Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
11:00 | 11/06/2015 GMT+7

Diêm dân khóc ròng vì muối ế

aa
Từ Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Thuận đến tận Bạc Liêu, diêm dân chưa mừng vì có một vụ muối thuận lợi lại phải lao đao do giá muối rớt thê thảm. Nắng nóng kéo dài, rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng sản lượng muối nhưng...

Chỉ còn người già và trẻ em làm muối

Cánh đồng muối huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có 156,8 ha, tập trung ở 2 xã Hải Lộc và Hòa Lộc. Hiện nay, xã Hải Lộc có 702 hộ (gần 50% hộ trong xã) sản xuất muối với tổng diện tích trên 100 ha. Có mặt trên những cánh đồng muối trong những ngày nắng nóng đầu tháng 6 mới thấy hết được nỗi cơ cực của diêm dân. Họ phải phơi lưng dưới nắng nóng, đối mặt với hơi nước bốc lên mặn chát.

Đang đội nắng, đẩy cát trên đồng muối, ông Trần Văn Minh (ngụ xã Hải Lộc) than thở: “Năm nay, muối được mùa nhưng giá lại rớt thê thảm. Đầu vụ, muối bán được 2.200 đồng/kg nhưng cuối vụ chỉ còn 1.200-1.400 đồng/kg, bằng một nửa so với năm trước. “Giá muối quá rẻ, lỗ nặng nên nhiều người không còn thiết tha với nghề, những người trong độ tuổi lao động bỏ xứ đến nơi khác kiếm sống. Nay cánh đồng muối chỉ còn phụ nữ, người già và trẻ em” - ông Minh bức xúc.

diem dan khoc rong vi muoi e

Nhân công tại các cánh đồng muối ở Thanh Hóa đa số là người già và trẻ em Ảnh: TUẤN MINH

Nam Định cũng là địa phương nổi tiếng với những làng muối ở các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng. Trước năm 2000, tỉnh này có hơn 1.000 ha muối. Đến nay, diện tích muối chỉ còn trên dưới 500 ha, do giá muối không thể nuôi sống diêm dân.

Ninh Thuận là tỉnh có diện tích đồng muối lớn nhất nước với hơn 3.940 ha, sản lượng xấp xỉ 370.000 tấn/năm.

Giữa buổi sáng một ngày đầu tháng 6 nhưng nắng nóng đã như thiêu đốt. Bà Nguyễn Thị Hòa (46 tuổi, ngụ xã Tri Hải, huyện Ninh Hải - “thủ phủ” muối của tỉnh Ninh Thuận) cùng một số nhân công quần quật trên cánh đồng muối gần 7 sào của gia đình. Dù đã quen công việc nặng nhọc này hơn 20 năm nhưng thỉnh thoảng bà Hòa phải ngồi bệt xuống bờ ruộng thở để lấy lại sức.

“Trung bình, một tháng, tôi thu hoạch 30 tấn muối. Do giá muối từ đầu năm sụt giảm quá mức, chỉ khoảng 350.000-380.000 đồng/tấn nên thu nhập chỉ đủ trang trải tiền thuê người thu hoạch, lỗ chi phí đầu tư gần chục triệu đồng” - bà Hòa nhẩm tính.

Giá rẻ nhưng chẳng ai mua

Đầu tháng này, tại vùng muối lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu ở huyện Đông Hải, diêm dân vừa thu hoạch đồng loạt, muối chất đầy đồng nhưng giá rẻ mạt, chẳng ai đến mua.

Ông Nguyễn Văn Thiệp (ngụ ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải) loay hoay che chắn ụ muối trong cơn mưa, than thở: “Ụ muối này trữ mấy năm rồi, chờ được giá sẽ bán nhưng càng chờ giá càng giảm. Vừa thu hoạch thêm vụ mới, không còn chỗ chứa muối, định bán quách cho rồi nhưng chẳng ai mua”.

Cạnh đó, nhiều diêm dân ngồi trong chòi canh giữa đồng, hướng ánh mắt đầy tâm trạng về các ụ muối lô nhô ven đường. Những ụ muối này được che phủ bằng lá dừa nước nhưng đã mục rã theo thời gian. Nhiều năm qua, muối ở Đông Hải phải nằm miết trong ụ do rớt giá. Vì vậy, diêm dân cứ lấy lá dừa phủ lên từ năm này sang năm khác chờ giá lên. Nhưng càng chờ lại càng thất vọng.

“Tôi vừa thu hoạch gần chục tấn muối nhưng phải bán tháo cho thương lái với giá 500 đồng/kg vì không còn chỗ trữ. Tôi còn cả trăm tấn muối chất bên đường, vài tháng trước thương lái hỏi mua hơn 1.200 đồng/kg. Lúc đó, do rẻ quá nên chưa bán, còn bây giờ, bán rẻ hơn một nửa chưa chắc có người mua” - diêm dân Lê Thanh Nghị (ngụ ấp Danh Điền) nói trong tuyệt vọng.

Ông Nguyễn Minh Đang, Chủ tịch UBND xã Điền Hải, cho biết diêm dân vừa thu hoạch hàng trăm tấn muối nhưng tiêu thụ chưa được 40%, có nơi chưa tới 20%. “Hiện nay, diêm dân chỉ bán muối được từ 500-700 đồng/kg, giảm gần một nửa so với năm trước. Với giá này, diêm dân không có lời, thậm chí không thu đủ chi phí thu hoạch” - ông Đang nói.

Tương lai mù mịt

Ông Nguyễn Mạnh Lân - Chủ tịch UBND xã Hải Chính, huyện Hải Hậu - cho biết trước đây, diện tích muối của địa phương rất lớn nhưng nay đã giảm nhiều. Địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích làm muối sang nuôi trồng thủy sản và trồng rau màu. Tuy nhiên, do vốn đầu tư lớn nên không phải ai cũng có điều kiện chuyển nghề. Thậm chí, sau khi chuyển đổi, có hộ bị thua lỗ nặng nên số chuyển nghề chẳng được bao nhiêu.

Chiều 9/6, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, cho biết vấn đề quan trọng nhất đối với diêm dân là đầu ra. Họ sản xuất rồi tự mang muối tìm nơi khác tiêu thụ, có người chở cả xe muối lên các huyện miền núi để bán nhưng vẫn không khá hơn.

Để diêm dân ổn định sản xuất và tiêu thụ, năm 2009, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu triển khai thử nghiệm mô hình sản xuất muối chất lượng cao bằng phương pháp trải bạt trên sân kết tinh tại ấp Danh Điền. Phương pháp này cho năng suất cao, hạt muối trắng nhưng lại không hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT HTX Danh Điền, giải thích: “Cách làm mới có năng suất cao nhưng chi phí cũng cao, dẫn đến giá cao, khó tiêu thụ. Trong khi ngành công nghiệp, thủy sản địa phương lại dùng muối rẻ tiền, các tàu cá chỉ mua muối đen ướp cá để giảm chi phí… Giá thành muối cao nhưng thương lái ép bằng giá muối thường nên diêm dân đành quay lại cách làm truyền thống”.

Để giúp diêm dân ổn định sản xuất và tiêu thụ muối, tỉnh Bạc Liêu đã tính đến phương án xây kho dự trữ muối quốc gia tại xã Điền Hải với tổng vốn đầu tư 38,37 tỉ đồng. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên đã nhiều năm qua, dự án này vẫn chưa được triển khai.

Theo Người lao động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động