Dịch vụ tảo mộ trực tuyến thời COVID-19 được phổ biến tại Trung Quốc
![]() |
| Nhân viên nghĩa trang Fushouyuan thực hiện nghi lễ tảo mộ thay mặt thân nhân người quá cố (Ảnh: China Daily ) |
Báo China Daily đưa tin nhiều người dân thành phố Thượng Hải sẽ không thể đi viếng mộ của người thân dịp Thanh minh sắp tới do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Ông Zeng Qun, Phó Cục trưởng Cục Dân sự Thượng Hải hôm 14/3 khuyến cáo người dân nên tránh tổ chức hoạt động thăm viếng, tảo mộ thông thường vào dịp lễ ngày 4/4 năm nay. Năm 2019, hơn 2 triệu dân Thượng Hải đã đi tảo mộ tại các nghĩa trang công cộng. “Chúng tôi kêu gọi người dân tránh thăm viếng mộ và nhà tang lễ trong tiết Thanh minh (từ 28/3-12/4) để tránh tụ tập đông người cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm virus”, ông Zeng nói.
Dù vậy, người dân vẫn có thể bày tỏ lòng thành kính đối với người quá cố dưới hình thức khác. Theo ông Zeng, cơ quan này sẽ giới thiệu các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như tảo mộ trực tuyến thông qua website hoặc tài khoản WeChat của từng nghĩa trang.
Fushouyuan, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu với chi nhánh đặt tại trên 30 thành phố Trung Quốc, đã nhận được hàng loạt câu hỏi về cách mọi người có thể tỏ lòng thành kính với người đã khuất trong ngày lễ quan trọng này. Yi Hua, đại diện công ty Fushouyuan, cho hay: “Nhiều khách hàng mong mỏi được trực tiếp viếng mộ người thân song họ cũng hiểu rõ quy định mới của nghĩa trang dựa trên hoàn cảnh hiện nay”.
Đáp lại, Fushouyuan đã tung ra nền tảng Fushou Cloud cho phép khách hàng thực hiện các nghi lễ tảo mộ trực tuyến. Thông qua giao diện của website, thân nhân có thể chọn lựa nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như đặt hoa tươi và thắp hương, và được nhân viên nghĩa trang làm thay. Họ cũng có thể trả thêm tiền để được chụp ảnh hoặc quay clip ngôi mộ.
Theo Yi, dịch vụ đám mây mới này đã nhận được hơn 72.000 lượt xem trong tuần đầu phát hành. Trên 1.000 khách hàng trên cả nước, trong đó có 700 người ở Thượng Hải, đã đăng ký sử dụng dịch vụ. Trả lời China Daily, Yi Hua khẳng định: “Bất kể bạn ở đâu, miễn là bạn bật máy tính hoặc điện thoại thông minh lên, bạn có thể ‘vào’ nghĩa trang và tỏ lòng thành kính. Mọi người có thể ngắm nhìn các bia mộ ở khắp nghĩa trang Fushouyuan tại Trung Quốc thông qua website”.
Người dân muốn trực tiếp viếng mộ sẽ phải đặt lịch trước với bên quản lý nghĩa trang qua WeChat. Trước khi vào nghĩa trang, người viếng sẽ phải xuất trình giấy hẹn, đeo khẩu trang cũng như khai báo tình mã số QR sức khỏe cá nhân. Số lượng người ra vào nghĩa trang cũng sẽ bị hạn chế.
Phó Cục trưởng Zeng Qun nói: “Chúng tôi hiểu rõ một số gia đình sẽ cần đến nghĩa trang vào dịp này, chẳng hạn những người đã lên kế hoạch chôn cất người thân, và chúng tôi đã triển khai một hệ thống đặt lịch hẹn nhằm phục vụ mục đích trên”.
Chen Xiaofan, sống tại Thượng Hải, là một trong số những người có kế hoạch đích thân đến nghĩa trang. “Bố tôi qua đời cách đây hơn một năm. Theo tập tục, chúng tôi không thể bỏ ba lần tảo mộ đầu tiên. Tuy nhiên, tôi dám chắc ông sẽ thông cảm nếu như tôi không thể đến viếng mộ ông năm nay”, cô Chen nói.
Một số thành phố khác ở vùng châu thổ sông Dương Tử cũng áp dụng những chính sách tương tự tại nghĩa trang. Theo cổng thông tin điện tử Shanghai Observer, các thành phố thuộc tỉnh Giang Tô bao gồm Tô Châu, Vô Tích, Thường Châu, Nam Kinh và Dương Châu đã đóng cửa các nghĩa trang công cộng để tránh dịch.
Cục Dân sự Thượng Hải thông báo: “Chúng tôi khuyên các bạn nên kiểm tra với ban quản lý nghĩa trang địa phương trước khi rời Thượng Hải để đi tảo mộ tại những vùng trên”. Ngoài ra, mặc dù người dân Thượng Hải rời khỏi thành phố để đi tảo mộ sẽ không bị cách ly lúc quay trở về song họ vẫn nên tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cũng như phải xuất trình được giấy chứng nhận sức khỏe cần thiết.
Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ... |
Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ... |
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 do số ca nhiễm nCoV mới đang ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế
Nguồn gốc và phong tục Tết Đoan Ngọ
Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Đọc nhiều
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026
Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





