Năm nay, kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo thiếu máu càng trầm trọng hơn. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu và hiến tiểu cẩu từ nay đến hết tháng 2/2021.
Khẩn cấp tìm người trên 2 chuyến bay có ca bệnh COVID-19 Khẩn cấp tìm người trên 2 chuyến bay có ca bệnh COVID-19
Phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 mới, Gia Lai ra công điện khẩn Phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 mới, Gia Lai ra công điện khẩn

Những ngày gần đây, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, số lượng người đến hiến máu sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi Viện Huyết học- Truyền máu trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân đi hiến máu, nhiều người dân, các y bác sĩ đã nhiệt tình tham gia và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Dịch bùng phát khiến nỗi lo thiếu máu thêm trầm trọng
Khẩn cấp kêu gọi người dân tham gia hiến máu.

Đại diện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày. Trong khi đó, năm nay kỳ nghỉ Tết dài và dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến nỗi lo thiếu máu càng trầm trọng hơn. Viện kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là các nhóm máu: O, A) và hiến tiểu cẩu từ nay đến hết tháng 2/2021; đồng thời chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu”.

Thời điểm này, những giọt máu điều trị quý giá hơn bao giờ hết. Từ khi dịch COVID-19 quay trở lại, chỉ trong mấy ngày qua đã có 30 lịch hiến máu bị hoãn, khoảng hơn 8.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Hậu quả của giãn cách do dịch bệnh là hàng nghìn người bệnh đang phải trông chờ từng bịch máu, tiểu cầu để truyền, duy trì sự sống.

Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, đến ngày 3/2, lượng máu điều trị dự trữ còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị để phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán này.

Trong 4 ngày (29- 1/2) vừa qua, Viện chỉ tiếp nhận được hơn 1.300 đơn vị máu. Trong khi nhu cầu máu các ngày bình thường cần cung cấp là 1.200 – 1.500 đơn vị; cả tuần trước nghỉ Tết Nguyên đán (1 – 7/2/2021), Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu.

Đặc biệt, hiện nay, tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch đã được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu. Người dân hoàn toàn yên tâm, không lo sợ dịch bệnh lây lan khi đi hiến máu.

Để động viên, khuyến khích người dân đi hiến máu và tri ân người hiến máu trong thời điểm đang khan hiếm máu nghiêm trọng này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương triển khai tặng thêm gói quà tặng xét nghiệm và lì xì cho người hiến máu trong thời gian từ 3- 23/2 (tức 22 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng).

Khẩn cấp tìm người trên 2 chuyến bay có ca bệnh COVID-19 Khẩn cấp tìm người trên 2 chuyến bay có ca bệnh COVID-19
Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn cấp về việc tìm hành khách trên 2 chuyến bay có bệnh nhân COVID-19, BN1883 (bệnh nhân số 21 của Hà Nội). Theo thông báo, lịch trình của ca bệnh số 21 ở Hà Nội được công bố khá phức tạp do di chuyển nhiều nơi.
Phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 mới, Gia Lai ra công điện khẩn Phát hiện 2 ca dương tính COVID-19 mới, Gia Lai ra công điện khẩn
Đêm 29/1, Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương. Ngay sau đó, ngày 30/1, UBND tỉnh đã có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Khán giả ngẩn người khi hình ảnh NS Chí Tài xuất hiện trong Khán giả ngẩn người khi hình ảnh NS Chí Tài xuất hiện trong "Ký ức vui vẻ"
Chương trình "Ký ức vui vẻ" tập mới nhất phát sóng tối Chủ nhật (10/1) khiến cho các nghệ sĩ và cả khán giả trường quay bật khóc, khi hình ảnh nghệ sĩ Chí Tài xuất hiện trên màn hình cùng với ca khúc "Nhỏ ơi".

In bài viết

Truyền hình