Giai đoạn cuối năm, các bạn sinh viên nô nức đi chụp ảnh kỷ yếu tốt nghiệp. Mọi dịch vụ kéo theo như nhận chụp ảnh, trang điểm, cho thuê trang phục,… luôn biết cách tận dụng triệt để kiếm lời.
Từ 1/9, xác nhận sơ yếu lý lịch đã ký sẵn bị phạt đến 7 triệu đồng Từ 1/9, xác nhận sơ yếu lý lịch đã ký sẵn bị phạt đến 7 triệu đồng
Những điều bị coi là Những điều bị coi là "đại kỵ" khi phóng sinh mùa Vu Lan 2020

Chụp ảnh kỷ yếu tốt nghiệp đã trở thành trào lưu của sinh viên trong nhiều năm trở lại đây. Thay vì chỉ cần một bài bức ảnh bên cạnh bằng tốt nghiệp, các cô cậu cử nhân tương lai không ngần ngại chi “mạnh” cho một bộ ảnh kỷ yếu rực rỡ, chất lượng nhất.

Ngoài việc thuê thợ chụp, nhu cầu trang điểm và trang phục kỷ yếu cũng không kém phần quan trọng đối với sinh viên, đặc biệt là nữ sinh. Bắt kịp nhu cầu này, nhiều loại dịch vụ thi nhau mở ra, tranh thủ kiếm tiền từ mùa kỷ yếu sinh viên.

Dịch vụ ăn theo kiếm chục triệu mỗi ngày từ mùa kỷ yếu sinh viên
Giai đoạn cuối năm, các bạn sinh viên nô nức đi chụp ảnh kỷ yếu tốt nghiệp.

Mọi loại dịch vụ xuất hiện nhộn nhịp

“Lớp mình chụp theo combo của một studio nổi tiếng ở Hà Nội. Với combo 270.000 đồng/người, lớp mình đã có cả thợ chụp, cả trang phục (áo dài, vest, áo cử nhân), cả xe đưa đón giữa 3 địa điểm chụp (trường, phố cổ, Hoàng thành Thăng Long)”, bạn Hoàng Thu (sinh viên năm cuối Đại học Nội Vụ) chia sẻ.

Đó là mức giá khá hợp lý và tiện lợi cho các lớp sinh viên chụp ảnh kỷ yếu tập thể. Một lớp có trung bình từ 30-50 sinh viên nên studio luôn thu về cả chục triệu đồng mỗi lớp, các lớp ở ngoại thành sẽ chịu phí đi lại cao hơn khoảng 2 triệu đồng.

Theo chủ một studio chuyên chụp kỷ yếu, vào mùa này, mỗi ngày studio thường nhận ít nhất 3 lớp chụp. Mỗi lớp sẽ được chia trung bình khoảng 15 người/nháy.

Ngoài ra, mỗi sinh viên thường mời người thân, nhiều bạn bè đến để chụp ảnh kỷ niệm cùng nên sẽ phải tự thuê thêm nháy riêng chụp kết hợp. Giá thuê nháy riêng lại cực kỳ đắt đỏ, dao động từ 500.000-1.500.000 đồng/người cho một buổi chụp.

Chia sẻ với Thời Đại, anh Tiến Đạt (Hà Nội), một thợ chụp ảnh cho biết: “Với mức giá 600.000 đồng/bạn trong một buổi chụp, thường mình sẽ trả 250-300 file ảnh cho họ. Tất cả ảnh đều đã được phủ màu đồng đều nhau để đảm bảo sự thống nhất trong bộ ảnh, khách sẽ được chọn 10-15 ảnh để mình photoshop kỹ hơn”.

Về trang phục, nếu các lớp không chọn chụp theo combo thì các bạn sinh viên sẽ tự thuê trang phục tại các cửa hàng. Giá thuê áo cử nhân 40.000 đồng/chiếc, áo dài dao động ở mức 70.000-150.000 đồng/chiếc, áo vest cho nam sinh cũng tương tự vậy.

Dịch vụ trang điểm từ chuyên nghiệp đến không chuyên cũng nở rộ trong mùa kỷ yếu. Ở các hiệu trang điểm có tiếng, các bạn sinh viên thường phải đặt lịch trước cả tuần, thậm chí nửa tháng.

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ có trình độ trang điểm chỉ cần vào loại khá, có đủ đồ nghề đã có thể kiếm cho mình một công việc thời vụ trong khoảng thời gian này. Mức tiền kiếm ra không hề nhỏ, các bạn trẻ khéo tay này có thể kiếm ra vài triệu đồng mỗi ngày nhờ việc trang điểm kỷ yếu.

