Trang chủ Quốc tế
10:14 | 25/03/2020 GMT+7

Dịch vụ tảo mộ trực tuyến thời COVID-19 được phổ biến tại Trung Quốc

aa
Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, các nghĩa trang ở Trung Quốc vừa ra mắt một hệ thống trực tuyến cho phép khách hàng thực hiện nghi lễ tảo mộ từ xa vào tiết Thanh minh năm nay. 
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Dịch Covid-19 tại Trung Quốc: 3 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới nội địa
dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc
Nhân viên nghĩa trang Fushouyuan thực hiện nghi lễ tảo mộ thay mặt thân nhân người quá cố (Ảnh: China Daily )

Báo China Daily đưa tin nhiều người dân thành phố Thượng Hải sẽ không thể đi viếng mộ của người thân dịp Thanh minh sắp tới do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ông Zeng Qun, Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải hôm 14/3 khuyến cáo người dân nên tránh tổ chức hoạt động thăm viếng, tảo mộ thông thường vào dịp lễ ngày 4/4 năm nay. Năm 2019, hơn 2 triệu dân Thượng Hải đã đi tảo mộ tại các nghĩa trang công cộng. “Chúng tôi kêu gọi người dân tránh thăm viếng mộ và nhà tang lễ trong tiết Thanh minh (từ 28/3-12/4) để tránh tụ tập đông người cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm virus”, ông Zeng nói.

Dù vậy, người dân vẫn có thể bày tỏ lòng thành kính đối với người quá cố dưới hình thức khác. Theo ông Zeng, cơ quan này sẽ giới thiệu các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như tảo mộ trực tuyến thông qua website hoặc tài khoản WeChat của từng nghĩa trang.

Fushouyuan, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu với chi nhánh đặt tại trên 30 thành phố Trung Quốc, đã nhận được hàng loạt câu hỏi về cách mọi người có thể tỏ lòng thành kính với người đã khuất trong ngày lễ quan trọng này. Yi Hua, đại diện công ty Fushouyuan, cho hay: “Nhiều khách hàng mong mỏi được trực tiếp viếng mộ người thân song họ cũng hiểu rõ quy định mới của nghĩa trang dựa trên hoàn cảnh hiện nay”.

Đáp lại, Fushouyuan đã tung ra nền tảng Fushou Cloud cho phép khách hàng thực hiện các nghi lễ tảo mộ trực tuyến. Thông qua giao diện của website, thân nhân có thể chọn lựa nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như đặt hoa tươi và thắp hương, và được nhân viên nghĩa trang làm thay. Họ cũng có thể trả thêm tiền để được chụp ảnh hoặc quay clip ngôi mộ.

Theo Yi, dịch vụ đám mây mới này đã nhận được hơn 72.000 lượt xem trong tuần đầu phát hành. Trên 1.000 khách hàng trên cả nước, trong đó có 700 người ở Thượng Hải, đã đăng ký sử dụng dịch vụ. Trả lời China Daily, Yi Hua khẳng định: “Bất kể bạn ở đâu, miễn là bạn bật máy tính hoặc điện thoại thông minh lên, bạn có thể ‘vào’ nghĩa trang và tỏ lòng thành kính. Mọi người có thể ngắm nhìn các bia mộ ở khắp nghĩa trang Fushouyuan tại Trung Quốc thông qua website”.

Người dân muốn trực tiếp viếng mộ sẽ phải đặt lịch trước với bên quản lý nghĩa trang qua WeChat. Trước khi vào nghĩa trang, người viếng sẽ phải xuất trình giấy hẹn, đeo khẩu trang cũng như khai báo tình mã số QR sức khỏe cá nhân. Số lượng người ra vào nghĩa trang cũng sẽ bị hạn chế.

Phó Cục trưởng Zeng Qun nói: “Chúng tôi hiểu rõ một số gia đình sẽ cần đến nghĩa trang vào dịp này, chẳng hạn những người đã lên kế hoạch chôn cất người thân, và chúng tôi đã triển khai một hệ thống đặt lịch hẹn nhằm phục vụ mục đích trên”.

Chen Xiaofan, sống tại Thượng Hải, là một trong số những người có kế hoạch đích thân đến nghĩa trang. “Bố tôi qua đời cách đây hơn một năm. Theo tập tục, chúng tôi không thể bỏ ba lần tảo mộ đầu tiên. Tuy nhiên, tôi dám chắc ông sẽ thông cảm nếu như tôi không thể đến viếng mộ ông năm nay”, cô Chen nói.

Một số thành phố khác ở vùng châu thổ sông Dương Tử cũng áp dụng những chính sách tương tự tại nghĩa trang. Theo cổng thông tin điện tử Shanghai Observer, các thành phố thuộc tỉnh Giang Tô bao gồm Tô Châu, Vô Tích, Thường Châu, Nam Kinh và Dương Châu đã đóng cửa các nghĩa trang công cộng để tránh dịch.

Cục Dân sự Thượng Hải thông báo: “Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra với ban quản lý nghĩa trang địa phương trước khi rời Thượng Hải để đi tảo mộ tại những vùng trên”. Ngoài ra, mặc dù người dân Thượng Hải rời khỏi thành phố để đi tảo mộ sẽ không bị cách ly lúc quay trở về song họ vẫn nên tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cũng như phải xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe cần thiết.

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Vượt đỉnh dịch COVID-19, Trung Quốc mở lại nhiều điểm du lịch

Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ...

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Cư dân mạng Trung Quốc: Bác sĩ chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán là "siêu anh hùng"

Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ...

dich vu tao mo truc tuyen thoi covid 19 duoc pho bien tai trung quoc Trung Quốc dự đoán về dịch Covid-19, Vũ Hán sắp mở lại sân bay

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 do số ca nhiễm nCoV mới đang ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Tối ngày 9/12, Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền tỉnh Hải Nam phối hợp tổ chức đã bế mạc tại đảo Phượng Hoàng, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Mười hạng mục giải thưởng Dừa Vàng, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất đã được công bố.
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động