Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
10:19 | 19/06/2023 GMT+7

Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ

aa
Khi réo rắt, khoan thai; khi dồn dập, hào hùng; cũng có khi bi ai, luyến tiếc…; tiếng khèn với hàng chục làn điệu mang âm hưởng núi rừng, mang tâm tình, cốt cách của cộng đồng người Mông nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Tiếng khèn đã có mặt từ những ngày dựng bản, lập mường, đã thành vật “bất ly thân” trong đời sống thường ngày của cộng đồng dân tộc này.
Điệu khèn Mông trên cao nguyên Sìn Hồ Điệu khèn Mông trên cao nguyên Sìn Hồ
Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu có 14 dân tộc cùng sinh sống với nhiều bản sắc văn hóa độc đáo. Nhiều nghệ nhân ưu tú luôn nỗ lực tìm hiểu, phục dựng lại nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, trong số đó có Nghệ nhân Ưu tú Mùa A Thào gắn với điệu khèn Mông.
Phim tài liệu về Sơn Đoòng được truyền thông quốc tế khen ngợi Phim tài liệu về Sơn Đoòng được truyền thông quốc tế khen ngợi
Phim tài liệu về Sơn Đoòng mang tên "Vết nứt trên núi" của nhà làm phim người Anh Alastair Evans thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Nhiều tờ báo, trang thông tin dành lời khen cho vẻ đẹp hùng tráng của kỳ quan hang động và câu chuyện ý nghĩa về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam.
Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ
Chiếc khèn của người Mông xứ Nghệ do 6 ống nứa kết với nhau - ảnh CTV

Sự tích khèn Mông qua lời kể của già làng

Trong những phiên chợ, những buổi lên nương, hay những ngày lễ, ngày hội, trong dịp năm mới, hay khi kết thúc mùa vụ… người Mông thường sử dụng tiếng khèn để bày tỏ tâm tư, tình cảm, ước muốn bản thân. Tiếng khèn, mang âm hưởng núi rừng cứ thế vang xa, len lỏi qua mọi ngõ ngách thung sâu của đại ngàn như tâm tình, thủ thỉ… về một câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Những già làng ở miền Tây xứ Nghệ kể lại rằng, một năm nọ, lũ lụt, mùa màng mất hết, đói kém xảy ra khắp nơi, 6 anh em cùng dân làng di tản lên vùng núi cao để tránh lũ và kiếm cái ăn. Tuy nhiên, 4 trong số 6 anh em đã không thể vượt qua được cơn lũ tàn khốc nơi rừng núi. Trong cảnh chia lìa, không thức ăn, nước uống, 2 anh em tưởng đã đến bước đường cùng, họ nghĩ đến cái chết đang đợi mình phía trước. Nhưng trước lúc chết, người anh muốn gửi những lời yêu thương đến với người em của mình đang ở bên kia dòng lũ. Anh bèn cắt một cây nứa làm sáo.

Khi cây sáo được làm xong, anh thổi lên nhưng cảm thấy thiếu mất một thứ gì đó rất thiêng liêng. Tiếng sáo của anh vút lên chỉ nói được tiếng nói của bản thân mà chưa hòa nhịp được với tiếng nói của những anh em mình. Sau một hồi suy nghĩ, anh làm tiếp 5 cái nữa tượng trưng cho tiếng nói của 5 anh em còn lại.

Sau khi gắn kết 6 cây sáo với nhau, người anh cả thổi lên thấy nỗi lòng mình hòa nhịp với tiếng nói của các em. Tiếng khèn vang trong rừng núi nói lên nỗi niềm của người Mông từ khi sinh ra cho đến lúc về thế giới bên kia. Cái ngắn nhưng to nhất gọi là “đí lua” tượng trưng cho người anh cả, cái dài nhất là “đí bùa” tượng trưng cho anh thứ hai, cái thứ 3 là “đí từ”, cái thứ 4 là “đí sờ”, cái thứ 5 là “đí tờ”, cái nhỏ nhất là em út “đí trồ”.

Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ
Tiếng khèn Mông làm say đắm lòng người, trở thành trung tâm của lễ hội - ảnh CTV

Có phải bắt nguồn từ câu chuyện ấy hay không, mà ở Nghệ An, chiếc khèn của người Mông được cấu tạo gồm 6 ống trúc lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau như 6 anh em trong câu chuyện sự tích về nhạc cụ này vậy. Và cũng có phải bắt nguồn từ câu chuyện ấy hay không, mà tiếng khèn Mông xứ Nghệ thường được sử dụng rất nhiều trong tang lễ, trong hội hè… gắn với sinh hoạt tâm linh, tinh thần của cả một cộng đồng.

Có một điều lạ, là chỉ có đàn ông người Mông mới sử dụng khèn. Người Mông xứ Nghệ, tiếng khèn có hàng chục bài điệu nhạc và điệu múa khác nhau được sử dụng trong mỗi trường hợp nhất định. Các điệu múa cũng từ đơn giản đến phức tạp vẫn xuất hiện trong hội Xuân và các cuộc liên hoan văn nghệ ở địa phương. Mỗi khi bản, mường có ai đó mất đi, người ta tấu lên những điệu khèn ai oán. Trong đó có những bài mời linh hồn người quá cố dùng các bữa cơm sáng, trưa, chiều. Có cả điệu mời lên ngựa để cưỡi về trời. Còn trong lễ hội, ngày tết người ta sẽ được thưởng thức những điệu khèn vui tươi đi kèm những tiết mục múa uyển chuyển làm say đắm lòng người.

Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ
Học sinh trường PTCS - DTBT xã Tây Sơn huyện Kỳ Sơn trong một tiết mục múa và thổi khèn - ảnh CTV

Đi tìm truyền nhân

Chúng tôi đã từng băng rừng, vượt suối trên khắp các bản làng miền Tây xứ Nghệ chỉ để… tìm truyền nhân của tiếng khèn Mông.

Trong những nỗ lực trao truyền cho thế hệ trẻ, nghệ nhân Vừ Lầu Phổng, 51 tuổi ở xã Tây Sơn (Kỳ Sơn) là người đầy tâm huyết và trách nhiệm. Ông là một trong những người gần như dành trọn cả cuộc đời với tiếng khèn Mông của cộng đồng. Hiện nay, ông Phổng là nòng cốt của Câu lạc bộ Văn hóa Mông của Trường PTCS - DTBT xã Tây Sơn; trở thành người tham gia truyền bá cũng như phổ biến nghệ thuật khèn Mông trong cộng đồng.

Cứ mỗi cuối tuần, trong khi các nữ sinh học múa, hát, thì các cậu con trai yêu thích thổi khèn, múa khèn lại được ông Phổng hướng dẫn các bài khèn, điệu múa. Ông uốn nắn cho các em từ cách bấm lỗ trên các ống khèn cho đến các động tác múa sao cho đúng nhịp và uyển chuyển. Ông Phổng chia sẻ, ngoài những giờ lên nương rẫy, ông chỉ có thời gian rỗi vào buổi tối và những lúc Câu lạc bộ sinh hoạt thường phải sắp xếp công việc gia đình để tham gia. Ông cũng dành ra từ 1 - 2 buổi tối mỗi tuần tìm đến nhà những em học sinh, người trẻ đam mê thổi khèn để hướng dẫn họ.

Là thế hệ trẻ của cộng đồng người Mông, cậu bé Hạ Bá Chênh đến từ bản Đống Trên, xã Tây Sơn cho biết từ năm lớp 5 đã được bố truyền dạy cách thổi khèn. Thế nhưng vì bận học các môn chính khóa nên vẫn chưa thuần thục. Chênh nói thêm, phải đến khi sinh hoạt trong Câu lạc bộ văn hóa Mông của Trường PTCS - DTBT xã Tây Sơn thì mới được tập luyện thường xuyên và khá hơn. Chênh khoe bản thân đã biết thổi và múa những bài cơ bản để tham gia các hội diễn do nhà trường và huyện tổ chức.

Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ
Chàng trai người Mông ở bản Huồi Cọ trổ tài bằng một bài múa khèn - ảnh CTV

Rời Tây Sơn, chúng tôi đến bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương). Ở đây, nghệ nhân Và Bá Đùa được biết đến là người thổi khèn hay nhất ở huyện Tương Dương. Từ tháng 4/2020, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An mở lớp dạy khèn Mông ngay tại bản Huồi Cọ để mọi người được theo học và nghệ nhân Và Bá Đùa là lựa chọn đầu tiên trong hành trình truyền dạy thổi khèn Mông. Lớp học được mở ra tại Nhà văn hóa bản, thu hút hàng chục người tham gia, nhưng đa phần là người trẻ.

