại rớt thê thảm. Đầu vụ, muối bán được 2.200 đồng/kg nhưng cuối vụ chỉ còn 1.200-1.400 đồng/kg, bằng một nửa so với năm trước. “Giá muối quá rẻ, lỗ nặng nên nhiều người không còn thiết tha với nghề, những người trong độ tuổi lao động bỏ xứ đến nơi khác kiếm sống. Nay cánh đồng muối chỉ còn phụ nữ, người già và trẻ em” - ông Minh bức xúc.

diem dan khoc rong vi muoi e

Nhân công tại các cánh đồng muối ở Thanh Hóa đa số là người già và trẻ em Ảnh: TUẤN MINH

Nam Định cũng là địa phương nổi tiếng với những làng muối ở các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng. Trước năm 2000, tỉnh này có hơn 1.000 ha muối. Đến nay, diện tích muối chỉ còn trên dưới 500 ha, do giá muối không thể nuôi sống diêm dân.

Ninh Thuận là tỉnh có diện tích đồng muối lớn nhất nước với hơn 3.940 ha, sản lượng xấp xỉ 370.000 tấn/năm.

Giữa buổi sáng một ngày đầu tháng 6 nhưng nắng nóng đã như thiêu đốt. Bà Nguyễn Thị Hòa (46 tuổi, ngụ xã Tri Hải, huyện Ninh Hải - “thủ phủ” muối của tỉnh Ninh Thuận) cùng một số nhân công quần quật trên cánh đồng muối gần 7 sào của gia đình. Dù đã quen công việc nặng nhọc này hơn 20 năm nhưng thỉnh thoảng bà Hòa phải ngồi bệt xuống bờ ruộng thở để lấy lại sức.

“Trung bình, một tháng, tôi thu hoạch 30 tấn muối. Do giá muối từ đầu năm sụt giảm quá mức, chỉ khoảng 350.000-380.000 đồng/tấn nên thu nhập chỉ đủ trang trải tiền thuê người thu hoạch, lỗ chi phí đầu tư gần chục triệu đồng” - bà Hòa nhẩm tính.

Giá rẻ nhưng chẳng ai mua

Đầu tháng này, tại vùng muối lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu ở huyện Đông Hải, diêm dân vừa thu hoạch đồng loạt, muối chất đầy đồng nhưng giá rẻ mạt, chẳng ai đến mua.

Ông Nguyễn Văn Thiệp (ngụ ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải) loay hoay che chắn ụ muối trong cơn mưa, than thở: “Ụ muối này trữ mấy năm rồi, chờ được giá sẽ bán nhưng càng chờ giá càng giảm. Vừa thu hoạch thêm vụ mới, không còn chỗ chứa muối, định bán quách cho rồi nhưng chẳng ai mua”.

Cạnh đó, nhiều diêm dân ngồi trong chòi canh giữa đồng, hướng ánh mắt đầy tâm trạng về các ụ muối lô nhô ven đường. Những ụ muối này được che phủ bằng lá dừa nước nhưng đã mục rã theo thời gian. Nhiều năm qua, muối ở Đông Hải phải nằm miết trong ụ do rớt giá. Vì vậy, diêm dân cứ lấy lá dừa phủ lên từ năm này sang năm khác chờ giá lên. Nhưng càng chờ lại càng thất vọng.

“Tôi vừa thu hoạch gần chục tấn muối nhưng phải bán tháo cho thương lái với giá 500 đồng/kg vì không còn chỗ trữ. Tôi còn cả trăm tấn muối chất bên đường, vài tháng trước thương lái hỏi mua hơn 1.200 đồng/kg. Lúc đó, do rẻ quá nên chưa bán, còn bây giờ, bán rẻ hơn một nửa chưa chắc có người mua” - diêm dân Lê Thanh Nghị (ngụ ấp Danh Điền) nói trong tuyệt vọng.

Ông Nguyễn Minh Đang, Chủ tịch UBND xã Điền Hải, cho biết diêm dân vừa thu hoạch hàng trăm tấn muối nhưng tiêu thụ chưa được 40%, có nơi chưa tới 20%. “Hiện nay, diêm dân chỉ bán muối được từ 500-700 đồng/kg, giảm gần một nửa so với năm trước. Với giá này, diêm dân không có lời, thậm chí không thu đủ chi phí thu hoạch” - ông Đang nói.

Tương lai mù mịt

Ông Nguyễn Mạnh Lân - Chủ tịch UBND xã Hải Chính, huyện Hải Hậu - cho biết trước đây, diện tích muối của địa phương rất lớn nhưng nay đã giảm nhiều. Địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản và trồng rau màu. Tuy nhiên, do vốn đầu tư lớn nên không phải ai cũng có điều kiện chuyển nghề. Thậm chí, sau khi chuyển đổi, có hộ bị thua lỗ nặng nên số chuyển nghề chẳng được bao nhiêu.