“Trước đây mình có học trang điểm trên mạng chỉ để thi thoảng tự vẽ vời cho mình thôi. Nhưng 2 năm nay, mình cũng tự tin nhận make-up cho những anh chị sinh viên năm cuối chụp kỷ yếu, giá trung bình mình nhận là 200.000 đồng/người”, bạn Phương Anh (Hà Nội) nói.

“Ngoài nhận trang điểm, mình cũng kết hợp nhận cả tạo kiểu tóc luôn vì ai cũng có nhu cầu chỉn chu từ mặt mũi đến đầu tóc. Nếu mình chỉ nhận trang điểm thì sẽ không có khách vì họ cảm thấy không tiện”, bạn này nói thêm.

“Cá kiếm” với thu nhập cao nhưng cũng đầy vất vả

Dịch vụ ăn theo kiếm chục triệu mỗi ngày từ mùa kỷ yếu sinh viên
Dịch vụ ăn theo kiếm chục triệu mỗi ngày từ mùa kỷ yếu sinh viên.

Bên cạnh mức giá cao nhận lại từ khách hàng trong những ngày chụp kỷ yếu, những người làm dịch vụ này cũng phải trải qua khá nhiều vất vả. Ngoài việc phải thức khuya dậy sớm, lên ý tưởng thì việc làm hài lòng khách hàng cũng là chuyện không hề đơn giản.

“Có khi phải đi quãng đường 20 km mới đến nơi chụp, dậy từ rất sớm nhưng khách lại rất lề mề, mình lại phải đợi rồi thời gian chụp cũng phải tính từ lúc khách đến. Một ngày mình phải chạy 2-3 khách, mỗi khách mỗi nơi mà cứ tình trạng này là rất khó khăn”, anh Đạt tâm sự.

Cũng theo anh Tiến Đạt, không phải khách hàng nào cũng hài lòng với chất lượng ảnh của anh. Cả ngày đi chụp còn đêm phải hì hục làm ảnh sao cho khách ưng ý mới được nghỉ ngơi.

“Người thích màu này, người thích màu kia. Có khi chỉnh đi chỉnh lại một bức ảnh mất cả đêm mới vừa ý khách”, anh này nói.

Nghề trang điểm, làm tóc phục vụ sinh viên mùa kỷ yếu cũng vậy. Người làm dịch vụ này phải dậy từ 4-5h sáng để trang điểm cho khách.

Bạn Phương Anh chia sẻ: “Ngày cao điểm nhất được khoảng 10 khách là xem như mình không ăn không uống từ 4h sáng đến 2h chiều. Đã vậy lại còn phải xách cốp đồ rất to, tự di chuyển đến khách hàng từ chỗ này sang chỗ khác thực sự rất oải”.

Để làm ra một bộ ảnh kỷ yếu với chi phí tất tần tật mỗi sinh viên hơn 1 triệu đồng như vậy, hầu hết các cử nhân tương lai này đều hài lòng.

“Cũng là lần chụp kỷ yếu cuối cùng rồi nên mình muốn chỉn chu chút. Đây cũng là dịp để gia đình, đặc biệt là bạn bè mình mới có cơ hội gặp gỡ nhau tạo nên khoảnh khắc ý nghĩa cuối đời sinh viên”, Hoàng Thu tâm sự.

Từ 1/9, xác nhận sơ yếu lý lịch đã ký sẵn bị phạt đến 7 triệu đồng Từ 1/9, xác nhận sơ yếu lý lịch đã ký sẵn bị phạt đến 7 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành ...

Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Tổ chức ăn nhậu giữa mùa dịch, 3 cán bộ bị đình chỉ công tác Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Tổ chức ăn nhậu giữa mùa dịch, 3 cán bộ bị đình chỉ công tác

Tin tức thời sự 24h trong ngày mới nhất: Tổ chức ăn nhậu giữa mùa dịch, 3 cán bộ bị đình chỉ công tác; Chở ...

“Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày” và hành trình xuyên mùa dịch của quỹ sữa vươn cao Việt Nam năm thứ 13 “Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày” và hành trình xuyên mùa dịch của quỹ sữa vươn cao Việt Nam năm thứ 13

Những hộp sữa từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam vẫn tiếp tục hành trình của mình để đến với các trẻ em ...

In bài viết

Truyền hình