“Tôi là người Mông mà không biết thổi khèn Mông, múa khèn Mông thì ngại lắm. Được cụ Và Bá Đùa dạy cho mọi người đều rất hào hứng. Sau mấy tháng, chúng mình đã biết thổi khèn, múa khèn rồi. Còn muốn thổi hay, múa đẹp nữa thì còn phải luyện nhiều nữa”, Và Bá Xểnh, một chàng trai ở Huồi Cọ khoe.

Đi tìm truyền nhân tiếng khèn Mông xứ Nghệ
Những lớp học trong sương mờ - ảnh CTV chụp tại xã Nhôn Mai (Tương Dương)

Ngoài những lớp truyền dạy tiếng khèn Mông tại thôn bản, loại hình nghệ thuật này còn được truyền dạy trong cả trường học vào mỗi dịp cuối tuần. Và, người đứng lớp không ai khác chính là những nghệ nhân trọn đời với tiếng khèn Mông. Chúng tôi đã tham dự nhiều buổi tập như thế và thấy được bao niềm vui trong đôi mắt của những nghệ nhân ấy. Phải chẳng là họ đã tìm được cho mình những truyền nhân.

Nghệ thuật khèn Mông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn Mông trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày 14/10 tại huyện Tủa Chùa, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với “Nghệ thuật chế tác và múa khèn của người Mông tỉnh Điện Biên”.
Gìn giữ nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống người Mông Hoa Gìn giữ nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống người Mông Hoa
Không bị ảnh hưởng bởi những trang phục hiện đại, tại thôn Khuổi Khít - bản người Mông Hoa (xã Kiến Thiết, Yên Sơn, Tuyên Quang), những bộ váy áo truyền thống rực rỡ màu sắc vẫn được bà con sử dụng hàng ngày.
Theo An Yên/Báo Dân tộc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị và Hà Giang

Cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị và Hà Giang

Chương trình “Tiến về phía trước” giai đoạn II hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 6 xã của huyện Đakrông, Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình cùng 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Nghệ An kêu gọi đầu tư về dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ từ Hoa Kỳ

Nghệ An kêu gọi đầu tư về dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ từ Hoa Kỳ

Ngày 7/11/2023, tại thành phố Dallas, Hoa Kỳ, tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston chủ trì tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Nghệ An với chủ đề “Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam sau nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư vào Nghệ An”.
Nghệ An: Đề xuất mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào gần 4 triệu đồng/tháng

Nghệ An: Đề xuất mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào gần 4 triệu đồng/tháng

UBND tỉnh Nghệ An đang lấy ý kiến của các tổ chức và cá nhân về Dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đào tạo lưu học sinh Lào diện thoả thuận hợp tác giáo dục, đào tạo giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước CHDCND Lào, học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các tin bài khác

Yên Bái: Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Yên Bái: Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc ít người ở vùng biên viễn

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc ít người ở vùng biên viễn

Nằm ở vùng biên viễn, Lai Châu có 20 dân tộc cùng sinh sống, với hơn 84% đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo nên một kho tàng văn hóa đặc sắc, độc đáo của các dân tộc. Những năm qua, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa các dân tộc, đặc biệt các dân tộc ít người.
Lễ hội dinh Thầy Thím (Bình Thuận): Đề cao những nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng

Lễ hội dinh Thầy Thím (Bình Thuận): Đề cao những nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng

Ngày 28/10, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ hội Văn hóa-Du lịch Dinh Thầy Thím năm 2023. Lễ hội nhằm ôn lại công đức của vị đạo sĩ giàu lòng nhân ái, có nhiều nghĩa cử cao đẹp, giúp dân đóng thuyền, bốc thuốc chữa bệnh, giúp dân chài trong sóng to gió lớn, cảm hóa được cả thú dữ…
Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Lễ Sen Dolta từ lâu được xem là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, trên các phum sóc, đồng bào Khmer vui mừng đón lễ hội truyền thống của dân tộc mình, với niềm thành kính tổ tiên, ước mong về một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Nhân dịp này, nhóm phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ghi nhận những tâm tư, tình cảm, sự tri ân của tăng ni, sư sãi, phật tử Khmer đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào...

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động