Chiều 9/6, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, cho biết vấn đề quan trọng nhất đối với diêm dân là đầu ra. Họ sản xuất rồi tự mang muối tìm nơi khác tiêu thụ, có người chở cả xe muối lên các huyện miền núi để bán nhưng vẫn không khá hơn.

Để diêm dân ổn định sản xuất và tiêu thụ, năm 2009, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu triển khai thử nghiệm mô hình sản xuất muối chất lượng cao bằng phương pháp trải bạt trên sân kết tinh tại ấp Danh Điền. Phương pháp này cho năng suất cao, hạt muối trắng nhưng lại không hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT HTX Danh Điền, giải thích: “Cách làm mới có năng suất cao nhưng chi phí cũng cao, dẫn đến giá cao, khó tiêu thụ. Trong khi ngành công nghiệp, thủy sản địa phương lại dùng muối rẻ tiền, các tàu cá chỉ mua muối đen ướp cá để giảm chi phí… Giá thành muối cao nhưng thương lái ép bằng giá muối thường nên diêm dân đành quay lại cách làm truyền thống”.

Để giúp diêm dân ổn định sản xuất và tiêu thụ muối, tỉnh Bạc Liêu đã tính đến phương án xây kho dự trữ muối quốc gia tại xã Điền Hải với tổng vốn đầu tư 38,37 tỉ đồng. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên đã nhiều năm qua, dự án này vẫn chưa được triển khai.

Theo Người lao động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.
Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Đọc nhiều

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai

Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai

Những “ngôi làng Cam” ở Gia Lai - nơi gần 50 năm trước người dân Campuchia chạy trốn Pol Pot đến lánh nạn - giờ là vùng đất trù phú, sung túc, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ

Khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ

Đây là phát biểu của ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại buổi tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Hoa Kỳ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VWF) do ông Tim Peter, Phó Chủ tịch VWF làm trưởng đoàn, tổ chức ngày 21/3 tại Hà Nội.
Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 25-26/3

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 25-26/3

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lawrence Wong và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-26/3/2025.
Đồng Nai đặt nền móng phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số theo Nghị quyết 57

Đồng Nai đặt nền móng phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số theo Nghị quyết 57

Ngày 21/3, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về "đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - Góc nhìn chuyên gia". Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.
Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Ngày 22/3, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân tổ chức tham quan, học tập tại Di tích Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc (gọi tắt là Trại giam Phú Quốc). Hoạt động có sự tham gia của hàng trăm chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025 tại đơn vị.
Sĩ quan trẻ góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển

Sĩ quan trẻ góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển

Ngày 21/3, tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam chủ trì phối hợp Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào tổ chức Tọa đàm, giao lưu sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Lào với chủ đề “Tăng cường hợp tác xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển”.
Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc tuần tra song phương tuyến biên giới

Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc tuần tra song phương tuyến biên giới

Ngày 21/3, Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Biên phòng khu vực huyện Phú Ninh, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thực hiện tuần tra song phương trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
cong dan 16 nuoc nao duoc mien thi thuc nhap canh viet nam tu 132025
infographics tour du lich ninh binh lot top 10 trai nghiem hang dau the gioi nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Thời tiết hôm nay (23/3): Hà Nội ngày nắng, có sương mù

Thời tiết hôm nay (23/3): Hà Nội ngày nắng, có sương mù

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 23/3.
Thời tiết hôm nay (20/3): Miền Bắc đêm và sáng trời rét, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (20/3): Miền Bắc đêm và sáng trời rét, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do gió đông bắc mạnh khiến biển động, có nơi sóng cao 3-5,5m. Miền Bắc tiếp tục đêm và sáng trời rét, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 25 độ.
Lao động Việt Nam có thể sang Đức làm trợ lý điều dưỡng

Lao động Việt Nam có thể sang Đức làm trợ lý điều dưỡng

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) đã ký kết Hợp đồng cung ứng đưa lao động Việt Nam sang làm trợ lý điều dưỡng tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức với Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi.
Thời tiết hôm nay (19/3): Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ

Thời tiết hôm nay (19/3): Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/3.
Link xem trực tiếp trận Việt Nam vs Campuchia (19h30 ngày 19/3)

Link xem trực tiếp trận Việt Nam vs Campuchia (19h30 ngày 19/3)

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Campuchia (19h30 ngày 19/3). Trận đấu giữa Việt Nam và Campuchia hứa hẹn sẽ là một cuộc đối đầu hấp dẫn, nơi cả hai đội đều quyết tâm giành chiến thắng.
Thời tiết hôm nay (ngày 16/3): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Bộ mưa rào

Thời tiết hôm nay (ngày 16/3): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Bộ mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/3, bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động